Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Sự ra đời và phát triển của đồng Euro kỹ thuật số trước sự bùng nổ của “Đại dịch Covid-19”

Thứ Ba, 22 Tháng Chín , 2020

Câu chuyện về việc phát hành đồng Euro kỹ thuật số đã được đưa ra thảo luận hơn một năm nay nhưng các quốc gia thành viên và các NHTW trong khối EU vẫn không thể đi đến thống nhất. Ngày 21/9 tại cuộc họp trực tuyến của Hội Đồng Nghị viện Pháp – Đức, Chủ Tịch ngân hàng Trung Ương tại Châu Âu, Christine Lagarde tuyên bố rằng không một loại tiền kỹ thuật số nào có thể thay thế được tiền pháp định.

Christine Lagarde cũng đồng thời phát biểu tại cuộc họp rằng ngân hàng đang khám phá được những lợi ích, rủi ro và những thách thức hoạt động của một loại tiền tiền kỹ thuật số mới (CBDC) được phát minh do ngân hàng Trung Ương Châu Âu, còn tiền Fiat vẫn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai. Christine Lagarde đã tuyên bố:

“Một đồng Euro kỹ thuật số chỉ có thể là một sự bổ sung, nhưng không hoàn toàn thay thế cho tiền mặt được. Nó có thể sẽ cung cấp một giải pháp thay thế cho các loại tiền kỹ thuật số tư nhân và đảm bảo được tiền có chủ quyền cốt lõi vẫn là hệ thống thanh toán của Châu Âu”.

Christine Lagarde
Christine Lagarde – Chủ tịch ECB

Ngày 10/9, Chủ Tịch của ECB đã phát biểu rằng Eurosystem chưa đưa ra quyết định về việc có nên áp dụng đồng Euro kỹ thuật số vào thực tiễn hay không, nhưng vẫn nhấn mạnh việc đã có một nhóm đang nghiên cứu những tiềm năng của tiền kỹ thuật số đối với nền kinh tế của Châu Âu. Thông tin này sẽ được công bố trong thời điểm sắp tới.

Thật ra, từ lâu chủ tịch Christine Lagarde đang âm thầm hỗ trợ ngân hàng Trung ương với mục đích phát triển đồng Euro kỹ thuật số trong thời kỳ cả thế giới đang hưởng ứng việc “tiến hoá” về mặt tiền tệ trên toàn cầu.

Tháng 9/2019, khi Christine Lagrde còn là người đứng đầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Chủ tịch của ECB cho biết bà sẽ tập trung vào việc giúp cho tác tổ chức tài chính của EU sẽ nhanh chóng thích ứng với môi trường tài chính sẽ thay đổi bằng cách nhanh chóng hoà nhập với môi trường số hoá.

Sau những sự kiện tin tức trên cho thấy, tiền tệ trên nền tảng kỹ thuật số đang phát triển một cách nhanh chóng. Những ngân hàng Trung Ương đang bắt đầu nghiên cứu và phát triển mạnh những đồng tiền kỹ thuật số riêng cho mỗi quốc gia trong công cuộc chạy đua phát triển.

Ngoài ra, Christine Lagarde còn nhấn mạnh rằng: “Châu Âu đang đối mặt với những sự kiện có thể gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế”. Cụ thể là phải đối mặt trực tiếp với “một cuộc khủng hoảng tài chính chưa từng có” sau đại dịch. Chủ Tịch của ECB từng chia sẻ rằng: “Quá trình hồi phục của nền kinh tế không đồng đều, tất cả đều phụ thuộc vào khả năng ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19”.

Sự bùng nổ của đại dịch đã vấy lên những đợt suy yếu cho nền kinh tế Châu Âu nói riêng và toàn cầu nói chung. Nhưng không vì đó mà sự phát triển của tiền kỹ thuật số có thể bị “dậm chân tại chỗ”. Ngoài Châu Âu ra vẫn còn những quốc gia khác trên thế giới vẫn đang chạy đua trên công cuộc số hoá hiện nay.

🌐FIF – Finance Investment Fund

🌐FIF Youtube Channel

Tags: Crypto, Cryptocurrency, Đồng Euro kỹ thuật số, ECB, tiền điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *