Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Phòng Thương mại Mỹ đề xuất Việt Nam nới lỏng cách ly cho người đã tiêm vắc xin COVID-19

Thứ Tư, 26 Tháng Năm , 2021

Vào ngày 24/05, Phòng Thương mại Mỹ (AmCham*) đã kêu gọi Việt Nam giảm bớt thời gian cách ly đối với người nhập cảnh được tiêm vắc xin chống COVID-19 tại Mỹ nói riêng và các nước khu vực nói chung. Đồng thời, cho phép các đơn vị tư nhân mua vắc xin cho nhân viên tại quốc gia Đông Nam Á khi tình hình dịch bệnh tại các cụm công nghiệp phía Bắc đang diễn biến phức tạp.

*Amcham: Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, chuyên xúc tiến thương mại Mỹ – Việt hoạt động hữu ích tại Amcham mà doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam có thể tham gia.

Phòng Thương mại Mỹ đề xuất Việt Nam nới lỏng cách ly cho người đã tiêm vắc xin COVID-19
Hình ảnh: Công dân Mỹ tiêm vắc-xin phòng chống COVID-19. Nguồn: Internet

Trước đó vào tháng 03/2020, Việt Nam đã tiến hành đóng cửa biên giới để phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, chỉ cho phép công dân hoặc chuyên gia nước ngoài nhập cảnh với điều kiện phải trải qua 14 ngày cách ly. Tiếp đó ngày 05/05 vừa qua, Bộ Y tế đã yêu cầu kéo dài thời gian cách ly lên 21 ngày tại khách sạn hoặc các khu cách ly tập trung, ngay cả khi những người này đã được tiêm phòng đầy đủ.

“AmCham khuyến khích các cơ quan chức năng Việt Nam nới lỏng các thủ tục nhập cảnh cho các doanh nhân, chuyên gia nước ngoài, thậm chí có thể là khách du lịch đã được tiêm vắc xin COVID-19” – Adam Sitkoff – Giám đốc Điều hành AmCham Hanoi cho biết trong một tuyên bố vào hôm 24/05.

Trong một cuộc khảo sát của AmCham, sẽ có khoảng 81% thành viên thuộc cơ quan này tại Hà Nội sẽ đến Việt Nam nếu thời gian cách ly bắt buộc giảm từ 21 ngày xuống còn 7 ngày.

Hiện, Việt Nam đang được thế giới đánh giá cao trong các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên đất nước mang hình chữ S. Đồng thời, số ca nhiễm tính đến hết ngày 25/05 là 5.774 ca nhiễm cùng 44 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đương đầu đợt bùng phát COVID-19 mới với số ca nhiễm tính từ ngày 27/4 đến nay lên 2.793 ca, ở 30 tỉnh thành.

Việt Nam đã tiến hành mua thêm vắc xin từ một số nhà cung cấp và nhận được khoảng 2,5 triệu liều thông qua chương trình COVAX. Việt Nam có thể nhận được nhiều vắc xin hơn và cuối năm nay. Tuy nhiên, số lượng vắc xin này vẫn chưa đủ để có thể đạt miễn dịch cộng đồng.

Giám đốc điều hành Sitkoff cho biết, các thành viên tại AmCham sẵn sàng trả tiền để nhân viên của họ có thể sớm tiêm vắc-xin COVID-19.

Theo thống kê, Mỹ hiện đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 34 triệu ca nhiễm và hơn 600.000 ca tử vong do nCoV. Ngoài ra, tính đến thời điểm hiện tại Bộ Y tế Việt Nam vẫn chưa phản hồi yêu cầu từ phía AmCham.

Tags: COVAX, Covid

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *