Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Phương pháp DCA và những điều cần biết

Thứ Ba, 1 Tháng Chín , 2020

Trong tất cả các phương pháp đầu tư tài chính như: Fibonacci, Ichimoku Kinko Hyo, Elliott, …. Thì DCA là một trong những phương pháp được đại đa số các nhà đầu tư tại phố Wall sử dụng.

DCA (Dollar Cost Average) là gì?

Đây là phương pháp mua trung bình giá xuống. Trường hợp nhà đầu tư tham gia giao dịch, khi thị trường có xu hướng đi xuống. Nhà đầu tư sẽ mua vào một lượng tài sản theo tỷ lệ hình bậc thang.

Phương pháp trên, nhắm vào chiến lược đầu tư vào chứng khoán và cryptocurrency. Nhằm giảm thiểu rủi ro biến động thị trường. Theo cách chia nhỏ số vốn thành nhiều phần nhỏ để tham gia thị trường vào nhiều thời điểm khác nhau.

DCA thật sự tốt nếu bạn dự đoán đúng xu hướng bằng cách phân tích thị trường. Và tất nhiên chiến lược trung bình giá phải liên quan đến việc phân tích kỹ thuật hay cụ thể là các chỉ báo công cụ như MA, MACD, dải Bollinger, sóng Elliott,…

Phương pháp đầu tư DCA (Dollar Cost Average)
Phương pháp đầu tư DCA (Dollar Cost Average)

*** Ưu điểm của DCA

Hầu hết các nhà đầu tư có số vốn nhỏ thường rơi vào trường hợp mua đỉnh. Thời điểm họ giao dịch thường mua ngay đỉnh hoặc những khu vực gần đỉnh. Bởi đánh giá và quyết định của nhà đầu tư thường bị chi phối bởi nhiều thứ. Yếu tố ảnh hưởng lớn nhất là tâm lý (cảm xúc). Việc sử dụng DCA giúp nhà đầu tư phòng ngừa rơi vào “bẫy” tâm lý này. Và DCA bao gồm những ưu điểm sau:

1/ Giúp nhà đầu tư gia tăng về việc nắm giữ số lượng tài sản (cổ phiếu, coin)

2/ Tối ưu hóa nguồn vốn.

3/ Khả năng phục hồi vốn nhanh khi thị trường tăng trưởng trở lại.

*** Nhược điểm của DCA

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp, nhà đầu tư không tập trung được nguồn vốn tại những thời điểm tốt nhất định. Lợi nhuận sẽ ít hơn nếu chúng ta tập trung vốn vào thời điểm đi lên của thị trường.

+ Làm cho nhà đầu tư luôn rơi vào trạng thái ngủ quên trong chiến thắng.

+ Phương pháp này không có cách để nhận biết được một giá trị của sản phẩm.

+ Hạn chế này cũng chính là điểm mạnh của phương pháp bình quân giá xuống.

*** Khi nào nên áp dụng DCA ?

Nhà đầu tư chỉ nên áp dụng phương pháp này với cryptocurrency và chứng khoán. Nơi đã xác định các đồng coin và cổ phiếu trên nền tảng rõ ràng. Tuyệt đối, không áp dụng DCA trong xu hướng giá giảm (downtrend) dài hạn.

Có các ngưỡng hỗ trợ mạnh ở gần bên dưới.

Thị trường bạn chọn nên là miếng bánh ngon giảm giá.

Vậy cách thức hoạt động và những lưu ý gì về DCA bạn nên quan tâm ? Đón xem phần tiếp theo của DCA trong thời gian sớm nhất nhé.

Finance Investment Fund – FIF

Tags: coin, Crypto, Dollar Cost Average, phân tích cơ bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *