Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Sóng Elliott phần 1: Cơ bản về sóng Elliott

Thứ Hai, 7 Tháng Chín , 2020

Sóng Elliott là một trong những phương pháp phân tích kỹ thuật (TA – Technical Analysis) được ưa chuộng bởi các trader. Đến với phần 1 Sóng Elliott, chúng tôi sẽ truyền tải nội dung xoay quanh về những điều cơ bản nhất liên quan đến phương thức này.

Sóng Elliott phần 1: Cơ bản về sóng Elliott
Sóng Elliott phần 1: Cơ bản về sóng Elliott

Nguồn gốc và mục đích

“Cha đẻ” của sóng Elliott (tiếng anh là Elliot Waves), Ralph Nelson Elliott – một chuyên viên kế toán người Mỹ. Năm 1930, ông đã phát hiện ra các nguyên lý xã hội cơ bản. Áp dụng cho việc phát triển công cụ phân tích chu kỳ thị trường tài chính. Đồng thời dự báo xu hướng thị trường từ các thái cực trong tâm lý nhà đầu tư. Ông Elliot đã nhận thấy rằng các thị trường chứng khoán không hành xử theo những chu kỳ có tính lập lại. Phản ánh những hành động và cảm xúc của con người được gây ra bởi những ảnh hưởng bên ngoài hoặc tâm lý đám đông.

Nếu bạn nhận diện đúng đắn những mô hình lặp lại trong giá, bạn có khả năng dự đoán được xu hướng tăng/giảm trong thời gian tiếp theo. Đây cũng chính là điều khiến sóng Elliott trở nên hấp dẫn đối với các trader. Nó giúp họ xác định đỉnh và đáy với tỷ lệ chuẩn xác ở mức tương đối cao.

Mô hình sóng Elliott

Trong mô hình bước sóng Elliott, giá cả thị trường thay thế giữa một giai đoạn “bốc đồng” hay “vận động”. Một giai đoạn điều chỉnh trên tất cả các quy mô thời gian của xu hướng, như hình minh hoạ.

mô hình bước sóng Elliott
Mô hình bước sóng Elliott – Nguồn: Internet

Các “bốc đồng” luôn được chia nhỏ thành một tập hợp gồm 5 sóng cấp độ thấp hơn. Xen kẽ giữa tính cách “vận động” và điều chỉnh. Do đó sóng 1, 3, và 5 là thúc đẩy, và sóng 2 và 4 là thoái lui nhỏ hơn của sóng 1 và 3.

Các sóng điều chỉnh được chia nhỏ thành 3 sóng cấp độ nhỏ hơn. Nó được bắt đầu với một xung xu hướng trái ngược sóng 5, một thoái lui và một xung khác.

Trong một “thị trường gấu” xu hướng chủ đạo là đi xuống. Do đó, hình mẫu bị đảo ngược – năm sóng xuống và ba sóng lên. Các sóng “vận động” luôn luôn di chuyển với xu hướng. Trong khi các sóng điều chỉnh di chuyển chống lại nó.

Trong một chu kỳ tăng sẽ bao gồm 5 bước sóng tăng

  • Mô hình 5 sóng đầu tiên được gọi là sóng đẩy – sóng 1, 3, 5
  • Mô hình 3 sóng cuối được gọi là sóng điều chỉnh – sóng 2, 4

Ba quy tắc (3-Rule) bắt buộc khi đếm sóng

  • Khi sóng 3 là sóng dài nhất , sóng 5 sẽ xấp xỉ với sóng 1.
  • Sóng 3 không bao giờ là sóng ngắn nhất.
  • Sóng 4 không được đi vào khu vực sóng 1.

Ba hướng dẫn (3-Guideline) khi đếm sóng

  • Khi sóng 3 là sóng dài nhất.
  • Cấu tạo sóng 2 và 4 sẽ thay thế nhau. Nếu sóng 2 là sóng điều chỉnh mạnh phức tạp, thì sóng 4 sẽ điều chỉnh phẳng đơn giản hoặc ngược lại.
  • Sau 5 sóng đẩy tăng, sóng hiệu chỉnh (A,B,C) thường kết thúc tại vùng đáy của sóng 4 trước đó.

Kết thúc phần 1, chúng ta đã tìm hiểu về những kiến thức cơ bản của sóng Elliott. Cùng chờ đón kiến thức về mô hình sóng điều chỉnh của Eliiot vào phần sau nhé.

Finance Investment Fund – FIF

Tags: coin, Crypto, Elliott

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *