Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Quỹ ETF đến từ Hong Kong Premia MSCI rút vốn mạnh khỏi thị trường Việt Nam trong đầu tháng 9

Thứ Sáu, 11 Tháng Chín , 2020
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Với việc bị rút vốn mạnh trong những ngày gần đây, quy mô danh mục Premia MSCI Vietnam ETF tại ngày 9/9 chỉ còn khoảng 20 triệu USD.

Theo tin từ Premia MSCI Vietnam ETF – quỹ thành viên do Premia Partners (HongKong) quản lý, trong những ngày đầu tháng 9, quỹ đã bị rút vốn khá mạnh với 520 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 4,7 triệu USD và là lần bị rút vốn mạnh nhất kể từ khi thành lập vào năm 2019 tới nay.

Với việc bị rút vốn mạnh trong những ngày gần đây, quy mô danh mục Preima MSCI Vietnam ETF tại ngày 9/9 chỉ còn khoảng 20 triệu USD. Premia MSCI Vietnam ETF là quỹ đầu tư tập trung toàn bộ vào thị trường chứng khoán Việt Nam, sử dụng tham chiếu (benchmark) là chỉ số MSCI Vietnam Index.

Trong những tháng gần đây, chứng khoán Việt Nam bị khối ngoại bán ròng khá mạnh và một phần không nhỏ đến từ các quỹ sử dụng benchmark là các bộ chỉ số của MSCI, tiêu biểu là MSCI Frontier Markets (chỉ số thị trường cận biên). Thống kê cho thấy quy mô các quỹ thuộc nhóm Frontier Markets đã giảm một nửa kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát từ tháng 2 tới nay.

Điều này có phần trái ngược với xu hướng “bơm” vốn vào các quỹ ETF sử dụng benchmark là các bộ chỉ số của HoSE như VN30, VNDiamond, VNFin Lead. Thống kê cho biết quỹ VFMVN30 ETF đã hút ròng 34 tỷ đồng, VFMVN Diamond ETF hút ròng 125 tỷ đồng từ đầu tháng 9 tới nay.

Trước đó trong năm 2019 khi mới thành lập, Premia MSCI Vietnam ETF cho biết lý do quỹ lựa chọn Việt Nam bởi Việt Nam là chủ đề nóng với các nhà đầu tư kể từ khi tranh chấp thương mại giữa Mỹ – Trung bắt đầu leo thang. Việt Nam được coi là quốc gia hưởng lợi chiến tranh thương mại lớn. Dù vậy, câu chuyện này không phải là mới khi trên thực tế việc di dời các chuỗi cung ứng toàn cầu đến Việt Nam đã có từ hơn 10 năm trước. Việc tranh chấp thương mại gần đây chỉ đơn giảm là đẩy nhanh sự quá trình này.

Premia MSCI Vietnam ETF cho biết Việt Nam đã nằm trong kế hoạch của quỹ khá lâu bởi 5 lý do:

+Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ,

+ FDI và thương mại tích cực;

+ Tăng trưởng tiêu dùng mạnh mẽ;

+ Điều kiện kinh tế vĩ mô cải thiện và cuối cùng là yếu tố mở cửa, nâng cấp thị trường vốn.

Dù vậy, trong hơn một năm hiện diện tại thị trường Việt Nam, lượng vốn mà quỹ huy động được là không nhiều và quy mô danh mục thường chỉ dao động từ 20 đến 25 triệu USD.

Danh mục Premia MSCI Vietnam ETF hiện có 17 cổ phiếu Việt Nam, trong đó VIC là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 18,15%, tiếp theo lần lượt là VNM (17,9%), VHM (15,61%), HPG (9,43%), VCB (7,23%)…

Top 10 cổ phiếu trong danh mục Premia MSCI Vietnam ETF
Top 10 cổ phiếu trong danh mục Premia MSCI Vietnam ETF

Theo thông báo từ MSCI, tính từ đầu năm tới ngày 31/8, hiệu suất hoạt động của MSCI Vietnam Index (chỉ số tham chiếu của quỹ) âm 7,73%, tích cực hơn mức âm 9,46% của chỉ số MSCI Frontier Markets.

Bên cạnh Premia MSCI Vietnam ETF, Premia Partners hiện đang quản lý 6 quỹ ETF khác, bao gồm Premia Dow Jones Emerging Asean Titans 100 ETF chuyên đầu tư vào khu vực Asean như Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Thailand, Philippines với quy mô 35 triệu USD.

Trong danh mục Premia Dow Jones Emerging Asean Titans 100 ETF, Indonesia là thị trường chiếm tỷ trọng lớn nhất với 26,63%, trong khi Việt Nam là thị trường có tỷ trọng nhỏ nhất với 5,32%. Danh mục quỹ hiện có sự hiện diện của 6 cổ phiếu Việt Nam, bao gồm VIC (1,64%), VHM (1,06%), VNM (0,96%), HPG (0,69%), VCB (0,54%), MSN (0,44%).

Finance Investment Fund – FIF

Tags: Chứng khoán, ETF, stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *