Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Sắc xanh chiếm lấy thị trường những phút cuối phiên ngày 16/09, Powell vẫn tiếp tục giữ lãi suất Mỹ gần bằng 0.

Thứ Năm, 17 Tháng Chín , 2020

Sắc xanh chiếm lấy thị trường chứng khoán những phút cuối phiên ngày 16/09. Khi các chỉ số VN-Index giằng co giữa phe bò và gấu tạo nên kịch tính cho phiên giao dịch. Chứng khoán Mỹ hạ nhiệt khi Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ giữ lãi suất của Mỹ gần bằng 0 trong một thời gian dài.

1/ Thị trường chứng khoán trong nước: 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chỉ số VN-Index ngày 16/09 rơi xuống dưới mốc tham chiếu sau khi có nhịp tăng nhẹ đầu phiên. Đến nửa đầu phiên sáng, lực mua dần trở lại giúp VN-Index tiến lên test lại mốc tham chiếu. Trong phiên chiều, thị trường ngày 16/09 lấy lại được sắc xanh sau khi đóng cửa phiên sáng trong sắc đỏ. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng nhẹ hơn 1 điểm.

Cụ thể kết phiên, VN-Index tăng 0.14%, đạt 897.47 điểm; HNX-Index giảm 0.04%, đạt 127.87 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 263 triệu đơn vị, giảm 23.44% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 8.17%, đạt mức hơn 53 triệu đơn vị.

– Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 4,399 tỷ đồng, giảm 20.52%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 521 tỷ đồng, giảm 14.24%.

– Khối ngoại bán ròng trên HOSE với giá trị hơn 164 tỷ đồng, bán ròng trên HNX gần 2 tỷ đồng.

– Cổ phiếu VIC đóng vai trò dẫn dắt thị trường khi tăng 0.53%. Tín hiệu tích cực từ các Large Cap khác như PLX, VCB, VHM cũng góp phần giúp VN-Index giữ vững được sắc xanh đến cuối phiên. Ở chiều ngược lại, VNM và BCM là hai nhân tố gây ảnh hưởng tiêu cực nhất cho thị trường.

– Dầu khởi sắc khi bão Sally làm gián đoạn sản xuất tại Vịnh Mexico. Điều này phần nào tác động tích cực đến các bluechip nhóm dầu khí. Nổi bật nhất là mã PVC khi bật tăng mạnh mẽ đến hơn 7%, theo sau là đà tăng của PVB với hơn 5%, PVS tăng hơn 3% và PVD tăng hơn 2%. Cổ phiếu GAS thì có mức giảm nhẹ dưới tham chiếu.

– Nhóm cổ phiếu bán lẻ diễn biến khá tích cực khi nằm trong top 3 tăng mạnh nhất. Sắc xanh xuất hiện ở hầu hết các cổ phiếu như FRT và COM tăng hơn 1%, MWG và VGC tăng gần 2%, AST tăng mạnh hơn 4%.

– Nhóm cổ phiếu thực phẩm – đồ uống diễn biến khá tiêu cực. Các mã VNM, MSN, GTN, DBC đều chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên mức giảm nhẹ dưới 1%. Một số mã khác kết phiên dao động quanh tham chiếu như SAB, BHN, SBT, VCF.

2/ Thị trường chứng khoán quốc tế:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

*** Mỹ

Chỉ số S&P 500 đã kết thúc ở mức thấp hơn vào thứ Tư, đảo ngược mức tăng vào cuối ngày do tổn thất về cổ phiếu công nghệ. Quan trọng hơn khi Chủ tịch Fed Jerome Powell  tạo ra sự lạc quan rằng sẽ giữ lãi suất của Mỹ gần bằng 0 trong một thời gian dài.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 36,78 điểm, lên 28.032,38 (tăng 0,13%) , S&P 500 mất 15,71 điểm, xuống 3.385,49 (giảm 0,46%) và Nasdaq Composite giảm 139,86 điểm, xuống 11.050,47 (giảm 1,25%)

Cuộc họp kéo dài hai ngày của Fed là cuộc họp đầu tiên theo khuôn khổ mới được thông qua hứa hẹn sẽ giảm lạm phát trên 2% đến năm 2022.

Cổ phiếu FedEx Corp đã tăng tích cực 5,8% sau báo cáo lợi nhuận quý lớn hơn dự kiến, nhờ sự tăng giá và chi phí nhiên liệu giảm.

Chỉ số trung bình vận tải Dow Jones (thước đo sức khỏe kinh tế Mỹ) tăng 0,7%.

Spotify Technology SA giảm 1,3% sau khi Apple Inc công bố một kế hoạch trọn gói cho tất cả các dịch vụ của mình nhằm giảm chi phí đăng ký Apple Music.

*** Châu Âu:

Chỉ số STOXX 600  của toàn châu Âu đóng cửa tăng 0,6%. Trong khi FTSE 100 của Anh giảm 0,4% và chỉ số blue-chip STOXX50E của khu vực đồng euro tăng 0,2%.

Cổ phiếu niêm yết tại Madrid tăng 1%, cũng nhận được sự thúc đẩy từ tin tức rằng Caixabank và Bankia  sẽ thông qua một thỏa thuận vào thứ Năm sẽ tạo ra công ty cho vay trong nước lớn nhất Tây Ban Nha. Cổ phiếu của ngân hàng này tăng lần lượt 1,3% và 4,3%

Mặc dù có một phiên giao dịch trầm lắng tại các thị trường Anh, cổ phiếu của công ty thương mại điện tử The Hut Group  đã tăng 25% trong đợt IPO lớn đầu tiên của Anh sau bảy năm.

Các dấu hiệu của sự thỏa hiệp đã xuất hiện trên mặt trận Brexit, khi Anh đã đưa ra những nhượng bộ dự kiến ​​về ngành thủy sản trong các cuộc đàm phán thương mại với Liên minh châu Âu vào tuần trước, cũng như London đang đe dọa vi phạm các điều khoản của thỏa thuận chia tách với khối EU.

Tập đoàn logistics của Đức Deutsche Post  tăng 1,9% và Royal Mail của Anh tăng 5,3% sau báo cáo thu nhập tăng mạnht ừ công ty chuyển phát FedEx Corp của Mỹ .

Ngân hàng Handelsbanken của Thụy Điển tăng 2,4% sau khi tiết lộ kế hoạch đóng cửa gần một nửa số chi nhánh và cắt giảm khoảng 1.000 việc làm trong vòng hai năm tới.

                                                                                                                                             🌐FIF – Finance Investment Fund

                                                                                                                                             🌐FIF Youtube Channel

                                                                                                                                             🌐FIF Page

                                                                                                                                             🌐FIF Group

Tags: Chứng khoán, chứng khoán châu âu, chứng khoán Mỹ, Dowjone, điểm tin, Nasdaq, S&P500, stock, STOXX600

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *