Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Sputnik V: Vắc-xin thứ 2 được phê chuẩn tại Việt Nam

Thứ Tư, 24 Tháng Ba , 2021

Vào chiều ngày 23/03, Bộ Y Tế vừa đưa ra thông báo về việc phê chuẩn vắc-xin Sputnik V của Nga nhằm phục vụ nhu cầu cấp bách trong công tác phòng chống COVID-19 tại nước ta.

Hình ảnh: Vắc-xin Sputnik V được sản xuất tại Nga sẽ là loại vắc-xin thứ 2 được duyệt tại nước ta sau AstraZeneca vào ngày 23/03. Nguồn: Internet
Hình ảnh: Sputnik V được sản xuất tại Nga và loại tiêm chủng thứ 2 được duyệt tại nước ta sau AstraZeneca vào ngày 23/03. Nguồn: Internet

Sau khoảng 1 tuần xem xét, Ths. Phan Công Chiến – Trưởng phòng Kinh doanh dược, Cục quản lý Dược của Bộ Y tế đã thông báo xác nhận vaccine được Bộ Y tế phê duyệt.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y Tế Trương Quốc Cường đã ký quyết định phê duyệt có điều kiện đối với vắc-xin Gam-COVID-Vac (tên khác là Sputnik V) của Nga.

Được biết, vắc-xin Sputnik V được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm do công ty Generium (Nga) sản xuất, đóng gói. Mỗi lọ dung tích 3 ml, chứa 5 liều. Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất Vaccine và Sinh phẩm y tế (POLYVAC) là đơn vị đề nghị phê duyệt vaccine này.

Dựa trên những dữ liệu an toàn về chất lượng cùng hiệu quả do POLYVAC cung cấp cho Bộ Y Tế tính đến ngày 25/02 trước khi Sputnik V được phê duyệt.

Bên cạnh đó, vắc-xin Sputnik V dựa trên công nghệ vector, sử dụng virus vô hại đưa protein của nCoV vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn dịch.

Sputnik V đã được phê duyệt lưu thông trên 50 quốc gia. Đồng thời, qua kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố tại Lancet và Sputnik V đạt hiệu quả 91,6% (1 trong 3 loại vắc-xin đạt trên 90%).  

Tóm lại, đây sẽ là loại vắc-xin chống COVID-19 thứ 2 tại nước ta được phê duyệt trong tình trạng khẩn cấp. Trước đó, AstraZeneca là vắc-xin đầu tiên được phê duyệt cùng 117.600 liều đã về Việt Nam vào giữa tháng 02/2021 và được triển khai tiêm cho nhóm ưu tiên tính đến nay đã tiêm hơn 36.000 người.

Ngoài ra vào ngày 16/03, lô vắc-xin gồm 1.000 liều Sputnik V được Nga tặng Việt Nam nhân chuyến làm  việc của Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga – Nikolai Patrushev.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Gam-COVID-Vac, POLYVAC, sputnik V

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *