Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Pháp: Lệnh phong tỏa được nới lỏng người dân đón Giáng sinh

Thứ Tư, 25 Tháng Mười Một , 2020

Tổng thống Emmanuel Macron nói Pháp sẽ bắt đầu nới lỏng lệnh phong toả vào cuối tuần này và có thể bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 vào tháng sau.

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 24-11, giờ địa phương, ông Macron đề ra kế hoạch mở cửa gồm 3 bước, theo đó các biện pháp hạn chế dịch sẽ được nới lỏng theo từng đợt vào ngày 28-11, 15-12 năm nay và 20-1 năm sau.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron – Nguồn: Internet

Tờ The Local dẫn lời tổng thống Pháp:

“Chúng ta đã vượt qua đỉnh của làn sóng dịch thứ 2. Nỗ lực của chúng tôi, nỗ lực của các bạn đã được đền đáp. Chúng ta đã giảm được sự lây lan của virus. Đến nay, chúng ta giảm còn 5.000 ca mỗi ngày”.

Cuối tháng trước, Pháp đã phải tuyên bố phong tỏa trong 1 tháng sau khi lệnh giới nghiêm ở nhiều thành phố lớn không giúp khống chế được dịch.

Các quan chức y tế Pháp cho biết nước này đã đến đỉnh của đợt bùng phát dịch thứ 2 vào tuần trước. Số lượng ca mắc COVID-19 mới, trường hợp nhập viện và bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt đều giảm trong khi số tử vong ổn định.

Theo kế hoạch của ông Macron, cuối tuần này các cửa hàng sẽ được phép mở cửa trở lại với các yêu cầu y tế nghiêm ngặt và hoạt động đến 9h tối. Người dân có thể ra ngoài tập thể dục tối đa 3 giờ mỗi ngày và được đi xa nhà đến 20km. Các hoạt động tôn giáo sẽ hạn chế dưới 30 người tham gia.

Đến giữa tháng 12-2020, nếu số ca mắc COVID-19 mới trong ngày vẫn giữ ở mức dưới 5.000, lệnh phong tỏa sẽ được gỡ bỏ. Tuy nhiên, các nhà hàng, quán cà phê, quán bar sẽ phải đóng cửa đến ngày 20-1.

“Chúng ta phải làm mọi thứ để tránh làn sóng thứ 3, làm mọi thứ để tránh phong tỏa lần thứ 3”, ông Macron nói.

Ông Macron cũng tiếp thêm hi vọng cho người dân Pháp. Dù vậy, tổng thống Pháp cho biết người dân sẽ được phép đi lại trong nước trong dịp lễ cuối năm để thăm người thân và ra khỏi nhà gặp gỡ mọi người trong dịp Giáng sinh và năm mới. Nhưng do còn giới nghiêm, các buổi tụ tập nơi công cộng sẽ bị cấm sau 21h.i cho biết nước này có thể bắt đầu phân phối vắc xin ngừa COVID-19 ngay trong cuối năm nay nếu các cơ quan quản lý kịp thông qua.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Macron:

“Chúng tôi sẽ tổ chức chiến dịch tiêm ngừa nhanh chóng và đại trà. Chúng tôi sẽ bắt đầu tiêm phòng cho những người dễ bị tổn thương nhất, như người già, sớm nhất vào cuối tháng 12-2020, đầu tháng 1-2021”.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: covid-19, dịch covid-19, Giáng sinh, lệnh phong toả, Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron, vắc-xin covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *