Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Sàn giao dịch nợ xấu lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

Thứ Hai, 28 Tháng Sáu , 2021

Theo thông báo từ Công ty quản tài sản của các tổ chức tín dụng tại Việt Nam (VAMC), sàn giao dịch nợ VAMC được đăng hoạt động theo hình chi nhánh. Hiện, VAMC đang hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để chính thức khai trương hoạt động trong thời gian tới.

VAMC sắp khai trương sàn giao dịch để mua bán nợ xấu ngân hàng nhanh dứt điểm hơn. Sàn này sẽ tập trung cung cấp các dịch vụ vấn, môi giới mua, bán nợ tài sản của các tổ chức, nhân làm trung gian, dàn xếp việc mua bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu giữa các bên.

Nhằm xử nợ xấu nhanh, dứt điểm hiệu quả hơn. thế, VAMC đã triển khai thành lập sàn giao dịch nâng cao vai trò trở thành trung tâm của thị trường mua bán nợ.

Công ty cũng cho biết đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để chính thức khai trương hoạt động của sàn giao dịch nợ trong thời gian tới.

Lũy kế từ khi thành lập đến hết năm 2020, VAMC cùng các tổ chức tín dụng đã xử trên 290.000 tỷ đồng nợ xấu. Trong đó, tổ chức này thu hồi nợ đạt gần 167.000 tỷ đồng. Riêng năm nay, VAMC đã phối hợp với tổ chức tín dụng xử trên 46.000 tỷ đồng, thu hồi nợ từ trái phiếu đảm bảo trên 14.000 tỷ đồng.

Nghị quyết 42 ban hành năm 2017 sở pháp quan trọng để giải quyết bất cập, khó khăn trong việc xử nợ xấu. Tuy nhiên, VAMC cho biết thực tế vẫn phát sinh nhiều vướng mắc khi xử nợ liên quan tới việc thu giữ tài sản đảm bảo, áp dụng thủ tục rút gọn để giải quyết tranh chấp tài sản đảm bảo tại Toà án, thi hành án, chính sách thuế chưa hỗ trợ tích cực

Ngoài ra, các ngân hàng cũng kiểm soát không để nợ xấu mới phát sinh, nên biện pháp bán nợ theo giá trị thị trường chưa được ưu tiên. Do đó, việc đàm phán với các ngân hàng không đạt được thoả thuận như ban đầu.

Tags: Giao dịch nợ xấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *