Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Phí giao dịch Ethereum đột ngột giảm 90% trong tuần vừa qua

Thứ Sáu, 18 Tháng Sáu , 2021

Cụ thể phí gas trên nền tảng Blockchain Ethereum giảm mạnh do những vấn đề từ việc người dùng đang dần chuyển hướng sang các nền tảng có mức phí giao dịch rẻ hơn.

Hiện tại, phí giao dịch trung bình trên Ethereum giảm mạnh từ 45 USD/giao dịch xuống mức 4,5 USD/giao dịch tương đương mức giảm 90%. Số liệu từ biểu đồ 7MDA cho thấy phí giao dịch trung bình hiện đang ở mức thấp nhất trong sáu tháng qua.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến việc mức phí giao dịch ETH giảm mạnh đến như vậy?

Đầu tiên, đã có sự sụt giảm đáng kể về các giao dịch Ethereum trong những tuần gần đây, thậm chí cả lượng giao dịch liên quan đến DeFi và NFT cũng rất ảm đạm – đây là hậu quả của đợt điều chỉnh “đẫm máu” hôm 19/5. Giao dịch hàng ngày trên Ethereum đã giảm xuống khoảng 1,2 triệu so với 1,65 triệu của một tháng trước.

Lý do khác là hiện tại các nền tảng mới ra đời với mức phí giao dịch ngày càng rẻ và tốc độ nhanh hơn nhiều so với nền thảng ETH. Trong đó Mạng lưới Polygon đang là nền tảng được người dùng chú ý tới. Số lượng giao dịch trên mạng lưới Polygon đã tăng vọt trong những tuần gần đây. Từ khoảng 1,5 triệu vào ngày 21 tháng 5, giao dịch hàng ngày trên Polygon hiện tại là gần 7,5 triệu – theo số liệu từ PolygonScan.

Điều cuối cùng, yếu tố đóng góp làm giảm phí gas Ethereum là việc sử dụng ngày càng nhiều các giao dịch flashbot.

Flashbots cho phép các nhà giao dịch giao tiếp với các thợ đào Ethereum off-chain để thực hiện các giao dịch. Điều này làm giảm số lượng giao dịch spam on-chain và do đó giảm phí gas.

Phí gas Ethereum được dự kiến vẫn sẽ ở mức thấp khi ngày càng có nhiều giải pháp mở rộng quy mô layer 2 ra mắt, chẳng hạn như Optimistic Rollups.

Tags: Ethereum

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *