Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Roadshow trong lĩnh vực tài chính là gì? Những thông tin được giới thiệu trong buổi roadshow

Thứ Hai, 8 Tháng Ba , 2021

Roadshow trong lĩnh vực tài chính là một lời rao bán hàng cho các nhà đầu tư tiềm năng đến từ công ty bảo lãnh và đội ngũ quản lí điều hành của công ty chuẩn bị IPO.

Roadshow trong lĩnh vực tài chính là gì? Những thông tin được giới thiệu trong buổi roadshow
Roadshow trong lĩnh vực tài chính là gì? Những thông tin được giới thiệu trong buổi roadshow – Ảnh minh họa (Nguồn: Môi giới cá nhân)

Roadshow

1/ Khái niệm

Roadshow là một loạt các buổi giới thiệu lưu động được thực hiện ở nhiều địa điểm khác nhau.

Roadshow trong lĩnh vực tài chính là một lời rao bán hàng cho các nhà đầu tư tiềm năng đến từ công ty bảo lãnh và đội ngũ quản lí điều hành của công ty chuẩn bị IPO.

Khi một công ty chuẩn bị IPO, các thành viên của công ty đầu tư có trách nhiệm bảo lãnh hoặc phát hành IPO sẽ đi khắp đất nước để trình bày về cơ hội đầu tư. Mục tiêu của roadshow là tạo ra sự phấn khích, sự quan tâm xung quanh công ty và IPO của công ty.

Roadshow tạo cơ hội cho các nhà bảo lãnh giới thiệu về ban quản lí của công ty, cũng như là cho các nhà đầu tư nghe về tầm nhìn của ban quan lí và các mục tiêu mà công ty đề ra. Một buổi roadshow thành công thường rất quan trọng đối với sự thành công của IPO.

Các sự kiện roadshow có thể thu hút hàng trăm người mua tiềm năng cho đợt IPO. Các sự kiện có thể bao gồm những bài giới thiệu đa phương tiện và các phiên hỏi đáp với một số nhân viên của công ty. Nhiều công ty tận dụng internet và đăng video về các bài giới thiệu roadshow trực tuyến. Ngoài các sự kiện roadshow lớn hơn, các công ty cũng có thể tổ chức các cuộc họp riêng có qui mô nhỏ vài tháng hoặc vài tuần trước IPO.

2/ Những thông tin được giới thiệu trong buổi roadshow

Các buổi roadshow bao gồm nhiều chủ đề như lịch sử công ty và kế hoạch nào của công ty trong tương lai. Thông tin về công ty được trình bày tại buổi roadshow có thể bao gồm:

– Một bài giới thiệu dưới dạng video

– Lịch sử công ty và cách nó bắt đầu

– Ban quản lí điều hành

– Kế hoạch và tầm nhìn cho công ty

– Tuyên bố về giá trị của công ty

– Lợi nhuận và hiệu suất tài chính

– Kế hoạch tăng trưởng doanh số trước và dự báo

– Cơ hội đầu tư và tiềm năng tăng trưởng

– Mục tiêu giá cổ phiếu IPO

Bên cạnh việc cung cấp thông tin về công ty và sự bán ra, roadshow cho phép các nhà đầu tư đặt câu hỏi về ban quản lí và các nhà bảo lãnh phát hành trong phiên hỏi đáp. Roadshow rất cần thiết cho IPO vì nó cung cấp một diễn đàn – nơi công ty có thể liên lạc trực tiếp với các nhà đầu tư tiềm năng để giải quyết bất kì mối quan tâm hoặc kết quả nổi bật nào. Các nhà bảo lãnh phát hành cũng sử dụng thông tin thu thập được từ các nhà đầu tư để hoàn thành qui trình dựng sổ sách (book building), bao gồm việc thu thập giá mà các nhà đầu tư tiềm năng sẵn sàng trả.

3/ Ví dụ của một buổi Roadshow thành công

Công ty thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba Group Holding Limited (BABA) đã yết công khai IPO lớn nhất từ trước đến nay với việc tăng 25 tỉ đô la trong khi các nhà bảo lãnh liên quan đã kiếm được 300 triệu đô la. IPO đã thành công đến mức giá cổ phiếu tăng vọt 38% khi ra mắt.

Tuy nhiên, sự phấn khích xung quanh IPO đã bắt đầu tốt lên trước khi cổ phiếu khởi động giao dịch. Buổi roadshow bao gồm các con số tài chính và có cả một video về lịch sử của công ty được thuật lại bởi người đồng sáng lập và Chủ tịch Jack Ma.

Buổi roadshow là một sự thành công với các nhà đầu tư, rằng đó có thể là lí do tại sao phạm vi giá IPO đã tăng lên đến $66-$68 từ phạm vi $60-$66 trước đó. Mặc dù mức tăng trong phạm vi giá có vẻ không ấn tượng, nhưng điều quan trọng là công ty đã bán hơn 300 triệu cổ phiếu trong quá trình IPO.

(Theo Investopedia)

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Roadshow

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *