Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Sự thật của việc Binance luôn là người dẫn đầu trên Coinmarketcap

Chủ Nhật, 21 Tháng Ba , 2021

Binance, một sàn giao dịch tiền điện tử đứng đầu thế giới theo bảng xếp hạng các sàn giao dịch do Coinmarketcap soạn thảo. Nhiều người cho rằng Binance lợi dụng trang xếp hạng này để luôn giữ cho mình vị trí top 1. Vậy Coinmarketcap có thật sự công tâm hay không?

Sự sáp nhập Binance vào sàn Coinmarketcap

Trước đây, CEO của sàn giao dịch số một này đã tuyên bố sát nhập với Coinmarketcap vào thời điểm tháng 4 năm ngoái. Theo đúng như tiêu chí của Coinmarketcap các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ được xếp hạng dựa trên khối lượng giao dịch của sàn đó. Tuy nhiên, trước khi tuyên bố của Giám đốc điều hành được mọi người biết đến thì sàn giao dịch số một này được lẩn quẩn trong Top 20 của bảng xếp hạng. Hiện tượng “sao đổi ngôi” đã được hiện thực hoá vào tháng 5/2020 sau khi Coinmarketcap được Binance mua lại, vị trí trên bảng xếp hạng của Binance lại tăng một cách chóng mặt. Binance đã dần chuyển mình và bước lên vị trí vô địch của bảng xếp hạng Coinmarketcap. 

Ngày 11/4/2020, Binance xếp hạng #14 trên CMC
Ngày 11/4/2020, Binance xếp hạng thứ 14 trên Coinmarketcap – Nguồn: Coinmarketcap

Sự đổi mới trong cách tính xếp hạng

Trang web này thay đổi cơ chế xếp hạng từ khối lượng giao dịch trở thành hệ số lưu lượng truy cập Web.

Kể từ đó, Binance luôn là kẻ chiếm lấy vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng với điểm số tuyệt đối 1000. Nhưng có một điều luôn gây cho các nhà giao dịch chú ý đến là các sàn giao dịch khác điểm số luôn luôn thay đổi nhưng với Binance thì ngược lại điểm số dường như là tuyệt đối và không có sự thay đổi dù chỉ một điểm. Cứ như thế trong 7 tháng tiếp theo sau đó Binance luôn nắm vững vị trí dẫn đầu với con số 1000 hoàn hảo.

Ngày 23/05/2020, CMC đổi tiêu chí xếp hạng thành Web Traffic Factor, Binance một bước nhảy vọt lên #1 với 1000 điểm tròn trĩnh.
Ngày 23/05/2020, Coinmarketcap đổi tiêu chí xếp hạng thành Web Traffic Factor, Binance lên Top 1 với 1000 điểm hoàn hảo – Nguồn: Coinmarketcap

Vào tháng 12 năm 2020, sao khi thấy quá nhiều sự chỉ trích của cộng động tiền điện tử thì Coinmarketcap đã có một động thái đã loại bỏ tiêu chí xếp hạng “cũ” và thay đổi nó thành điểm số của sàn giao dịch. Nhưng kết quả lại không có gì thay đổi Binance vẫn luôn đứng ở vị thế là một ông trùm trên Coinmarketcap với số điểm 9,8 dường như là tuyệt đối và điều này xảy ra đều đặn hàng tháng.

Ngày 28/12/2020, sau khi đổi tiêu chí xếp hạng thành Exchange Score, Binance vẫn #1 với 9,8/10 điểm.
Ngày 28/12/2020, Coinmarketcap đổi tiêu chí xếp hạng thành Exchange Score, Binance vẫn Top 1 với mức 9,8/10 điểm – Nguồn: Coinmarketcap

Cũng trong khoảng thời gian đó, các sàn giao dịch khác với số điểm của mình vẫn dao động đều đặn lúc tăng lúc giảm. Tuy nhiên, không có bất cứ một sàn giao dịch nào có số điểm tương đồng với con số 9,8.

Sự đối đầu giữa Coinmarketcap và Gecko

Nếu đem so sánh giữa Coinmarketcap (CMC) và Gecko – một trang web đánh giá đồng thời là đối thủ nặng ký của Coinmarketcap. Trước đây, vào thời điểm Binance chi tiền cho Coinmarketcap thì Giám đốc điều hành của Coingecko đã chia sẻ quan điểm rằng Coinmarketcap sẽ khó mà giữ vững sự công tâm của mình với vị thế hiện tại.

Chi tiết hơn, vào tháng 10 năm 2020 theo báo cáo của Web Coinmarketcap ghi nhận khối lượng giao dịch của Binance là 3,7 tỷ USD. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Coingecko thì sàn giao dịch này chỉ đạt con số là 2,7 tỷ USD.

Ngoài ra, ngày 12/11/2020, khối lượng của Binance được Coinmarketcap ghi nhận là 11,8 tỷ USD trong khi với web Coingecko ghi nhận chỉ có 4,1 tỷ USD chênh lệch  tận 7,7 tỷ USD.

Sau khi nhận thấy Binance đang đứng trước sự chỉ trích của dư luận và sự chỉ trích càng ngày càng lan rộng thì vị Giám đốc điều hành của Binance đã đứng ra đại diện và giải thích bằng một bài viết được đăng tải vào ngày 19/5/2020 với nội dụng tính trung lập của Coinmarketcap.

Về tính độc lập

CZ khẳng định mỗi đội ngũ trong hệ sinh thái Binance hoạt động tương đối độc lập với nhau. Mỗi bên đều có mục tiêu hoạt động riêng. Và cách đưa ra quyết định cũng như làm việc để hướng tới những mục tiêu đó đều khá độc lập. Như vậy, CZ kết luận CMC hoạt động độc lập so với Binance.

Về tầm ảnh hưởng của CZ

Vậy CZ có quy định cách thức hoạt động của đội ngũ CMC không?

CZ khẳng định là không. CEO Binance trao quyền tự do và tự quyết định cho các đội ngũ cấp dưới.

Về xếp hạng sàn giao dịch

Sau khi được Binance mua lại, mục tiêu trước mắt của CMC là khắc phục xếp hạng sàn giao dịch và tình trạng khối lượng giao dịch giả mạo. Đây là hai yếu tố chính mà người dùng của CMC phản ánh rất nhiều lần.

Từ đó, CMC quyết định kết hợp ba thứ hạng thành một – sử dụng yếu tố lưu lượng truy cập trang web để xếp hạng.

Và CZ khẳng định hoàn toàn không biết  đội ngũ CMC chấm Binance ở mức 1000. Cũng không biết 1000 là điểm cao nhất.

Về tính trung lập

CEO Binance nhận xét, nếu không có tính trung lập, CoinMarketCap sẽ đánh mất thương hiệu và giá trị của mình. Nên CZ luôn khẳng định CMC vẫn giữ được tính trung lập sau khi sáp nhập vào hệ sinh thái Binance.

Vậy lời giải thích của CEO Binance có thực sự thoả đáng khi những lời chỉ trích dựa vào những bằng chứng hết sức thuyết phục này hay không? Nhưng kết quả của bảng xếp hạng của Coinmarketcap sẽ gây ảnh hưởng gì đến thị trường hay là chỉ là những câu chỉ trích đến từ “lòng đố kị” và tính “yêu sản phẩm”  giữa những nhà đầu tư khác sàn với nhau. Câu trả lời chỉ có những người điều hành hệ thống của các sàn giao dịch mới có thể biết được sự thật này. Dựa vào các câu nói giữa CEO Binance ta cũng một phần nào hiểu được ông vẫn đang rất công tâm để cho 2 dự án lúc náo cũng ở trạng thái cân bằng và không có sự thiên vị.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Binance, BNB, coinmarketcap, Crypto, crypto currency, Cryptocurrency, Ngân hàng Mỹ, Sàn Binance, Thị trường Crypto, tiền điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *