Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Số việc làm mới ở Hoa Kỳ trong tháng 10/2020 thấp hơn kì vọng

Thứ Tư, 4 Tháng Mười Một , 2020

Lượng việc làm mới trong tháng 10/2020 chưa đáp ứng được kỳ vọng là dấu hiệu đáng lo ngại ở Hoa Kỳ

Theo kết quả khảo sát việc làm ngày 4/11 của tổ chức dịch vụ trả lương doanh nghiệp ADP, các công ty tư nhân Mỹ đã tuyển thêm 365.000 nhân viên trong tháng 10/2020, thấp hơn so với kỳ vọng khi nền kinh tế phục hồi từ sự suy giảm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Việc làm ở Mỹ
Lượng việc làm mới trong tháng chưa đáp ứng được kỳ vọng là dấu hiệu đáng lo ngại ở Hoa Kỳ – Ảnh minh họa

Các chuyên gia dự báo đã kỳ vọng lượng việc làm mới trong tháng 10 tăng gần gấp đôi so với khảo sát của ADP, vì vậy số liệu trên là một dấu hiệu đáng lo ngại trước khi Bộ Lao động đưa ra số liệu thất nghiệp chính thức trong tháng 10 vào ngày 6/11 tới.

Số liệu việc làm ở Mỹ – đã điều chỉnh theo mùa – được đưa ra khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ tới giữa ứng cử viên đảng Cộng hòa – đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn chưa được xác định.

Trong số các vấn đề được cử tri quan tâm là thể trạng của nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đã tăng trưởng kinh tế dưới thời ông Trump và tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục cho đến khi đại dịch COVID-19 xuất hiện đẩy lùi thành quả việc làm đạt được và khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ phải đóng cửa.

Mặc dù báo cáo việc làm tháng 10 cho thấy số việc làm mới tăng ở mức thấp nhất kể từ khi diễn ra việc cắt giảm nhân viên, ADP vẫn cho rằng việc tuyển dụng việc làm mới của doanh nghiệp tư nhân phục hồi kể từ tháng Năm.

Việc đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát trở lại tại Mỹ có thể cản trở các bước dự kiến của các doanh nghiệp để trở lại trạng thái hoạt động bình thường, giữa lúc các nhà lập pháp Mỹ vẫn bất đồng về một gói kích thích kinh tế mới để đối phó đại dịch.

Phần lớn việc làm mới trong tháng 10 là trong lĩnh vực dịch vụ, với các nhà sản xuất hàng hóa tạo ra 17.000 việc làm, trong khi các ngành hoạt động giải trí và khách sạn tạo ra đến 125.000 việc làm, còn giáo dục và y tế tạo ra 79.000 việc làm mới.

Số liệu của ADP cho thấy việc tuyển dụng nhân viên gần như đồng đều giữa các công ty có quy mô khác nhau, trong đó các doanh nghiệp nhỏ và lớn có lượng việc làm mới được tạo ra gần bằng nhau.

Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo về lượng việc làm mới trong tháng 10 vào ngày 6/11, gồm cả lượng việc làm trong chính phủ và khu vực tư nhân trong tháng 10, cùng với đó là số liệu thất nghiệp trong tháng, vốn dự báo giảm nhẹ so với mức 7,9% của tháng 9.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Hoa Kỳ, Quốc tế, việc làm Hoa Kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *