Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Sóng Elliott phần 2: Sóng điều chỉnh

Chủ Nhật, 13 Tháng Chín , 2020

Theo Elliott, có 21 mô hình sóng điều chỉnh ABC từ đơn giản đến phức tạp. Nhìn tương đối phức tạp nhưng thực tế khá dễ dàng. Điều tuyệt vời về sóng Elliott là bạn không phải ghi nhớ tất cả 21 dạng sóng điều chỉnh ABC vì nó được hình thành bởi 3 mẫu rất đơn giản và dễ hiểu.

1. Mẫu Zig-Zags

Mẫu Zig-Zag là những đường giá di chuyển dốc ngược lại với xu hướng hiện tại. Sóng B thường có chiều dài ngắn nhất so với sóng A và C. Mô hình Zig-Zag có thể xảy ra 2 hoặc 3 lần trong một lần điều chỉnh ( từ 2 đến 3 mô hình zig-zag gắn với nhau). Giống như tất cả các sóng, mỗi sóng trong mô hình zig-zag có thể chia thành 5 mô hình sóng.

Sóng điều chỉnh: Mẫu Zig-Zags
Sóng điều chỉnh: Mẫu Zig-Zags

2. Mô hình sóng phẳng

Là một dạng sóng điều chỉnh của sóng Elliott theo cấu trúc 3–3–5, thường gặp ở sóng 2, 4 và các sóng A, B, C theo chu kỳ điều chỉnh, bao gồm 3 dạng chính: Regular Flat, Expanded Flat và Running Flat.

Trong mô hình phẳng, chiều rộng của các sóng thường ngang nhau, với sóng B ngược đầu sóng A và sóng C ngược với B. Lưu ý đôi khi sóng B vẫn có thể vượt qua điểm bắt đầu sóng A.

Sóng điều chỉnh - Mô hình sóng phẳng
Sóng điều chỉnh – Mô hình sóng phẳng

3. Mẫu tam giác

Mẫu tam giác là mô hình điều chỉnh bởi sự hội tụ hay phân kỳ các đường xu hướng. Tam giác được tạo bởi 5 sóng di chuyển ngược với xu hướng. Những tam giác này có thể đối xứng, giảm dần, tăng dần, hoặc mở rộng.

Sóng điều chỉnh - Mẫu tam giác
Sóng điều chỉnh – Mẫu tam giác

Tam giác chỉ xuất hiện tại sóng thứ 4. Ngay trước vận động cuối cùng theo chiều hướng của xu hướng chính. (Chúng cũng xuất hiện tại sóng B trong mô hình hiệu chỉnh A-B-C). Vì nguyên nhân đó, trong một xu hướng tăng, chúng ta có thể nói rằng tam giác là biểu hiện của thị trường đầu cơ giá lên lẫn giá xuống. Chúng tăng giá khi biểu thị sự hồi phục của xu hướng tăng. Ngược lại, ta hiểu rằng giảm giá nếu chúng hiện khả năng đạt đỉnh sau một đợt sóng tăng.

🌐FIF – Finance Investment Fund

🌐FIF Youtube Channel

Tags: coin, Crypto, Cryptocurrency, Elliott

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *