Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Sự bùng nổ của thị trường chứng khoán tại Đài loan

Thứ Ba, 11 Tháng Năm , 2021

Năm 2020, sở giao dịch chứng khoán tại Đài loan (TSE) xác nhận mức kỷ lục mới khi 670,000 người dân đã mở tài khoản giao dịch trong năm 2020, tức gần 50% dân số Đài Loan đang đầu tư cổ phiếu. Hơn 42% trong số người đã mở tài khoản trong năm 2020 có độ tuổi dưới 30.

Sự bàn luận về cổ phiếu có mặt khắp nơi, khi cả nhà hàng, quán cà phê, thậm chí là thang máy đều đều diễn ra chủ đề về chứng khoán. “Mỗi buổi sáng, khi bước vào thang máy để lên văn phòng, tôi thấy gần như ai cũng đang mở màn hình giao dịch cổ phiếu”, Perry Chien, Chuyên gia quản lý ngành công nghệ, nói với Nikkei Asia.

Dòng vốn liên tục được “bơm” vào đã đẩy thanh khoản của sàn TSE lên kỷ lục, đạt hơn 600 tỷ NTD vào ngày 22/04. Chỉ số chứng khoán chính của sàn TSE đã lập kỷ lục 17,572 điểm vào ngày 26/04, tăng mạnh từ mức dưới 10,000 điểm hồi tháng 3/2020.

Đà tăng cổ phiếu liên tục tăng trưởng, thúc đẩy nhanh sự phát triển của doanh nghiệp. Tính tới ngày 07/05, hệ số P/E dựa trên lợi nhuận dự phóng 12 tháng tại sàn TSE ở mức 16.43 lần – thấp hơn đôi chút so với mức 16.69 lần của 12 tháng trước. Trong cùng kỳ, mức P/B của thị trường tăng từ 1.64 lần lên 2.4 lần, theo Capital IQ.

“Chúng tôi có thể thấy dòng vốn trên toàn cầu đang chảy vào thị trường chứng khoán với sự thúc đẩy của các biện pháp nới lỏng định lượng (QE) từ các NHTW. Chúng tôi chưa thấy tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ”, Darson Chiu, chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu kinh tế Đài Loan, cho biết. “Mặc dù thị trường chứng khoán Đài Loan rất sôi động tại thời điểm này, nhưng theo tôi, nhà đầu tư nên đầu tư cẩn trọng vì thị trường rồi cũng sẽ điều chỉnh”.

Lai Ming-kuen, nhà quản lý tại Acter, cho hay: “Thị trường chứng khoán đang rất tốt. Hãy nhìn vào chỉ số TSE đi. Chỉ số này đã tăng từ dưới 10,000 điểm (tháng 3/2020) lên hơn 17,000 điểm tại thời điểm này. Gần như tất cả ngành công nghiệp chủ chốt đều trên đà tăng”

Ông còn cho biết thêm: “Việc làm ăn của chúng tôi cũng đang bùng nổ. Tuy nhiên, chúng tôi không biết liệu sắp tới có xảy ra sự kiện thiên nga đen gì hay không. Tại thời điểm này, chúng tôi không nhận thấy bất kỳ sự gián đoạn nào trong thời gian tới. Xét cho cùng, thị trường nào mà tăng mãi được, rồi cũng có điều chỉnh thôi”

Dù là đà tăng biến động 1 cách tích cực như vậy, các nhà đầu tư nên cẩn trọng về rủi ro về sự điều chỉnh, 1 đợt bán xã có khả năng xảy ra khi giá cổ phiếu tăng cao hơn giá trị của 1 doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *