Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

QUẢN LÝ DANH MỤC ĐẦU TƯ BẰNG THƯỚC ĐO LÒNG THAM

Chủ Nhật, 20 Tháng Ba , 2022

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu khái niệm về quản lý danh mục là gì? Quản lý danh mục hay còn gọi là quản lý danh mục đầu tư. Đây là phương pháp giúp nhà đầu tư cá nhân trong việc xây dựng một danh mục các loại tài sản đầu tư, có thể tối ưu mức độ rủi ro đã được định trước và nhà đầu tư cá nhân dể dàng kiểm soát xử lý.

Tuy nhiên, để biết được danh mục của Bạn có đang ở trạng thái tham hay không? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách sử dụng một công cụ đo lòng tham “thần kỳ” trên danh mục đầu tư của Bạn dài bao nhiêu centimet (cm).

Đầu tiên, chúng ta hãy mở danh mục đầu tư của mình ra và bắt đầu bằng thao tác đo lường. Tôi sẽ chia ra làm ba nhóm danh mục:

Danh mục < 5cm:

Đây là nhóm nhà đầu tư cá nhân sở hữu từ 2 – 5 mã cổ phiếu, các cổ phiếu tập trung vào các nhóm ngành được hưởng lợi từ yếu tố vĩ mô, dòng tiền và công ty đang được định giá thấp. Phân bổ vốn vào danh mục trung – dài hạn phù hợp và biết đủ.

Danh mục 5cm – 10cm:

Đây là nhóm nhà đầu tư cá nhân sỡ hữu trên 7 cổ phiếu. Đây là nhóm danh mục bị đa dạng hóa và có hiệu ứng muốn sở hữu tất cả các cổ phiếu đang tăng. Đây là nhóm chưa xác định mục tiêu cụ thể dẫn đến sẽ gặp khó khăn về kiểm soát và không cô đọng danh mục. Cũng có thể đây là nhóm nhà đầu tư cá nhân chuyên lướt sóng hoặc đầu cơ theo dòng tiền.

Danh mục > 10cm:

Đây là nhóm nhà đầu tư tổ chức hoặc nhóm nhà đầu tư cá nhân mới còn non tay, chưa có kỹ năng tốt về quản lý danh mục đầu tư. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đặc biệt nhà đầu tư cá nhân có những kỹ năng đặc biệt có thể phân bổ danh mục như các quỹ. Nhưng nhà đầu tư cá nhân sẽ gặp khó khăn khi quản lý và xử lý với danh mục thế này.

Trên đây là ba nhóm danh mục để Bạn hiểu và trung thực với bản thân đang muốn gì. Việc quản lý danh mục cũng giúp Bạn dể dàng kiểm soát, xử lý danh mục khi thị trường biến động xu hướng giảm và Bạn cũng có thể dể dàng dịch chuyển hoặc tập trung vào các cổ phiếu trong xu hướng tăng.

Bạn đã kiểm tra chưa? Và của Bạn dài bao nhiêu cm?

P/s: Còn các Bạn chỉ sở hữu 1 mã duy nhất thì được gọi là “Một lòng một dạ”.

Thực hiện: Sển Cẩm Phú

Tags: Danh mục đầu tư, Đầu tư tài chính, lòng tham, Quản lý danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *