Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Pháp, Nga và Mỹ kêu gọi Armenia – Azerbaijan ngừng bắn ngay lập tức

Thứ Bảy, 3 Tháng Mười , 2020

Pháp, Nga và Mỹ hôm 1/10 kêu gọi Azerbaijan và các lực lượng Armenia ngừng bắn tại khu vực tranh chấp Nagorno – Karabakh, đồng thời kêu gọi các bên quay lại đàm phán ngay lập tức. 

“Chúng tôi kêu gọi chấm dứt ngay các hành động thù địch giữa các lực lượng quân sự liên quan”, tổng thống Pháp, Nga và Mỹ ra tuyên bố chung với tư cách là đồng chủ tịch của OSCE Minsk, nhóm được thành lập từ năm 1992 với mục đích giải quyết xung đột Nagorno – Karabakh trong hòa bình.

“Chúng tôi cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo của Armenia và Azerbaijan cam kết sẽ nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán thực chất, với thiện chí và vô điều kiện, dưới sự bảo trợ của các đồng chủ tịch nhóm OSCE Minsk”, tuyên bố cho biết.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về cuộc khủng hoảng với Hội đồng An ninh của Nga. Ông Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã thảo luận về việc nhóm OSCE Minsk có thể giúp chấm dứt giao tranh bằng cách nào.

Nga đề nghị tổ chức đàm phán với ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan để chấm dứt tình trạng xung đột bùng phát từ ngày 27/9.

Binh sĩ người Armenia bắn pháo trong cuộc giao tranh với lực lượng của Azerbaijan tại khu vực ly khai Nagorno - Karabakh hôm 29/9
Binh sĩ người Armenia bắn pháo trong cuộc giao tranh với lực lượng của Azerbaijan tại khu vực ly khai Nagorno – Karabakh hôm 29/9


Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Azerbaijan cho biết các cuộc pháo kích của Armenia đã giết chết một dân thường ở thị trấn Terter vào sáng 1/10 và làm hư hại nặng nhà ga xe lửa.
Đã có hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương kể từ khi cuộc đụng độ diễn ra. Khu vực Nagorno – Karabakh ly khai khỏi Azerbaijan trong cuộc chiến 1991-1994 khiến 30.000 người thiệt mạng, nhưng không được quốc tế công nhận là một nước cộng hòa độc lập.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Armenia cho biết lực lượng Azerbaijan đã cố gắng tập hợp lại nhưng đã bị ngăn cản.

Dẫn nguồn tin từ Armenia, Reuters cho biết hai công dân Pháp làm việc cho tờ báo Le Monde đã bị thương trong cuộc pháo kích của Azerbaijan tại thị trấn Martuni, thuộc Armenia. Nguồn tin chính phủ Armenia cho biết hai người này đã được đưa đến bệnh viện và đang trong tình trạng nguy kịch.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: chiến tranh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *