Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam: “Kinh tế sẽ bị ảnh hướng nếu để COVID-19 lan vào khu công nghiệp”

Thứ Năm, 13 Tháng Năm , 2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh chuỗi sản xuất và chuỗi cung ứng toàn quốc sẽ bị đứt gãy nếu để dịch bệnh COVID-19 lây lan trong các khu công nghiệp đặc biệt là khu vực phía Bắc khi đang có ổ dịch bùng phát mạnh tại khu vực trên.

Theo Báo Chính phủ, sau khi TP Đà Nẵng, Bắc Ninh và Bắc Giang lần lượt ghi nhận một số ca nhiễm COVID-19 trong khu công nghiệp (KCN). Vào sáng ngày 12/05, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có buổi họp trực tuyến với các lãnh đạo tại địa phương được kể trên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để lây lan dịch bệnh trong các KCN, làm đứt gãy chuỗi sản xuất. Nguồn: Internet

Theo Phó thủ tướng, cả nước hiện đang có 369 KCN tập trung trong đó có gần 30 khu kinh tế cửa khẩu, khu chế xuất với khoảng 3,8 triệu lao động, chưa kể tới khoảng 700 cụm công nghiệp đang hoạt động với khoảng 600.000 lao động. Đặc điểm của các nhà máy trong KCN là đông đúc và phần lớn hoạt động trong môi trường kín.

Ngoài ra, nhiều xóm, khu trọ công nhân rất chật chội, đông đúc. Chợ búa, cơ sở dịch vụ ở những nơi này có mật độ dày đặc và xe đưa đón công nhân rất nhiều. Đây là một trong những khu vực được Ban Chỉ đạo đề cập tới rất nhiều phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh “Việt Nam như cánh đồng trũng, bên ngoài sóng to, gió lớn chúng ta phải bao đê cho chặt, chỉ một chỗ rò rỉ, một tổ kiến hổng không bịt kín lại thì có thể làm sập cả đê.”.

“Chuỗi sản xuất, cung ứng sẽ bị đứt gãy nếu để dịch bệnh lây lan trong các KCN. Nền kinh tế của đất nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu chúng ta để ‘thủng’ các KCN” – cũng được Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Số ca lây nhiễm COVID-19 trong các khu công nghiệp tại Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang tính đến 17h ngày 12/05.

STT Tỉnh/Thành KCN Số ca nhiễm COVID-19 Kết qủa truy vết Tiến độ xét nghiệm Biện pháp áp dụng
1 Đà Nẵng Công ty Trường Sinh, thuộc KCN An Đồn, (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) 33 Xét nghiệm 660 công nhân, bảo vệ, tiểu thương… khu vực xung quanh KCN cho kết quả âm tính.
– Các F1 liên quan 33 trường hợp mắc COVID-19, dự kiến trong ngày 12/5 có kết quả.
“Phong tỏa mềm”, “Phong tỏa cứng” một số khu vực.
2 Bắc Ninh Công ty Samsung Electronic 2 49 F1 và 1.166 F2 – Xét nghiệm 1.160 F1, F2 và công nhân của công ty, cho kết quả âm tính.
3 Bắc Ninh Công ty TNHH Công nghệ Johnson Healths Việt Nam 1 27 F1, 589 F2 – Lấy 2.800 mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm.
4 Bắc Ninh Công ty TNHH Canon Việt Nam 1 40 F1, 533 F2 – Lấy 1.998 mẫu và phát hiện 2 ca dương tính trong đêm 11/5. Đề xuất tăng cường xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh tại các KCN.
5 Bắc Giang Công ty TNHH Shin young Việt Nam, KCN Vân Trung (huyện Việt Yên) 75 – Xét nghiệm gần 24.000 F1, F2

– Xét nghiệm và cho kết quả âm tính của 4.000/8.000 các trường hợp có liên quan khác, các mẫu còn lại sẽ sớm có kết quả.

Phong tỏa khu có đông công nhân ở trọ.

Trong báo cáo tình hình dịch bệnh, lãnh đạo TP Đà Nẵng, Bắc Ninh và Bắc Giang cho biết dù còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ở các KCN nhưng cơ bản đã khoanh vùng, cách ly được các ổ dịch. Các địa phương này vẫn đang tiếp tục nhanh chóng truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp F1, F2.

Thực hiện biện pháp chống dịch hiệu quả và tối ưu không “ngăn sông, cấm chợ”

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả các địa phương chống dịch COVID-19 nhưng không được “ngăn sông, cấm chợ”. Trước mắt, các địa phương và các KCN đang có dịch gửi văn bản các địa phương mà xe đi qua (gồm thông tin số xe, tuyến đường) để được di chuyển thuận lợi, không để xảy ra tình trạng ách tắc.

Phó Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu giải pháp kiểm soát toàn bộ hành trình của các xe đưa đón công nhân, ô tô ra vào KCN nhằm phục vụ công tác truy vết, theo dấu ca bệnh.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý: “Khi có dịch thì chúng ta chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng khi một nhà máy có dịch thì dồn tất cả công nhân vào khu cách ly chưa được chuẩn bị kỹ, dẫn đến lây nhiễm chéo. Đồng thời tránh tình trạng cực đoan là cảm thấy nguy cơ có dịch là doanh nghiệp tạm ngừng sản xuất, để công nhân về địa phương, rất nguy hiểm.”.

Tags: Covid

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *