Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Phe Donald Trump thua kiện tại 2 vụ kiện ở Michigan và Georgia

Thứ Sáu, 6 Tháng Mười Một , 2020

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã nộp ít nhất 6 đơn kiện tại các bang chiến địa quan trọng. Tuy nhiên phe Trump đã thua hai vụ kiện ở Michigan và Georgia.

Tại Michigan, ông Biden được hãng tin AP và Fox News dự phóng là người chiến thắng và giành toàn bộ 16 phiếu đại cử tri. Chiến dịch tranh cử Trump cố gắng dừng việc kiểm phiếu và đòi thêm quyền tiếp cận để giám sát quá trình kiểm phiếu tại bang này.

Theo Bloomberg, toà án bang Michigan đã xử phe ông Trump thua kiện. Thẩm phán nói: “Đến thời điểm này, quá trình kiểm phiếu cơ bản đã xong và việc thay đổi là hoàn toàn không thể được”.

Tại Georgia, ông Trump vẫn đang dẫn trước nhưng quá trình kiểm phiếu qua thư càng kéo dài, ưu thế của ông Trump càng nhỏ đi do cử tri bỏ phiếu qua thư ủng hộ ông Biden nhiều hơn.

Ông Trump cho rằng đã có gian lận trong việc kiểm phiếu qua thư này. Chiến dịch tranh cử Trump tuyên bố rằng một quan sát viên của Đảng Cộng hoà ở Hạt Chatham đã trông thấy một chồng phiếu bầu qua thư đến muộn được để chung với các phiếu bầu qua thư đến đúng giờ.

Theo qui định của bang Georgia, mọi phiếu bầu đến sau 19h ngày bầu cử 3/11 đều là phiếu không hợp lệ.

Bloomberg cho biết một thẩm phán của bang Georgia ra phán quyết rằng: “Không có bằng chứng nào cho thấy các phiếu bầu nói trên đến sau 19h ngày 3/11”.

Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri là bang quan trọng nhất chưa có kết quả kiểm phiếu. Bang này cho phép tiếp nhận và kiểm các phiếu đến trong vòng ba ngày sau ngày bầu cử nhưng được đóng dấu bưu điện không muộn hơn ngày 3/11. Phe Trump yêu cầu Toà án Tối cao Mỹ ra lệnh huỷ bỏ việc nới rộng hạn chót nói trên, tức là không kiểm các phiếu đến sau ngày bầu cử 3/11.

Donald Trump
Tổng thống Donald Trump và nổ lực tranh cử – Ảnh minh họa

Vào tháng 10, trước cuộc bầu cử, Toà án Tối cao Mỹ đã bỏ phiếu với kết quả 4-4 và từ chối tiếp nhận vụ kiện của phe Trump. Tuy nhiên Toà án Tối cao để ngỏ khả năng tiếp nhận vụ kiện sau ngày bầu cử.

Hiện nay, cơ quan tư pháp cao nhất nước Mỹ đã có thêm thẩm phán thứ 9 là bà Amy Coney Barrett – người được Tổng thống Trump đề cử và Đảng Cộng hoà Thượng viện thông qua đêm 26/10. Vì vậy, Đảng Dân chủ lo ngại Toà án Tối cao có thể sẽ ra phán quyết có lợi cho ông Trump trong vụ kiện này.

Cũng tại Pennsylvania, phe Trump và Uỷ ban Quốc gia Đảng Cộng hoà khởi kiện quan chức bầu cử bang là bà Kathy Boockvar, cáo buộc bà đã kéo dài hạn chót cho phép cử tri bỏ phiếu qua thư được cung cấp thông tin nhận dạng còn thiếu từ ngày 9/11 đến 12/11.

Phe Trump đã thu được một chiến thắng nhỏ khi toà án bang Pennsylvania ra lệnh tạm thời để riêng các phiếu bầu qua thư thiếu thông tin nhận dạng được gửi về trong ngày 10/11 – 12/11. Theo Bloomberg, việc bà Kathy Boockvar kéo dài hạn chót tiếp nhận phiếu có đúng luật hay không sẽ được toà phán quyết sau.

Phe ông Trump còn một vụ kiện khác tại Pennsylvania với cáo buộc rằng đại diện của mình không được “tiếp cận một cách hợp lí” để giám sát việc kiểm phiếu tại thành phố Philadelphia vì phải đứng cách quá xa.

Toà sơ thẩm tại Philadelphia đã bác bỏ cáo buộc của phe Trump nhưng sau đó toà phúc thẩm đã ra phán quyết cho phép tất cả quan sát viên được tiếp cận điểm kiểm phiếu trong bán kính 6 feet (khoảng 1,8 mét).

Đảng Dân chủ và quan chức bầu cử thành phố Philadelphia đang kháng cáo quyết định của toà phúc thẩm lên Toà án Tối cao của bang Pennsylvania.

Qua Twitter cá nhân, ông Trump đe doạ kiện tất cả các bang mà ông Biden thắng: “Tất cả những bang mà Biden tuyên bố chiến thắng đều sẽ bị chúng tôi khởi kiện về gian lận bầu cử. Rất nhiều bằng chứng – cứ theo dõi truyền thông mà xem. Chúng tôi sẽ thắng! Nước Mỹ trên hết!”

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Donald Trump, kinh tế - chính trị, kinh tế - chính trị thế giới, Michigan, Quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *