Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Sự khác nhau giữa sàn tập trung và phi tập trung trên thị trường Crypto mà bạn nên biết

Thứ Ba, 18 Tháng Tám , 2020
Sự khác nhau giữa sàn tập trung và phi tập trung trên thị trường Crypto mà bạn nên biết
BTC và một số đồng coin khác – Nguồn: Internet

SÀN TẬP TRUNG

Các sàn tập trung (CEX – Centralized exchange) được biết đến là những sàn giao dịch được quản lí bởi một bên thứ ba (Công ty hoặc một tổ chức), đóng vai trò giữ những khoản tiền bạn nạp vào và tất nhiên cũng là đại diện uy tín giữa hai bên mua/bán.

Bên thứ ba sẽ chịu trách nhiệm bồi thường khi có lỗi hệ thống hay bị hack mất tài sản của khách hàng, luôn hỗ trợ, nâng cấp, cập nhật và chọn lọc các đồng coin uy tín để người sử dụng tin dùng, tạo một nền tảng kết nối chặt chẽ giữa sàn và nhà giao dịch. Phần lớn số đông luôn muốn chọn sàn tập trung để giao dịch như: Binance, Bittrex, Huobi,…

SÀN PHI TẬP TRUNG

Gần đây các loại sàn phi tập trung cũng dần trở nên hoàn thiện và ổn định hơn, giảm được các hacker muốn chiếm đoạt tài sản của người sử dụng. Vậy sàn phi tập trung là gì? Giờ chúng ta cùng phân tính và nhận biết điểm mạnh/yếu giữa hai loại sàn này.

DEX (Decentralized exchange) là sàn giao dịch phi tập trung, tất cả các giao dịch diễn ra tự động và trực tiếp giữa những người dùng với nhau (mạng ngang hàng P2P) theo quy trình tự động mà không phụ thuộc vào bên thứ ba hay bên trung gian trong việc giữ nguồn tiền của bạn. Người dùng tự kiểm soát quỹ và các giao dịch mà không cần nhờ đến bên trung gian để tránh rủi ro trong vấn đề bảo mật, hacker hay lừa đảo. Trong sàn phi tập trung, việc kiểm soát nguồn tiền hay đánh thuế rất khó. Tuy DEX hiện đang có ưu thế trước mắt hơn nhưng vẫn còn một số nhược điểm so với đối thủ CEX (Centralized exchange). Dưới đây sẽ nêu rõ về sự khác biệt giữa hai sàn này, để chúng ta có thể lựa chọn mô hình phù hợp với mỗi người.

Sự khác nhau giữa sàn tập trung và phi tập trung trên thị trường Crypto mà bạn nên biết
So sánh giữa sàn tập trung (CEX) & phi tập trung (DEX)

Nhận xét: Nếu bạn là nhà đầu tư còn non mới ở thị trường tiền thuật toán thì nên lựa chọn sàn tập trung (CEX) vì sẽ có bên thứ ba hỗ trợ, bảo vệ người tin dùng  không bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với  tính thanh khoản cao với tiền Fiat giúp cho việc nạp rút mua bán các coin sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hiện tại có một số sàn tập trung uy tín đảm bảo được những rủi ro hacker đánh sập sàn ví dụ: Binance, Huodi, Bitmex, Kucoin, … Còn sàn phi tập trung (DEX) dành cho những trader chuyên nghiệp, các nhà kinh doanh đầu tư khối lượng lớn, bạn là một người muốn tự kiểm soát và quản lý vốn của mình thì giao dịch qua lại với nhau ở sàn DEX có lợi cho bạn hơn, không bị mất phí cho sàn nhiều hay lộ thông tin danh tính cá nhân, không có bên thứ ba can thiệp và quản lý tài sản vốn của bạn thì sàn Phi tập trung là nơi đáp ứng được cho bạn những điều đó như mục đích của Ngài Satoshi Nakamoto (cha đẻ BITCOIN) muốn đem lại cho thị trường Crypto currency.

Finance Investment Fund – FIF

Tags: CEX, DEX, Sàn phi tập trung, Sàn tập trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *