Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Reddit là gì? Đặc điểm

Thứ Bảy, 30 Tháng Một , 2021

Reddit là một trang web giải trí, dịch vụ giao tiếp xã hội, tin tức xã hội (social news) và tin tức trực tuyến (online newspaper), nơi mà cộng đồng các thành viên đã đăng ký có thể gửi lên nhiều loại nội dung, chẳng hạn như bài đăng chữ hay đường dẫn trực tiếp.

reddit
Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Reddit


Khái niệm

Reddit là một trang web giải trí, dịch vụ giao tiếp xã hội, tin tức xã hội (social news) và tin tức trực tuyến (online newspaper), nơi mà cộng đồng các thành viên đã đăng ký có thể gửi lên nhiều loại nội dung, chẳng hạn như bài đăng chữ hay đường dẫn trực tiếp. Chỉ có các thành viên đăng ký sau đó mới có thể bầu chọn bằng mũi tên lên và mũi tên xuống (có thể coi như “thích” hoặc “không thích”) cho những nội dung được gửi lên để sắp xếp các bài đăng và quyết định vị trí của nó trên các trang của trang web. Các mục nội dung được tổ chức theo lĩnh vực quan tâm gọi là các “subreddit” (các reddit con – phiên bản dịch chính thức gọi là chuyên mục) mà người dùng đăng ký có thể tự do tạo ra cộng đồng thảo luận của riêng mình với bất kì ngôn ngữ nào.

Reddit được sáng lập bởi Steve HuffmanAlexis Ohanian. Nhà xuất bản Condé Nast tiếp quản trang vào tháng 11 năm 2006. Vào tháng 11 năm 2011, Reddit đã trở thành công ty con trực tiếp dưới quyền công ty mẹ của Condé Nast, Advance Publications (Mỹ). Tại thời điểm tháng 8 năm 2012, Reddit hoạt động như một tổ chức độc lập, mặc dù Advance Publications vẫn là cổ đông lớn nhất của nó.[6] Reddit đặt trụ sở chính tại San Francisco, California.


Trang web

Trang web là một tập hợp các bài được đăng lên bởi các thành viên đã đăng ký, bản chất là một hệ thống bảng tin. Cái tên “Reddit” là một cách chơi chữ với cụm từ “read it” (nghĩa là đã đọc), ví dụ như “I read it on Reddit”.

Nội dung trang web được chia thành hàng loạt các thể loại và 50 trong số đó là các “chuyên mục” mặc định được hiển thị trên trang nhất để người dùng mới đến và những người duyệt qua trang mà không đăng nhập vào tài khoản có thể thấy ngay. Tính đến năm tháng 5 năm 2014 chúng bao gồm:

Thể loạiChuyên mục
Chia sẻ hình ảnhArt, Aww, EarthPorn, Gifs, MildlyInteresting, OldSchoolCool, Pics, và PhotoshopBattles
Công nghệFuturology và Gadgets
Dựa trên thảo luậnAskReddit, AskScience, Books, ExplainLikeImFive, IAmA, NoSleep, và TwoXChromosomes
Giáo dụcNews, Science, Space, TodayILearned, và WorldNews
Giải tríCreepy, Documentaries, Gaming, ListenToThis, Movies, Music, Sports, Television, và Videos
Hài hước/nhẹ nhàngDataIsBeautiful, Funny, InternetIsBeautiful, Jokes, NotTheOnion, ShowerThoughts, TIFU, UpliftingNews và Memes
Tự cải thiệnDIY, Fitness, Food, GetMotivated, LifeProTips, PersonalFinance, Philosophy, và WritingPrompts
MetaThông báo và Blog

Khi các mục (liên kết hay bài đăng chữ) được nộp lên một chuyên mục, các thành viên (redditors) có thể bầu chọn thuận hay chống lại chúng (upvote/downvote). Mỗi chuyên mục có một trang nhất riêng hiển thị các bài đăng mới nào được nhiều người thích. Các redditor còn có thể đăng bình luận về bài đăng, và có thể nói chuyện thảo luận với nhau trong một cây-trò-chuyện các bài bình luận; Các lời bình luận cũng có thể được upvote hay downvote. Trang nhất của chính trang reddit thì hiển thị một tập hợp các bài đăng được yêu thích nhất trong tất cả các chuyên mục mà người dùng đó đăng ký theo dõi.

Giao diện
Giao diện trang web của Reddit – Nguồn: Genshin Impact

Thứ hạng trong trang nhất, cho cả trang nhất chung và của chuyên mục riêng lẻ, được xác định theo tuổi của bài đăng, tỉ lệ phản hồi tích cực (upvote) hay tiêu cực (downvote) và tổng số bầu chọn. Hàng tá các bài đăng xuất hiện và biến mất khỏi trang nhất hàng ngày.

Tính đến tháng 6 năm 2013, việc thảo luận trên trang web hoạt động mạnh mẽ, với hàng loạt cộng đồng tạo ra hàng loạt các ý kiến mỗi ngày.


Người dùng – Redditor

Việc đăng ký tài khoản trên Reddit là miễn phí và không yêu cầu hộp thư điện tử. Người dùng sẽ được gọi là các “redditor”. Khi đăng nhập, người dùng sẽ có quyền bầu chọn cho các bài đăng và các bài bình luận, theo đó tăng hay giảm độ nổi bật của chúng, và quyền đăng các liên kết và các bình luận của chính mình.

Người dùng cũng có thể tạo chuyên mục của riêng mình xoay quanh bất kì chủ đề nào mà người dùng đó muốn và các người dùng khác nếu hứng thú có thể thêm chuyên mục đó vào trang nhất của họ bằng cách đăng ký theo dõi nó.

Ví dụ, tính đến tháng 11 năm 2013, chuyên mục “Wikipedia” – được đề tựa “the most interesting pages on Wikipedia” (nghĩa là các trang thú vị nhất trên Wikipedia) – có hơn 142000 người theo dõi. Các bài bình luận và bài đăng trên Reddit thỉnh thoảng được gọi tắt hay cách điệu bằng các thuật ngữ được hiểu nội bộ trong (và nhiều trường hợp cả bên ngoài) cộng đồng Reddit, trải dài từ OP (viết tắt của “original poster” – chỉ người dùng đã đăng bài đăng đang được người dùng thuật ngữ bình luận) đến NSFW (viết tắt của “not safe for work” nghĩa là không an toàn khi xem ở công sở). Người dùng thu được “link karma” và “comment karma” (dịch chính thức theo tiếng việt là “điểm đường dẫn” và “điểm nhận xét”) khi đăng các liên kết và bình luận nổi bật, chúng sẽ được cộng dồn thành một giá trị điểm trên trang hồ sơ người dùng của họ. Những điểm này không dẫn đến việc đạt được bất kì phần thưởng nào mà chỉ có ý nghĩa thay cho một huân chương danh dự cho cống hiển của họ giữa những người dùng với nhau, mặc dù đã có những redditor thử đổi điểm của họ lấy thưởng trước đây.

Reddit cũng cho phép các bài đăng không liên kết ra khỏi Reddit. Những bài đăng này được gọi là “bài đăng bản thân” hay “bài văn bản”. Nhiều chuyên mục dựa trên thảo luận chỉ cho phép các bài đăng chỉ-có-chữ như là “AskReddit” – nơi người dùng chỉ được đặt ra các câu hỏi rộng, dựa trên thảo luận cho cộng đồng nói chung. Các bài đăng bản thân không tích thêm điểm karma cho người đăng, nhưng chúng vẫn có thể được bầu chọn như các nội dung khác.

Biểu trưng Mister Splashy Pants được sử dụng ngày 27 tháng 11 năm 2007

Các cộng đồng Reddit đôi khi phối hợp lại để kéo lệch phiếu bầu trên các trang web khác, như là vào năm 2007 khi Hòa bình xanh cho phép người dùng trang web quyết định tên của một chú cá voi sát thủ mà họ đang theo dấu. Những người dùng Reddit đã ồ ạt bình chọn đặt tên cho chú cá voi là “Mr. Splashy Pants” (nghĩa là ông quần lòe loẹt), và ban quản trị Reddit còn khuyến khích thêm điều này bằng việc đổi biểu trưng trang web thành một chú cá voi trong thời gian bầu chọn. Vào tháng 12 năm đó, Ông Quần Lòe Loẹt được công bố chiến thắng cuộc thi.

Trong nội bộ trang web, các Redditor kỉ niệm “cake day” của họ một lần mỗi năm, đó là vào ngày kỉ niệm tài khoản của người dùng đó được thành lập. Ngày bánh “cake day” không mang đến lợi ích gì đặc biệt, ngoại trừ một biểu tượng nhỏ thay mặt một lát bánh xuất hiện kế tên người dùng đó trong vòng 24 giờ.

Các Redditor có thể kết bạn với nhau, tính năng này giúp người dùng truy cập nhanh các bài đăng và bình luận của những người trong danh sách bạn bè của họ. Hệ thống bình luận, hệ thống bạn bè, cùng với một “tập tục Reddit” được quy định rõ (gọi là reddiquette trên Reddit, chơi chữ của etiquette nghĩa là “lễ nghi”), giúp cho Reddit có nhiều khía cạnh của một dịch vụ giao tiếp xã hội, dù không đến mức độ như Facebook, Google+, và các trang mạng khác nhắm đến việc cung cấp dịch vụ mạng xã hội.

Cộng đồng Reddit giao lưu tại nhiều công viên và quán bar ở nhiều nơi trên thế giới và cũng có nhiều subreddit con dành cho những buổi gặp gỡ ở địa phương.

(Nguồn: Wikipedia)

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: online newspaper, Reddit

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *