Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Ricons: Thất hứa với cổ đông 3 năm liên tiếp chưa niêm yết lên sàn

Thứ Sáu, 2 Tháng Bảy , 2021

Tổng Giám đốc Ricons từng đưa ra lộ trình tới tháng 02/2021 sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn. Tuy nhiên, đã trải qua 3 năm kể từ ngày lên kế hoạch vẫn bị chậm trễ kéo dài. Các cổ đông của công ty này đã phản ứng gay gắt.

 

Trả lời cổ đông về vấn đề cổ phiếu chưa được niêm yết, tại buổi họp ĐHĐCĐ thường niên 2021, ông Trần Quang Quân – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Ricons cho biết hồ sơ niêm yết đã nộp nhưng tình hình dịch bệnh và một số lý do khác nên đang bị chậm lại. Các thủ tục vẫn đang được triển khai và sẽ thông tin đến cổ đông sau khi cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Kế hoạch niêm yết cổ phiếu đã được lãnh đạo và cổ đông Ricons thông qua tờ trình từ kỳ Đại hội năm 2018. Suốt 3 năm (2018 – 2020), kế hoạch này luôn được nhắc đến trong các tờ trình Đại hội, thời điểm cụ thể lại do HĐQT quyết định tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Đỉnh điểm tại ĐHĐCĐ thường niên 2020, đại diện cổ đông nước ngoài Dragon Capital yêu cầu ban lãnh đạo công ty đưa ra một lộ trình niêm yết cụ thể vì đã chậm trễ kéo dài, không đúng với cam kết khi huy động vốn (chậm nhất vào năm 2019). Trước phản ứng gay gắt của cổ đông, Tổng giám đốc Lê Miên Thụy đã nêu dự kiến ngày 31/12/2020, công ty sẽ có chấp thuận niêm yết cổ phiếu từ HoSE và tối đa tới tháng 2/2021, cổ phiếu Ricons sẽ chính thức lên sàn. 

Kế hoạch niêm yết bị trì hoãn nhưng Ricons có những thay đổi trong chiến lược hoạt động kinh doanh thời gian qua. Từ một doanh nghiệp thuộc Coteccons Group, công ty này đã thay đổi nhận diện thương hiệu vào đầu năm 2020 cho thấy sự tách biệt, đồng thời đổi tên theo mô hình Tập đoàn. Ricons định hướng phát triển một hệ sinh thái mới với các công ty con thuộc lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản; cho thuê nhà xưởng, kho bãi; xây dựng…

Năm 2020, doanh thu của Ricons đạt 7.995 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 251 tỷ đồng, giảm lần lượt 9% và 30% so với thực hiện năm trước. Cổ tức chi trả 15% bằng tiền, dự kiến thực hiện trong quý III. 

Năm nay, công ty đặt mục tiêu doanh thu 8.100 tỷ đồng còn lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ còn 150 tỷ đồng. Trong khi doanh thu tăng 2% thì lợi nhuận giảm 40% năm trước. 

Sau kỳ Đại hội, ông Nguyễn Sỹ Công, cựu Tổng giám đốc Coteccons vừa được bầu làm Chủ tịch HĐQT Ricons, ông Trần Quang Quân được bầu làm Tổng giám đốc.

Tags: Ricons

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *