Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Phí gas ETH tăng mạnh khiến người dùng “hạn chế” giao dịch trên nền tảng

Thứ Ba, 29 Tháng Sáu , 2021

Có lẽ câu chuyện về phí gas ETH ngày càng tăng không còn lạ đối với cộng đồng người dùng quan tâm đến tiền mã hóa. Hãy đi tìm hiểu xem nguyên nhân phí gas ngày càng tăng là do đâu?

Biểu đồ phí gas trung bình từ năm 2020 đến nay Nguồn: BitInfoCharts

Kể từ đầu năm, mức phí giao dịch của Ethereum tăng chạm đỉnh 14 USD cho mỗi lần giao dịch, phần lớn là do các nền tảng phi tập trung(Defi) đang phát triển không ngừng thu hútnhiều người dùng hơn. Các dự án DeFi xây dựng trên Ethereum như cho vay và yield farming cần giao dịch liên tục, từ đó dẫn đến tắc nghẽn mạng lưới và đẩy phí gas tăng mạnh.

Chi phí chuyển token ERC20 và phí swap trên Uniswap ở thời điểm hiện tại (27/06/2021) đã “dễ thở” hơn rất nhiều. Nguồn dữ liệu: Etherscan

Đến giữa tháng 5, sự kiện tái diễn khi phí gas làm người hâm mộ tiền mã hóa ngao ngán khi mức phí giao dịch lên đến 70 USD/giao dịch. Tuy nhiên, đến những ngày cuối tháng 6 mức phí trên đã có dấu hiệu giảm mạnh. Hiện, người dùng chỉ tốn trung bình hơn 1USD/giao dịch trên Ethereum. Còn giao dịch swap hay thêm thanh khoản trên Uniswap – ứng dụng hot và “hút” phí hàng đầu Ethereum – chỉ tốn hơn 3 USD.

Số lượng giao dịch của Ethereum liệu có giảm trong thời gian tới ?

So sánh số lượng giao dịch on-chain giữa Ethereum và Binance Smart Chain. BSC tăng mạnh, ETH “ổn định”. Nguồn: Kyros Ventures

Số lượng giao dịch mỗi ngày của Ethereum không quá nhiều biến động so với sự tăng trưởng bùng nổ của các giao dịch trên BSC, thì giao dịch trên ETH có vẻ “ổn định” hơn trong 1 năm qua. So sánh mức giảm từ đỉnh cao với hiện tại, sự sụt giảm của số lượng giao dịch tuy có nhưng không lớn bằng sự sụt giảm của phí gas.

Mức giảm của số lượng giao dịch không nhiều so với mức giảm của phí gas. Nguồn: Etherscan

 Sự bùng nổ của các giải pháp mở rộng lớp thứ 2 (Layer 2)

Tổng quan các giải pháp Layer 2 hiện có. Nguồn: Kyros Ventures

Các giải pháp mở rộng lớp thứ 2 trên Ethereum hiện vô cùng đa dạng và bùng nổ. Có thể thấy để hỗ trợ và mở rộng cho ETH, các giải pháp Layer 2 đã được tiếp cận và xây dựng và dần hoàn thiện theo từng cách riêng. Nhìn vào những gì mà Polygon (MATIC) hay Arbitrum đã làm được, chúng ta hoàn toàn không phủ nhận sự hiệu quả của Layer 2.

Điều này góp phần làm giảm tải áp lực lên mạng lưới Ethereum, khiến blockchain “dễ thở” hơn. Từ đó, làm phí gas giảm mạnh.

Tags: ETH, phí gas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *