Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Phe Trump dự kiến sẽ ùa về biểu tình tại Washington vào cuối tuần

Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Một , 2020

Cuối tuần này (14/11), khả năng cao người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump và phản đối chiến thắng của ông Biden sẽ tràn về trung tâm thủ đô Washington, theo Washington Post.

Phe Trump biểu tình
Phe Thổng thống Trump biểu tình – Ảnh minh họa

Các nhân vật truyền thông cực hữu, người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và người theo thuyết âm mưu là động lực thúc đẩy các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử. Nhiều người cho biết họ có kế hoạch tham gia biểu tình tại thủ đô Washington vào cuối tuần này.

Gần đó, các nhóm chống phát xít và chống phân biệt chủng tộc cũng đang lên kế hoạch tổ chức biểu tình phản công.

Theo Washington Post, các nhóm “Women for Trump”, “A Million MAGA March” và “Stop the Steal” sẽ bắt đầu biểu tình vào sáng ngày 14/11 (theo giờ Mỹ) tại và xung quanh khu vực Freedom Plaza.

Tương tự chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, người ủng hộ ông cũng cáo buộc có gian lận bầu cử, song họ không đưa ra bằng chứng xác đáng.

Phong trào biểu tình ủng hộ ông Trump nhận được sự cổ vũ từ người dẫn chương trình đài Fox News – Sean Hannity cùng nhiều nhân vật tiếng tăm khác như Chủ tịch nhóm Proud Boys – Enrique Tarrio, người kích động mạng xã hội Nicholas Fuentes, nhà sáng lập Infowars và cũng là người theo thuyết âm mưu Alex Jones,…

Jones cho biết ông đang dẫn đầu một đoàn biểu tình “Stop the Steal” khởi hành từ bang Texas và dự kiến đến thủ đô Washington vào tối ngày 13/11 (theo giờ Mỹ).

Trả lời một dòng tweet hôm 12/11, ông Jason Miller, cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump, đã bày tỏ thái độ với kế hoạch biểu tình sắp tới: “Cảm kích sự ủng hộ nhiệt thành các bạn dành cho Tổng thống Trump!”

Một số cuộc biểu tình chống đối ông Trump cũng đã được công bố. Các nhà hoạt động tại thủ đô Washington sẽ thực hiện biểu tình gần ga Union, trong khi nhóm “Refuse Fascism D.C” cho biết họ dự kiến sẽ ra đường nhằm phản đối “nỗ lực phá hoại cuộc bầu của phe ông Trump”.

Cả cảnh sát tại thủ đô Washington và Sở Công viên Quốc gia (NPS) đều chưa cấp giấy phép cho các cuộc biểu tình, dù NPS đang xử lí đơn xin từ “Women for America First”.

Theo Washington Post, “Women for America First” là nhóm ủng hộ ông Trump. Họ đã quảng cáo các cuộc biểu tình trên trang mạng xã hội và trong đơn xin cấp phép, họ ước tính có khoảng 50 người sẽ tham gia sự kiện sắp tới của nhóm.

NPS thường làm việc cùng các nhóm biểu tình không được cấp giấy phép trước sự kiện để các nhóm này đăng kí tại chỗ hoặc nếu cần thiết thì có thể di chuyển nhóm đến một địa điểm an toàn hơn. Hiện chưa rõ phía cảnh sát hay NPS có kế hoạch tiếp cận đám đông biểu tình vào ngày 14/11 tới hay không.

Bà Muriel E. Bowser, Thị trưởng thủ đô Washington, cho biết quan chức thành phố đang theo dõi sát sao các cuộc thảo luận trên mạng xoay quanh kế hoạch biểu tình tới đây. Bà Bowser cho biết:

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến mới và chuẩn bị sẵn sàng”.

“Trong tuần này, cảnh sát trưởng sẽ giữ vững quan điểm hành động như tuần trước. Chúng tôi sẽ có mặt tại chỗ để kêu gọi người dân biểu tình ôn hòa theo Tu chính án thứ nhất”.

Thị trưởng Bowser cảnh báo du khách ngoại thành không nên mang súng vào thành phố vì luật súng tại thủ đô Washington nghiêm ngặt hơn nhiều nơi khác. Chủ sở hữu súng chỉ được mang theo vũ khí có giấy phép phù hợp, song mang súng công khai bị cấm hoàn toàn. Sở hữu một băng đạn có thể chứa hơn 10 viên đạn cũng được coi là bất hợp pháp.

Cảnh sát thủ đô đã thông báo phong tỏa một số đoạn đường và hạn chế đậu xe trên khắp trung tâm thành phố. Bắt đầu từ 6h sáng ngày 14/11, nhiều khu phố lớn quanh thủ đô Washington sẽ phải đóng cửa.

Vào tuần trước, cảnh sát thủ đô đã được đặt trong tình trạng báo động cao do lo ngại tình trạng bất ổn và biểu tình bạo lực có thể xảy ra khắp nơi sau ngày bầu cử. Dù mối lo của quan chức không thực sự xảy ra, đến nay nhiều cơ sở kinh doanh tại thủ đô Washington vẫn chằng chống cửa hàng bằng ván gỗ ép.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: bầu cử Mỹ, Bầu cử Tổng thống Mỹ, biểu tình ở Mỹ, Hoa Kỳ, Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *