Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Phó Tổng thống Pence: Mỹ bắt đầu phân phối vắc-xin

Thứ Ba, 1 Tháng Mười Hai , 2020

Công tác phân phối vắc-xin ngừa COVID-19 tại Mỹ đang được khẩn trương đẩy mạnh. Khả năng cao FDA sẽ nhanh chóng phê duyệt sử dụng khẩn cấp cho những liều vắc-xin đầu tiên.

Phó Tổng thống Mike Pence
Phó Tổng thống Mike Pence – Nguồn: Internet

Theo bản tóm tắt cuộc gọi do văn phòng Thống đốc bang Washington cung cấp, Phó Tổng thống Pence cho hay:

“Chúng tôi thực sự tin tưởng việc phân phối vắc xin có thể bắt đầu từ ngày 14/12. Người dân Mỹ nên biết là vắc xin sắp đến tay họ”.

Ông Pence nói thống đốc các bang sẽ đóng vai trò là “vị trọng tài cuối cùng” và có quyền quyết định phân phối vắc-xin như thế nào tại địa phương mà họ quản lí. Thời điểm dự kiến phân phối vắc xin của Mỹ (14/12) cũng là ngày mà đại cử tri đi bỏ phiếu bầu tổng thống.

Cũng trong ngày 30/11, Moderna đã gửi hồ sơ yêu cầu Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho ứng viên vắc-xin của hãng. Trước Moderna, Pfizer là hãng dược đầu tiên gửi đơn xin cấp phép này.

Bloomberg dẫn kết quả thử nghiệm lâm sàng cho biết, vắc xin của Moderna và Pfizer đều cho hiệu quả phòng bệnh trên 90%. Song hai hãng dược vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến phân phối và tiêm phòng vắc xin.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar, Giám đốc FDA Stephen Hahn, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield và Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID) Anthony Fauci cũng đã tham gia cuộc điện thoại nói trên cùng Phó Tổng thống Pence.

Theo Bloomberg, một ban cố vấn của FDA dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 10/12 để thảo luận về các loại vắc-xin ngừa COVID-19 tiềm năng.

Chia sẻ với các thống đốc, Bộ trưởng Azar nói công tác phân phối vắc xin có thể bắt đầu trong vòng 24 giờ sau khi vắc-xin được phê duyệt, trong khi Phó Tổng thống Pence cho biết chính phủ Mỹ tin việc này sẽ bắt đầu từ ngày 14/12.

Bộ trưởng Azar cho hay việc tiêm vắc-xin chủ yếu sẽ do các công ty phân phối dược phẩm như CVS Health và Walgreens Boots Alliance thực hiện.

Thống đốc Mike DeWine của bang Ohio chia sẻ: “Thông tin từ cuộc gọi ngày 30/11 rất khả quan”. Ông DeWine cho hay vắc xin của Pfizer có thể đến Ohio vào ngày 15/12.

Cuộc thảo luận giữa Phó Tổng thống Pence và các quan chức y tế cấp cao trong chính phủ Mỹ diễn ra giữa lúc đại dịch COVID-19 đang hoành hành khủng khiếp tại Mỹ. Số ca xác nhận nhiễm mới đã tăng vọt sau Lễ Tạ ơn. Chỉ trong ngày Black Friday (27/11), tức một ngày sau Lễ Tạ ơn, Mỹ ghi nhận kỉ lục 205.000 ca nhiễm mới.

Chỉ riêng trong tháng 11, Mỹ đã báo cáo gần 4 triệu ca bệnh trong tổng cộng 13,5 triệu ca từ đầu đại dịch cho đến nay. Số ca tử vong và nhập viện cũng tăng cao kỉ lục.

Tại bang đông dân California, hạt Los Angeles đã yêu cầu 10 triệu cư dân ở yên trong nhà, trong khi hạt Santa Clara ở trung tâm thung lũng Silicon đã đóng cửa các trường trung học, đại học và trung tâm thể thao chuyên nghiệp cũng như yêu cầu bất kì ai đã di chuyển ra ngoài hạt hơn 240 km phải cách li.

Thống đốc Gavin Newsom cho hay: “Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục xấu đi, chúng tôi sẽ phải hành động mạnh tay và quyết liệt hơn”.

Các chuyên gia y tế đã kêu gọi người dân Mỹ ở nhà trong dịp Lễ Tạ ơn và không tụ tập với bất kì ai không sống cùng họ.

Tuy nhiên, chỉ trong ngày 29/11, gần 1,2 triệu người đã di chuyển qua các sân bay trên khắp nước Mỹ, đây là số liệu cao nhất kể từ khi đại dịch tấn công nước này vào tháng 3 năm nay. Ngoài di chuyển bằng máy bay, người dân Mỹ còn tìm cách tụ tập với gia đình và bạn bè thông qua di chuyển trên các tuyến đường cao tốc.

Giờ đây, kì nghỉ Lễ Tạ ơn đã kết thúc, người dân được khuyến cáo theo dõi dấu hiệu bệnh và đi xét nghiệm ngay nếu có triệu chứng.

Trong cuộc gọi ngày 30/11, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Alex Azar thừa nhận: “Hệ thống chăm sóc y tế của chúng ta đang gặp phải một thách thức lớn”.

Một số thống đốc trong cuộc gọi đã bày tỏ thái độ ngạc nhiên khi biết được rằng vắc xin sẽ được phân phối cho các bang dựa trên bình quân đầu người, chỉ tính với những người từ 18 tuổi trở lên.

Sau cuộc gọi, Thống đốc Tim Walz của bang Minnesota cho biết chính quyền bang này vẫn chưa quyết định ai nên được tiêm phòng trước.

“Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng bạn nên tiêm phòng cho những người từ 65 tuổi trở lên”, ông Walz nói. “CDC, Tiến sĩ Fauci và một số quan chức y tế khác lại khuyên bạn nên tiêm vắc xin cho các nhân viên y tế tuyến đầu trước vì tiêm ngừa cho nhóm này sẽ tạo hiệu quả lớn nhất. Bây giờ các bang đã bận rộn thảo luận nên tiêm cho ai trước”.

Phó Tổng thống Pence đảm bảo chính phủ Mỹ sẽ ủng hộ quyết định phân phối vắc xin của từng bang.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: covid-19, dịch co, Hoa Kỳ, Mỹ, Phó Tổng thống Mike Pence, vắc-xin covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *