Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Sự khác nhau giữa Proof of Authority và Proof of Work và Proof of Stake.

Thứ Ba, 23 Tháng Ba , 2021

Thế giới tiền điện tử đang ngày càng trưởng thành và kéo theo đó là gia tăng căng thẳng trong cuộc tranh luận về giao thức đồng thuận dài hạn. Kết quả của nó sẽ định hình tương lai của toàn bộ mạng lưới và cộng đồng người sử dụng.

Mục đích của một thuật toán đồng thuận trong Blockchain là để giúp các thành viên tham gia cộng đồng có thể nhất trí về trạng thái hiện tại của hệ thống mà không cần phải tin tưởng lẫn nhau hay cần một vị trí quyền lực trung tâm.

Sự khác nhau giữa Proof of Authority và Proof of Work và Proof of Stake.
Sự khác nhau giữa Proof of Authority và Proof of Work và Proof of Stake – Ảnh minh họa (Thực hiện: FIF Team)

Tất cả bắt đầu từ “Proof of Work”

Phương thức sử dụng ‘Proof of Work’ trong đào tiền ban đầu dựa trên ý tưởng muốn khai thác mỗi block bất kì thì cần phải bỏ ra một lượng công sức nhất định. Điều này cho phép người sử dụng chỉ cần chọn ra chuỗi block hợp lệ dài nhất thì đó chính là chuỗi chính xác.

Tuy nhiên, ‘Proof of Work’ lại cực kì thiếu hiệu quả trong khoản tiêu thụ điện năng. Vì thế, việc sử dụng nó rất tốn kém và thúc đẩy các thợ đào chỉ tập trung vào tỉ lệ băm. Như vậy, thay vì tạo cho ta một mạng lưới phân quyền đúng nghĩa, việc tập trung khai thác trên thực tế lại biến các hội thợ đào thành những điểm tập trung quyền lực. Một phương pháp thay thế cần được xúc tiến.

Sự tập trung chuyển sang “Proof of Stake”

Cơ bản thì thuật toán ‘Proof of Stake’ chẳng có liên hệ gì đến việc đào tiền hết. Thay vào đó, nó chú trọng việc xác nhận. Nhân tố cụ thể chịu trách nhiệm cho các block tiếp theo trong chuỗi là thuật toán ‘Proof of Stake’. Nhưng để tránh việc tập trung sức mạnh này, thuật toán có trong nó một chút ngẫu nhiên. Ít nhất, việc biểu quyết phải được chia đúng cách để hạn chế tạo ra một hệ thống tập trung quyền lực.

Trong ‘Proof of Stake’, mỗi người xác nhận cần phải có chút rủi ro. Những rủi ro này đều được ràng buộc, nghĩa là các thành viên của mạng lưới phải đặt cọc một khoản tiền nhất định và dùng nó như vật thế chấp để chứng thực cho block bất kì.

Đối với ‘Proof of Work’, mọi người chấp nhận chuỗi từ việc đo lượng công sức đã bỏ vào đó.

Còn ở ‘Proof of Stake’, người sử dụng phải chọn tin cái chuỗi mà có lượng thế chấp vào nó cao nhất.

Ở thế giới tiền điện tử, ‘Proof of Work’ vẫn được xem là thuật toán đồng thuận được chấp nhận rộng rãi nhất. Tuy nhiên, một vài dự án đầy triển vọng như là NXT, BitShares và Ethereum đều đã hoặc đang chuyển sang tích hợp ‘Proof of Stake’.

Ngay cả trong cộng đồng Bitcoin, một vài thành viên đang cân nhắc thay đổi cơ chế ‘Proof of Work’ của nó để có thể giải quyết rắc rối quy mô và cải thiện hiệu suất hoạt động của mạng lưới.

Nhưng liệu còn phương án nào khác tốt hơn hay không?

Sắp có một dự án được bắt đầu triển khai vào ngày 1/5 tới, sử dụng loại công nghệ vượt xa ‘Proof of Work’ và ‘Proof of Stake’. Tên của nó là VIVA và cải tiến mà nó giới thiệu cho cộng đồng là ‘Proof of Authority’.

“Proof of Authority” là gì?

Authority
Proof of Authority – Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

VIVA giới thiệu khái niệm ‘Proof of Authority’ như là một thuật toán giúp thực hiện giao dịch ngay lập tức và đồng thuận liên tục trên một mạng lưới phân quyền đúng nghĩa.

Báo giới gần đây đã phỏng vấn William Banks, Giám đốc Công nghệ của VIVA, là hãy so sánh ‘Proof of Authority’ với hai mô hình ‘Proof of Work’ và ‘Proof of Stake’.

“Tuy ‘Proof of Stake’ có một vài ưu điểm nhất định nhưng nó vẫn chưa phải là hoàn hảo. Vấn đề ở đây là chuỗi được xác nhận với lượng đặt cọc cao nhất chưa chắc là phục vụ cho lợi ích chung của mạng lưới.”

“Thực chất, ‘Proof of Stake’ đang gặp phải nhiều vấn đề vì con người duy lí thường hành động vì lợi ích riêng của họ. ‘Proof of Stake’ có hiệu quả chỉ vì mục tiêu của nhà đầu tư chịu nhiều rủi ro nhất thường giống với cộng đồng. Nhưng trong trường hợp xảy ra cộng đồng, những nhà đầu tư ấy có thể nắm trong tay mọi quyền quyết định.”

Điều quan trọng là phải luôn nghĩ về mục tiêu cuối cùng

Thuật toán ‘Proof of Stake’ được tạo ra để giải quyết các vấn đề của ‘Proof of Work’. Nhưng để đạt được điều này thì phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Trước tiên, lượng tiền thế chấp và lợi ích mà nhà đầu tư muốn có phải được cân nhắc kĩ.

Thứ hai, phải kiểm tra xem thử quyết định cuối cùng của họ có phải là giống với ý kiến chung của cộng đồng hay không. Cuối cùng, cần phải cân nhắc liệu cộng đồng có chấp thuận với quyết định đó.

Banks nói:

“Tuy nhiên, các thuật toán ở trên lại không tính đến những nhà đầu tư lâu dài mà đã xác định mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu”.

Mô hình ‘Proof of Authority’ được VIVA đề xuất đã loại bỏ đi một số quan niệm bình đẳng trong các mô hình đồng thuận yếu kém hơn, thay thế chúng bằng các chữ kí mã hóa và hợp đồng kinh doanh được mạng lưới chứng nhận và quy định thực hiện.

Quyền lực trong thuật toán này nằm ở sự cho phép của luật pháp trong giải quyết tranh chấp giữa nhiều thành phần, dựa trên việc thế chấp loại tài sản này để đổi lấy cái khác.

Như vậy, nếu có bên nào không đồng thuận, bên còn lại có thể tự động tiếp quản tài sản và thế chấp của họ với mục tiêu cuối cùng là không làm ảnh hưởng đến người dùng.

Banks tiếp tục giải thích:

“Trong kịch bản này, chẳng có gì bị thiệt hại cả và nếu như phá sản – trường hợp xấu nhất – xảy ra đối với người phát hành các khoản tiết kiệm chưa thanh toán thì cho đến khi tất cả chúng được giải quyết, người đó lại phải chấp nhận theo quan điểm đồng thuận chung.

Mỗi thành viên cộng đồng đều có vai trò riêng biệt và mạng lưới có thể tự phản ứng lại các biến động về giá thông qua việc tăng hay giảm năng lượng dùng cho hệ thống tại một khu vực nhất định hay trên phạm vi toàn cầu. Giá và nguồn cung trong VIVA được sử dụng như là chân ga và chân phanh của một chiếc ô tô vậy.

Tái phát minh lại Blockchain

Đội ngũ VIVA cho biết là Blockchain của họ có nhiều khác biệt to lớn so với các phiên bản trước.

Nó được thiết kế để giống một chuỗi đa chiều hơn là chuỗi thẳng của Blockchain truyền thống. Nhờ vậy, hệ thống của VIVA được cho là sẽ có thêm nhiều tính năng hơn mạng trung lập, ví dụ dữ liệu được liên kết, đo đạc và có thể truyền đi nhiều nơi cùng cơ chế hoạt động được tối ưu hóa. Điều này giúp giải quyết nhiều rắc rối của Blockchain như việc phải đổi hướng mạng lưới sang nhiều cấu hình tùy chọn khác nhau theo công việc cần xử lí.

Thông qua việc chuyển thông tin từ Mạng lưới Nội dung định vị được (CAN), VIVA tạo điều kiện để phát triển một hệ thống năng nổ và thông minh hơn nữa.

Thay vì làm lại mọi thứ từ đầu, đội ngũ VIVA đã tận dụng nghiên cứu đầu tư đáng giá hàng trăm triệu đô la của IBM và Intel bằng cách kích hoạt một đợt forrk Hyperledger Fabric.

VIVA hiện đang sở hữu mô hình tiền điện tử ba lớp gồm VIVA Crowns, VIVA Coins và một công cụ có tên là vX, vốn đi kèm với các chương trình lưu trữ tiền mặt như vUSD, vMNX, vEURO… Trong hệ thống, VIVA Crowns là loại tài sản ảo không thể phân chia được bảo mật bởi mã hoá hiện đại nhất. Nó cho phép chủ sở hữu quyền truy cập mạng lưới, tạo lập một “xưởng đúc tiền” và nhận Giấy chứng nhận tài sản cứ mỗi 90 ngày cho lượng tiền VIVA được đúc.

Đúng vậy, trong mạng lưới VIVA, tiền không được đào lên mà được đúc. “Xưởng đúc tiền” ở đây có thể được xem như là sự kết hợp giữa một đại lí block lớn với một hội thợ đào, và được phép tiến hành các hoạt động kinh doanh, chỉ trừ việc bán VIVA Coin ra thị trường mở. Những nhà đầu tư VIVA Crown mà không vận hành các xưởng có thể bán lại Giấy chứng nhận tài sản của mình cho người khác để họ trang trải chi phí.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Proof of Authority, Proof of Stake, Proof of Work

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *