Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Sự kiện thị trường tài chính quốc tế ngày 26/4 – 30/4: Fed và OPEC+ cùng họp

Thứ Ba, 27 Tháng Tư , 2021

Tuần này, nhà đầu tư ngoại hối sẽ phải chuẩn bị tinh thần cho những sự kiện lớn như cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và cuộc họp sản lượng của liên minh dầu mỏ OPEC+.

Hình ảnh bên trong cuộc họp liên minh dầu mỏ OPEC. Nguồn: Internet

Ngoài hai cuộc họp quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và liên minh dầu mỏ OPEC+, còn có những dữ liệu tăng trưởng quý I tại Mỹ cùng các số liệu kinh tế mới khác.

1. Quyết định lãi suất của FedTrong tuần ngày 27-28/04, Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) dự kiến sẽ họp. Trước đó, theo các chuyên gia phân tích về việc không điều chỉnh lãi suất của Fed trong cuộc họp trên.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay, Fed đã duy trì lãi suất cho vay ngắn hạn gần mức 0 và tiếp tục mua ít nhất 120 tỷ USD tài sản liên quan đến trái phiếu mỗi tháng. Các chương trình thu mua tài sản này đã đẩy bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương Mỹ lên gần 8.000 tỷ USD, gần gấp đôi con số kể từ khi cuộc khủng hoảng y tế nổ ra.

2. Cuộc họp của OPEC+

Vào ngày 28/04, liên minh dầu mỏ OPEC cùng các đồng minh sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo. Theo trang Reuters,i Phó Thủ tướng – Nga Alexander Novak và các nguồn tin khác cho biết, OPEC+ sẽ dùng sự kiện sắp tới để xác nhận hoặc điều chỉnh kế hoạch sản lượng sau quyết định bất ngờ hồi đầu tháng 4.

Chúng tôi vừa gặp nhau một tháng trước và thảo luận kế hoạch hành động cho ba tháng tới. Vì vậy, nếu không có gì bất thường xảy ra thì nhiệm vụ của OPEC+ trong cuộc họp tới là xác nhận và điều chỉnh kế hoạch cũ”.  Ông Novak cho hay vào cuối tuần trước.

Tại cuộc họp đầu tháng 4, OPEC+ đã đồng ý sẽ tăng sản lượng thêm 350.000 thùng/ngày vào tháng 5, tiếp tục 350.000 thùng/ngày vào tháng 6 và cuối cùng bơm thêm 450.000 thùng/ngày trong tháng 7.

Ngoài ra, Arab Saudi sẽ tự nguyện giảm thêm 1 triệu thùng/ngày, sau đó tăng 250.000 thùng/ngày trong tháng 5, 350.000 thùng/ngày vào tháng 6 và cuối cùng 400.000 thùng/ngày trong tháng 7.

3. Số liệu GDP sơ bộ của Mỹ

Ngoài ra, trong tuần còn có sự công bố về con số sơ bộ GDP quý I tại Mỹ trong năm 2021 để tìm kiếm sự tăng trưởng và hồi phục cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Dự kiến, dữ liệu mới sẽ cho thấy trong quý I năm nay, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cũng tăng so với tốc độ tăng trưởng 4,3% của quý IV/2020.

Bản báo cáo trên sẽ được công bố vào khoảng 19h30 ngày 29/4 (theo giờ Việt Nam).

Ngoài lịch kinh tế, vào ngày 29/04 Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ trình bày chi tiết luật “American Families Plan” về gói chi tiêu cơ sở hạ tầng hơn 2.000 tỷ USD cùng các đề xuất tăng thuế.

 

Tags: FED, OPEC+, sự kiện tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *