Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Phí gas Ethereum được định mức rõ ràng hơn khi giải pháp EIP-1559 được triển khai

Thứ Bảy, 6 Tháng Ba , 2021

Vào tháng 7 năm nay, với sự xuất hiện của EIP-1559 nhằm đánh giá và kiểm định phí gas Ethereum (ETH). Đợt Hard Fork ở London kì này mang nhiều cải tiến cho người dùng trong mặc cho sự phản đối kịch liệt từ các thợ đào.

Mới đây thông tin EIP-1559 được công bố sẽ triển khai vào tháng 7 năm nay đã được hầu hết người dùng sử dụng trong mạng lưới Ethereum ủng hộ nhiệt tình khi phí gas giao dịch ETH ngày càng cao và chưa xác định được mức ổn định của loại phí này. Trong khi đó một làn sóng khác không đồng tình với việc triển khai đề xuất mới này từ các thợ đào ETH.

Phí gas Ethereum được định mức rõ ràng hơn khi giải pháp EIP-1559 được triển khai
Phí gas Ethereum được định mức rõ ràng hơn khi giải pháp EIP-1559 được triển khai – Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tóm lược về dự án EIP-1559

EIP-1559 là một đề xuất nhằm đảm bảo phí giao dịch Ethereum trong khi phí gas đạt mức cao nhất mọi thời đại và để khắc phục những vấn đề nghiêm trọng về trải nghiệm của người dùng. Phí gas gia tăng nhanh chóng tạo ra những phản đối kịch liệt từ người dùng và có giai đoạn giá ETH giảm mạnh do sự ảnh hưởng của loại phí này .Do đó. Ethereum đang có những biện pháp khắc phục tình trạng này.

Theo thông tin về đề xuất EIP 1559 sẽ xác minh lại phí gas thông qua một loại “đốt” được gọi là Base Fee, người dùng khi giao dịch ETH sẽ trả một mức phí nhất định để trả cho các thợ đào. Phí gas hiện nay sẽ được gửi lên mạng lưới chính và được xác định theo thuật toán giúp cho người dùng dễ dàng trả phí một cách minh bạch hơn.

Khai thác Ethereum với nguồn lợi nhuận kỉ lục và những bất đồng khi EIP-1559 được triển khai

Tính từ thời điểm hiện tại việc khai thác ETH mang lại doanh thu kỉ lục trên 1,3 tỷ USD và trong đó đến 50% doanh thu thuộc về phí gas giao dịch ETH. Với việc phí gas ngày căng tăng mang lại lợi nhuận khổng lồ cho nhà thợ đào trên toàn hệ thống .

Đa số các thợ đào đều không đồng tình và phản đối trước quyết định này vì đề xuất này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận họ kiếm được trong các giao dịch ETH. Trường hợp xấu nhất cho ETH là người dùng 51%  không ủng hộ và chống đối tấn công vào mạng lưới ETH có thể làm giá của ETH sụt giảm trong một thời gian ngắn nhưng sẽ không ảnh hưởng lâu vì sẽ có những khắc phục cho những cuộc tấn công đổ bộ này.

Trước  ETH cũng đã vượt qua ba lần tấn công kịch liệt từ thị trường khi có đến 51% người dùng phản đối và chống lại ETH. Có thể EIP-1559 sẽ mang lại một vài điểm tích cực cho người dùng ETH nhiều hơn những miner của họ. Nếu các miner phản đối về sự việc này thì họ sẽ có hai nhiều hơn là có lợi, dù mức thu nhập họ giảm nhưng giá trị tương lai của ETH sẽ có một bước đột phá.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Crypto, crypto currency, EIP-1559, ETH, GAS, Thị trường Crypto, tiền điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *