Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Phân tích kỹ thuật qua lý thuyết Dow

Thứ Tư, 17 Tháng Ba , 2021

Những viên gạch đầu tiên trong nền tảng về phân tích kỹ thuật T.A (Technical Analysis) không thể không kể đến lý thuyết Dow. Nếu bạn đang là một người chuẩn bị hoặc đang đầu tư vào thị trường Crypto cũng như chứng khoán thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về lý thuyết Dow.

Phân tích kỹ thuật qua lý thuyết Dow
Phân tích kỹ thuật qua lý thuyết Dow – Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

**Khái niệm:

Lý thuyết Dow là một công cụ thể hiện biến động của thị trường chung hoặc của từng mã cổ phiếu hay cặp tiền tệ nào đó. Khi thị trường chứng khoán tăng hoặc giảm, dù có 1 số cổ phiếu đi ngược với thị trường nhưng theo nhiều trader nổi danh thì ¾ cổ phiếu sẽ giao động giống thị trường & chắc chắn mã cổ phiếu của bạn cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều về xu hướng.

Cho nên khi bạn mua cổ phiếu dựa vào phân tích kỹ thuật thì cũng nên quan tâm đến chỉ số chung. Ví dụ: Khi mua cổ phiếu ở Việt Nam thì nên quan tâm đến chỉ số VN-Index.

**6 các nguyên lý chính trong lý thuyết Dow

1/ Giá cả phản ánh tất cả

Tức là mọi thứ đều phải thể hiện về giá, nó phản ánh đầy đủ thông tin tất tần tật không loại trừ bất cứ yếu tố nào.

Giá sẽ thể hiện tất cả, kể cả bạn đúng hay sai.

VD: Bạn gặp phải một tin tức tiêu cực về BTC nhưng giá lại không thay đổi ở thời điểm hiện tại, thì có thể đưa ra nhận định: “Tin của bạn chưa xác thực!”

Do đó, lý thuyết Dow hoạt động dựa vào giả thuyết thị trường hiệu quả (EMH), nó phản ánh đúng và đủ. Điều này trái ngược với trường phái phân tích cơ bản, đầu tư giá trị, tăng trưởng hay kinh tế học hành vi.

2/ Ba xu hướng chính của thị trường

Trong lý thuyết Dow, thị trường thể hiện qua 3 xu hướng chính: Một trend chính, một trend thứ cấp & 1 trend nhỏ.

Trend dài (cấp 1): Thường kéo dài từ 1 năm trở lên, thể hiện mức biến động lớn của thị trường chung. Ở đây nó thể hiện mức tăng giá hoặc cả giảm giá, trader kiếm được nhiều tiền nhất khi đầu tư vào trend chính, thường áp dụng vào F.A

Trend thứ trung (cấp 2): Thường kéo dài từ 3 tuần đến 3 tháng, có xu hướng ngược chiều với trend chính. Thể hiện ở khi trend chính là trend tăng thì trend thứ cấp sẽ là giảm giá & ngược lại.

Trend thấp (cấp 3): Thường kéo dài dưới 3 tuần, nó là mang tính nhiễu nhiều hơn và gắn với bẫy nhiều hơn. Thực tế một số nhà đầu tư có độ nhạy cao có thể kiếm tiền được từ trend nhỏ, nhưng đa số thì sẽ thua lỗ.

3/ Ba pha chính trong thị trường

Tuỳ vào thị trường Up hoặc Down trend, sẽ chia ra 3 pha chính:

– Tích luỹ

– Tăng trưởng (suy giảm)

– Phân phối

4/ Các chỉ số thị trường xác nhận lẫn nhau

Để khẳng định xu thế xác nhận, chỉ số Dow & chỉ số trung bình phải xác nhận lẫn nhau.

Bản thân Dow sử dụng 2 chỉ số trung bình là chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số ngành vận tải (Transportation Averages) để đo lường tình trạng sức khoẻ của nền kinh tế. Phải đảm bảo cả 2 chỉ số này xác nhận lẫn nhau thì mới khẳng định xu hướng xác lập.

Ở Việt Nam, bạn có thể kết hợp xem các chỉ số VN30.

5/ Khối lượng phải xác nhận xu hướng.

Khi thì trường có xu hướng chính tăng giá, thì để xác nhận xu hướng đó là thật thì KL phải tăng lên, và ở xu hướng thứ cấp khi giá giảm, khối lượng giảm theo.

Nếu xu hướng tăng giá mà khối lượng cạn kiệt hay suy giảm thì thể hiện lực cầu yếu, và nó cũng thể hiện xu hướng yếu, thiếu chuẩn xác. Nếu xu hướng chính đang tăng, khi chuyển qua sự điều chỉnh giá với khối lượng tăng vọt thì khả năng cao thì cổ phiếu hay thị trường sắp đảo chiều xu hướng.

6/ Xu hướng sẽ tồn tại đến khi sự đảo chiều thực sự rõ ràng

Sự đảo chiều của trend chính rất dễ nhầm lẫn với một đợt giá ở hướng ngược chiều của một con trend thứ cấp.

Rất khó để xác định sự chuyển giao là trend vẫn tiếp tục hay là sự đảo chiều, lý thuyết Dow ủng hộ sự thận trọng và chỉ khi sự xác nhận rõ ràng thì mới xác nhận là đảo chiều.

Và điều này, cũng gây không ít khó dễ cho NĐT cá nhân mới tham gia.

**Nhận định chung:

– Lý thuyết Dow là một nền tảng để phân tích kỹ thuật nhưng theo xu thế hiện tại thì có lẽ còn gặp một số mặt hạn chế nhất định vì độ trễ của lý thuyết Dow khá lớn và ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư.

– Không thể xác định các xu hướng rõ ràng là một bất lợi

– Không chỉ đơn thuần mà các nhà đầu tư lại đặt là “ngài thị trường”, và không chỉ có bạn đang “đối đầu” với “thị trường”, nhìn chung đây là kiến thức căn bản và tuỳ thuộc vào phương pháp đầu tư nào phù hợp với bạn mà có thể đưa ra nhận định riêng của mình.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: lý thuyết Dow

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *