Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

SNX: Thông tin về dự án Synthetix và Token SNX

Thứ Bảy, 13 Tháng Hai , 2021

Một số thông tin cơ bản về Synthetix

Synthetix có trụ sở tại Úc, được ra mắt vào cuối năm 2017, ban đầu dưới tên Havven (HAV) là tiền đề cho nhiều nền tảng, dự án và giao diện hiện nay đang sử dụng tính thanh khoản phái sinh do Synthetix kích hoạt như KWENTA, DHedge, PraSwap, 1Inch, Zapper, SNX.Link, Synthetix.Exchange… Vốn hóa tổng giá trị hợp đồng phái sinh thị trường truyền thống năm 2017 là 1,2 triệu tỷ USD con số này là cấp số nhân so với vốn hóa các tài sản truyền thống như bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, vàng bạc, dầu mỏ. Sythetix Network là nền tảng tiên phong đưa các Synthetic Assets (tài sản tổng hợp) tiếp cận với toàn thế giới hoàn toàn phi tập trung. Với tầm nhìn này, giá trị mà Synthetix Network tạo ra sẽ vô cùng lớn.

Synthetix Network
Synthetix Network – Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Synthetix đã khởi động vòng tài trợ hạt giống vào 09/2017 để phát triển khái niệm về mạng thanh toán stablecoin độc lập.  Sau đó, họ đã bắt đầu ICO công khai của mình vào ngày 28/02/2018 và đến khi kết thúc ICO vào ngày 07/03/2018, họ đã đạt được mục tiêu là 30.000.000 USD.

Ngày 30/11/2018, Havven chính thức đổi tên thành Synthetix.

Synth và Tài sản tổng hợp (Synths)

Synth (tài sản tổng hợp – token là giao thức của Synthetix)

Tài sản tổng hợp (Synth) cho phép bạn nhận được lợi ích từ việc nắm giữ một tài sản mà không thực sự nắm giữ nó trực tiếp.

Synth là các token ERC-20, mô phỏng và theo dõi giá trị của tài sản trong thế giới thực. (Và cố định giá bằng tỷ lệ 1:1).

Ví dụ: Mỗi token sUSD theo dõi giá của USD (và giá 1sUSD = 1USD).

Một số ví dụ về tài sản mà nền tảng hỗ trợ là tiền tệ fiat tổng hợp (sUSD, sAUD, sKRW, v.v.), hàng hóa tổng hợp như vàng (sXAU), sBTC cũng như các tài sản phức tạp hơn như chỉ số DeFi và chỉ số vốn chủ sở hữu.

Về nguyên tắc, hệ thống có thể hỗ trợ bất kỳ tài sản nào với một mức giá rõ ràng (giá có thể xác định, niêm yết) và cung cấp khả năng hiển thị trực tuyến với một loạt tài sản trong thế giới thực không giới hạn.

Giao thức sẽ cho phép nhiều tính năng giao dịch bao gồm tùy chọn nhị phân (giao dịch quyền chọn), hợp đồng tương lai, …

Dự án Synthetix

Dự án Synthetix (SNX) là gì?

Synthetix là một giao thức thanh khoản phái sinh dựa trên Ethereum (ETH) để phát hành và giao dịch các tài sản tổng hợp (Synth). Giao dịch được tiến hành trên sàn DEX của nó là Synthetix.Exchange. Người dùng muốn giao dịch phải Khóa một lượng SNX token tương ứng trong hợp đồng thông minh Synthetix, và sau đó giao thức này phát hành ( đúc ra ) một lượng token tương ứng dưới dạng tài sản tổng hợp (Synth).

Việc nắm giữ Synth có những lợi ích gì?

Trường hợp sử dụng đầu tiên cho Synths là stablecoin, khả năng giữ token theo dõi giá trị của một loại tiền tệ fiat mà không cần giữ tiền fiat.  Lợi ích đối với người nắm giữ các token này là có thể chuyển giá trị theo mệnh giá đã thỏa thuận và được chấp nhận rộng rãi mà không cần phải dựa vào bên thứ ba để giữ tài sản thế chấp.  Điều này sẽ cực kỳ có lợi khi chúng ta có các thị trường phi tập trung quy mô lớn, vì người dùng mới sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều khi chuyển đổi fiat thành một loại tiền điện tử có giá trị bằng tiền fiat địa phương của họ và sau đó sử dụng nó để mua hàng hóa và dịch vụ trên các nền tảng phi tập trung.

Phương thức hoạt động của Synthetix (SNX)

Trong giao thức Synthetix, các tài sản thế chấp được kết hợp với nhau để hoạt động như một nhóm nợ đối ứng cho tất cả các tài sản đúc (ví dụ: tài sản tổng hợp như sUSD và sBTC).  Nó cho phép người dùng giao dịch giữa các Synth mà không cần đối tác trực tiếp trong khi giải quyết các vấn đề thanh khoản và trượt giá. (Sự biến động giá cả một loại tài sản khiến người nắm giữ nó muốn bán hoặc sở hữu nó khi dự đoán giá tài sản tăng hoặc giảm).

Nguyên tắc phát hành các token Synth (Các token tài sản tổng hợp):

Tất cả các Synth đều được hỗ trợ bởi token SNX.  Synth được phát hành/đúc khi chủ sở hữu SNX khóa SNX trong giao thức hợp đồng thông minh Synthetix.  

Trong giao thức của Synthetix. Synths (Các tài sản tổng hợp) hiện được hỗ trợ bởi tỷ lệ tài sản thế chấp 750%, mặc dù tỷ lệ này có thể được nâng lên hoặc hạ xuống trong tương lai thông qua các cơ chế quản trị cộng đồng.  Người khởi tạo một giao thức khóa (thế chấp) SNX để đúc Synths phải chịu khoản nợ và để thoát khỏi hệ thống (tức là mở khóa hợp đồng SNX của họ), họ phải trả khoản nợ này bằng cách đốt Synths.

Các cơ chế đảm bảo các người dùng khởi tạo giao thức SNX được khuyến khích để duy trì Tỷ lệ tài sản đảm bảo (Current Ratio) của họ ở mức tối ưu (hiện tại là 750%).  Điều này đảm bảo Synths được hỗ trợ bởi đủ tài sản thế chấp để hấp thụ các cú sốc giá lớn.  Nếu giá trị của SNX hoặc Synths dao động, thì C Ratio của mỗi nhà thầu sẽ dao động.  Nếu nó giảm xuống dưới 750% (mặc dù có một vùng đệm nhỏ cho phép các biến động nhỏ), họ sẽ không thể yêu cầu phí cho đến khi khôi phục lại tỷ lệ của mình.  Họ điều chỉnh tỷ lệ của mình bằng cách đúc Synths nếu tỷ lệ của chúng trên 750% hoặc đốt Synths nếu tỷ lệ của chúng dưới 750%.

Synthetix hiện cũng đang thử nghiệm Ether như một hình thức tài sản thế chấp thay thế.  Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch có thể vay Synths so với ETH của họ và bắt đầu giao dịch ngay lập tức, thay vì cần phải bán ETH của họ.  Việc đặt cược ETH yêu cầu tỷ lệ tài sản thế chấp là 150% và tạo ra một khoản nợ bằng ETH, vì vậy những người đặt cọc ETH sẽ nghĩ đến việc đặt cược hơn là sUSD và không tham gia vào khía cạnh ‘nợ gộp’ của hệ thống.  Trong mô hình này, các nhà đầu tư ETH không nhận được phí hoặc phần thưởng vì họ không có rủi ro đối với nhóm nợ.

Hệ sinh thái của Synthetix Network?

Synthetix đưa một nền tảng giao dịch phi tập trung các tài sản tổng hợp bao gồm Exchange (trao đổi), Loan (Vay), Hợp đồng quyền chọn (Options), Hợp đồng tương lai (Futures).

Market Exchange (Synth): Hiện tại có 5 loại Synths có sẵn: tiền tệ fiat, hàng hóa, tiền điện tử, tiền điện tử nghịch đảo và chỉ số tiền điện tử.  Synth fiat của chúng tôi bao gồm sUSD, sEUR, sKRW và nhiều hơn nữa;  Synths hàng hóa bao gồm vàng tổng hợp và bạc tổng hợp, cả hai đều được tính trên ounce;  tiền điện tử của chúng tôi bao gồm sBTC, sETH và sBNB, và nhiều hơn thế nữa; và Inverse Synths (chỉ sổ đảo ngược) của chúng tôi theo dõi ngược lại giá của các loại tiền điện tử có sẵn đó, có nghĩa là khi giá của BTC giảm, giá của iBTC sẽ tăng.  Các chỉ số tiền điện tử hiện tại của chúng tôi là sDEFI và sCEX (và đảo ngược của chúng), tương ứng theo dõi một rổ tài sản DeFi và một rổ token trao đổi tập trung.

Hệ sinh thái của Synthetix

Loan: Bao gồm khoản vay sUSD và sETH với tỉ lệ phí 5%, và tỷ lệ đòn bẩy 125% so với tài sản thế chấp. Mức phí là 0.5%. Kích thước khoảng vay tối thiểu là 1 ETH.

Options: Hiện tại hợp đồng quyền chọn theo chỉ phục vụ đối với Ethereum, Bitcoin, Link, SNX.

Roadmap Synthetix vừa công bố năm 2021

Optimistics Ethereum: Chuyển đổi trên Ethereum với giao thức 2 lớp sẽ mở rộng mạng lưới làm giảm chi phí giao dịch và hệ thống nhanh chóng hơn.

Thông lượng cao hơn: Giúp giảm độ trễ Oracle khi hợp tác với Chainlink, cho phép ứng dụng đòn bẩy cho Synthetix Futures cũng như cải thiện các protocol liên quan.

Synthetix V3: Cấu trúc lại toàn bộ hợp đồng trên Synthetix. Chuyển contract từ layer 1 lên layer 2. Với một vài cơ chế mới  mà coin68.com chọn lọc để đưa vào:

Cơ chế staking hiện tại khiến lượng SNX được stake vẫn nằm trong ví của người dùng nhưng người dùng lại không thể di chuyển số token đó đi, điều này dễ gây nên những nhầm lẫn không đáng có . Cơ chế mới yêu cầu người dùng gửi số SNX đó tới contract để stake và số SNX ngoài contract sẽ có thể được sử dụng thoải mái.

Phần thưởng SNX bị khóa trong vòng một năm từ ngày nhận. Phiên bản mới sẽ tạo eSNX được trả trực tiếp vào ví (không được stake lại ngay lập tức).

Người dùng có thể sử dụng eSNX:

Đốt eSNX và nhận SNX ký quỹ được mở khóa sau 1 năm.

Incentive bằng eSNX thay cho SNX.

Có thể tạo một thị trường mà sử dụng eSNX để mua SNX giá rẻ.

Token hóa nợ

Giống với cách các lending protocol đang hoạt động. Số SNX bị khóa sẽ được token hóa giúp staker có thể dễ dàng chuyển số SNX mà không cần phải unstake và burn.

Các pool nợ riêng biệt Các pool nợ hiện đang được gộp chung với nhau, điều này khiến cho việc đảm bảo rủi ro giữa các loại tài sản gặp nhiều khó khăn. Bằng cách chia pool nợ ra thành các pool riêng biệt, staker có thể lựa chọn tham gia pool nào và thị trường sẽ tùy chỉnh mức yield phụ thuộc vào nhu cầu tham gia.

Synthetix đang kết hợp với cả Chainlink và Keep3r để hoàn thành các nhiệm vụ trong hệ thống

Governance Improvements:

Cải thiện quá trình bình chọn cho Spartan Council.

Giảm quyền hành của protocolDAO.

Tiếp tục chú trọng vào tính phi tập trung của SynthetixDAO

Tái phát hành grantsDAO tối ưu và nhiều incentive hơn.

Đề xuất về việc thêm một nhánh chuyên tập trung vào việc tham gia quản trị các protocol liên quan – Synthetix Ambassadors. Điều này có nghĩa là Synthetix và các protocol liên quan sẽ có thêm sự liên kết với nhau, hướng tới sự phát triển chung.

Synthetic Futures: Ra mắt hợp đồng tương lai với nền tảng của Optimistics Ethereum với Layer 2 cho phép sử dụng đòn bẩy tối thiểu X10 lần

Asset expansion: Mở rộng các cặp tài sản niêm yết trên DEX Echange.

dAPP: Phát triển dAPP để mở rộng các ứng dụng.

optionDAO: Phát triển giao thức Quyền chọn nhị phân đã ra mắt vào năm 2020 và mở rộng chức năng giao dịch cơ chế bảo hiểm, pool thanh khoản và price discovery,…

Acquisitions and expansion: Mua lại và mở rộng, với quy mô hiện tại của Synthetix đòi hỏi họ cần bổ sung các nguồn lực việc từ việc kết hợp các Dev từ các DAO year để bổ sung và nâng cấp giao thức cho nhau.

Token SYNTHETIX (SNX) là gì?

SNX là token nguyên bản của Synthetix Network, token này có vài trò đối với mạng lưới như:

– Đúc ra các Synths bằng cách thế chấp một lượng SNX tương ứng. Và khi mở khóa đốt các Synths với tỷ lệ tương ứng.

– Góp cổ phần vào SNX và nhận thưởng (Staking and Reward):

Góp cổ phần và nhận thưởng từ mạng lưới khi giao dịch trao đổi Synth này sang Synth khác trên Synthetix Exchange. Có thể là sUSD hoặc SNX.

Nhận thưởng từ việc phát hành các token tương ứng với tỷ lệ ký quỹ và sẽ được phân phối hàng tuần..  Từ 03/2019 – 08/2023, tổng nguồn cung SNX sẽ tăng từ 100.000.000 lên 260.263.816, với tỷ lệ giảm hàng tuần là 1,25% (từ 12/2019).  Từ 09/2023, lạm phát kỳ hạn 2,5% hàng năm tính vĩnh viễn.  Các token SNX này được phân phối cho các nhà phân phối SNX hàng tuần trên cơ sở tỷ lệ với điều kiện tỷ lệ ký quỹ.

Quản trị: Đang cập nhật trên roadmap 2021

Một số thông tin cơ bản về token Synthetix (SNX)

Tên Token: Synthetix Token

Ticker: SNX

Blockchain: Ethereum

Token Standard: ERC-20

Địa chỉ Contract: 0xC011A72400E58ecD99Ee497CF89E3775d4bd732F

Cung lưu thông: 139.812.662 SNX

Tổng cung: 215.258.834 SNX

Phân bổ token Synthetix ( SNX)

Staking và nhận thưởng: 59.24%.

Token sale: 24.46%.

Đội ngũ và Cố vấn: 8.15%.

Nhà sáng lập: 4.89%

Các đối tác: 2.04%.

Binance Launchpool: 8.13%

Phân bổ token SNX - Nguồn : Coin68
Phân bổ token SNX – Nguồn : Coin68

Đội ngũ phát triển dự án Synthetix (SNX)

Synthetix được dẫn dắt bởi một nhóm đa ngành gồm 13 cá nhân.  Dự án được thành lập bởi Kain Warwick, người trước đây đã đồng sáng lập blueshyft, một trong những mạng thanh toán kỹ thuật số lớn nhất ở Úc. CTO là Justin Moses, người cũng là Giám đốc Kỹ thuật của MongoDB. 

Cách kiếm và sở hữu token SNX Synthetix (SNX)

Hiện tại, để sở hữu SNX thì các bạn có thể lên Uniswap và các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch Synthetix hiện là Binance, Huobi Global, OKEx, HBTC và BitZ.  Bạn cũng có thể trực tiếp lên trực trên Synthetix.Exchange để đổi bằng ETH.

Ví lưu trữ token Synthetix (SNX)

Là token ERC20, bạn có thể lưu ở hầu hết tất cả các ví chuẩn hiện nay.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Crypto, crypto currency, SNX, Synthetix Network, tiền điện tử, Token SNX

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *