Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Sàn Coinbit bị buộc tội “rửa tiền” và làm giả hơn 90% khối lượng giao dịch

Thứ Sáu, 28 Tháng Tám , 2020

Không chỉ riêng Crypto, tất cả các thị trường tài chính khác đều tồn tại 2 mặt sáng và tối. Cả trader mới lẫn cũ đều phải thận trọng trong việc lựa chọn “sân chơi” chân chính để tham gia. Và Sàn Coinbit đang được đặt nghi vấn và được tiến hành điều tra. Bị buộc tội làm giao dịch giả và rửa tiền. Với tổng số tiền lợi nhuận trái phép lên đến 100 tỷ Won.

Sàn Coinbit bị buộc tội “rửa tiền” và làm giả hơn 90% khối lượng giao dịch
Nguồn: Cointelegraph.

Sàn Coinbit là một sàn giao dịch tiền điện tử lớn. Thuộc top 3 các sàn giao dịch hiện có tại Hàn Quốc. Nhưng theo báo cáo ngày 26/8/2020 của Seoul Shinmun, hơn 90% khối lượng giao dịch của sàn Coinbit đã bị làm giả thông qua giao dịch “rửa tiền”. Sau cuộc điều tra của cảnh sát Hàn Quốc, sàn giao dịch Coinbit đã bị cáo buộc tội gian lận.

Sau khi bị cáo buộc, cảnh sát tiến hành khám xét, tịch thu một số tài sản và tang vật có liên quan. Bao gồm cả trụ sở của Coinbit ở quận Gangnam, Seoul.

Choi Mo – chủ sở hữu sàn giao dịch Coinbit và đội ngũ quản lý của ông ta đã bị bắt. Họ bị bắt với tội danh thổi phồng khối lương giao dịch và thao túng mã thông báo. Bằng cách tạo hàng loạt các tài khoản ma.  Với mục đích tạo ra những giao dịch giả nhằm che mắt người ngoài.

Ngoài ra, cảnh sát còn cho biết thêm, số tiền mà Coinbit kiếm được sau khi sử dụng các tài khoản ma lên tới 100 tỷ won (84,26 triệu USD).

Sau khi Seoul Shinmun nhận được thông tin từ những “người trong cuộc”, rằng sàn giao dich Coinbit có dấu hiệu đáng ngờ vào tháng 5. Phía cảnh sát đã phát hiện, từ tháng 8/2019 đến tháng 5/2020, các giao dịch như Bitcoin (BTC) không có chi tiết người gửi và người rút tương ứng như bảng kê khai.

Ngoài ra, Coinbit chỉ chủ yếu liệt kê những giao dịch của những đồng coin nhỏ. Đồng thời chặn các giao dịch với các sàn khác có mặt trên thị trường Hàn Quốc. Những hành động trên sẽ giúp cho ông Choi Mo và đội ngũ của ông ta dễ dàng kiểm soát nguồn cung tiền. Điều này cho phép nhóm quản lý của ông Choi trực tiếp kiếm được lợi nhuận với tỷ suất cao nhờ mua và bán số lượng coin vào thời gian nhất định.

Việc công bố thông tin bị trì hoãn ở phía cảnh sát cho tới khi hành động. Vì sự an toàn cá nhân cho “người đưa thông tin” và luôn cả việc tiêu hủy bằng chứng.

Sự việc lần này vấy lên “hồi chuông cảnh báo” về các sàn giao dịch có thông tin “mập mờ”.

Thị trường nào cũng có “thạch sanh” và “lý thông”. Họ chỉ quan tâm lợi nhuận cá nhân mà trục lợi từ tài sản các nhà đầu tư khác. Các biện pháp phòng tránh rủi ro là luôn cần thiết. Được xem như “cẩm nang” cho các nhà đầu tư mới và bài học cho các nhà đầu tư cũ.

Gian lận và giao dịch rửa tiền là một vấn đề lớn đối với ngành công nghệ tiền điện tử. Với nhiều nhà giao dịch sẽ bị dụ dỗ để chọn lựa sàn giao dịch có tính thanh khoản thấp. Nhưng bị thổi phồng với khối lượng giao dịch hằng ngày. Vì vậy việc lựa chọn một sàn uy tín và đảm bảo là điều luôn cần thiết.

Để xem thêm nhiều thông tin liên quan đến tiền điện tử và thị trường Crypto tại đây.

Finance Investment Fund – FIF

Tags: coin, Coinbit, Crypto, FA, phân tích cơ bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *