Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Tài Chính Cá nhân | Huyết Mạch Cho Một Cuộc Đời Trọn Vẹn

Thứ Bảy, 9 Tháng Bảy , 2022

(𝗕𝗮̀𝗶 𝘃𝗶𝗲̂́𝘁 𝗱𝗮̀𝗶 𝗻𝗵𝘂̛𝗻𝗴 𝘀𝗲̃ 𝗿𝘂́𝘁 𝗻𝗴𝗮̆́𝗻 𝘁𝗵𝗼̛̀𝗶 𝗴𝗶𝗮𝗻 𝗰𝗵𝗼 𝗹𝗼̣̂ 𝘁𝗿𝗶̀𝗻𝗵 𝘁𝘂̛𝗼̛𝗻𝗴 𝗹𝗮𝗶 𝗰𝘂̉𝗮 𝗕𝗮̣𝗻)

Giống như hầu hết những vấn đề mang tính bước ngoặt của cuộc đời một cá nhân (như sức khoẻ, sự nghiệp hay quan hệ gia đình – xã hội), Tài chính cũng là một kiểu vấn đề có vẻ như quá nan giải và nhạy cảm với hầu hết mọi người để có thể nắm bắt, chia sẻ cũng như là tìm ra một giải pháp tối ưu cho lộ trình của riêng mình.
Tài chính cá nhân thực chất là gì? Ngoài kiếm tiền, tiêu tiền, vay tiền, nợ nần và những con số đau đầu nhức óc?
Kế hoạch, lộ trình xây dựng và quản lý tài chính; an toàn, tự do, hạnh phúc tài chính có vẻ như là những từ ngữ quá đao to búa lớn khi Bạn không phải là một mẫu người học thuật và cũng chưa bao giờ có một thứ gọi là kế hoạch tài chính cho lộ trình vài chục năm tới của mình.

Có một người anh vài ngày trước có tâm sự với Tôi, anh muốn vợ con anh sau này được đầy đủ, anh muốn có một nền tảng vững chắc cho gia đình, anh muốn…..nhưng mà hiện tại cuộc sống cơm áo gạo tiền nó cứ cuốn lấy anh mỗi ngày, anh không có thời gian để nghĩ về những dự định và tìm kiếm những cơ hội mới. Đó là thực trạng của rất nhiều cá nhân hiện tại, một vòng lẩn quẩn không biết thoát ra thế nào…dù rất MONG MUỐN.
Nếu Bạn đã từng làm việc trong môi trường công sở, một tập thể với nhiều phòng Ban và đội ngũ, chắc chắn Bạn biết rõ một công cụ giúp cho cấp trên có thể phân bổ và đánh giá chất lượng công việc cho nhân sự bên dưới, công cụ đó là KPI. KPI chính xác cũng là kế hoạch chia nhỏ của Doanh nghiệp xuống với từng bộ phận và là phương tiện giúp 1 Doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu của họ.
Và Tôi chắc chắn với Bạn một điều rằng, nếu Bạn bắt đầu bất cứ mục tiêu nào mà không có một bảng kế hoạch, Bạn đã sẵn sàng chấp nhận cho một thất bại. Dù Bạn là ai đi chăng nữa!

Quay lại vấn đề tài chính cá nhân (hay bất kỳ một vấn đề nào khác mà Bạn đang gặp phải), đạt được gì không phải là câu hỏi đúng ngay lúc này mà đạt được như thế nào mới là thứ Bạn cần tìm kiếm đáp án!
Vậy để tìm được một lộ trình và lên kế hoạch chi tiết cho lộ trình tài chính của Bạn, đâu là những thứ Bạn CẦN?

A. Hiểu tình trạng của Bản thân:

Trước khi chữa bệnh, chắc chắn thứ Bạn cần biết đầu tiên là tình trạng sức khoẻ hiện tại.
Đối với tình trạng tài chính cá nhân, có 3 thứ Bạn cần phải Hiểu rõ trước khi thực hiện bất cứ bước nào kế tiếp:

 1. Khẩu vị rủi ro của Bản thân:
  – Mức độ chấp nhận rủi ro tài chính hiện tại của Bạn?
  – Kiến thức và kinh nghiệm của Bạn về phân bổ tài sản cá nhân?
 2. Tình trạng sức khoẻ tài chính:
  – Tình trạng sức khoẻ tài chính của Bạn đang rơi vào trạng thái nào?
  – Khả năng tạo thu nhập của Bạn?
  – Chất lượng Tài sản? Hiệu quả các khoản nợ?
  – Những năng lực của Bản thân có thể tạo ra thu nhập trong tương lai mà Bạn chưa hề khai thác? (Định giá Tài sản vô hình)
 3. Mức độ nhận thức tài chính:
  – Độ hiểu của bạn về tài chính cá nhân đang ở mức độ như thế nào?
  – Cách bạn nhận thức được tầm quan trọng của việc kiểm soát, lên kế hoạch thu chi, tiết kiệm?
  – Khả năng chịu áp lực tài chính của Bạn?

Hiểu được 3 thứ bên trên sẽ giúp Bạn đánh giá một cách toàn vẹn và chính xác nhất tình trạng Sức khoẻ tài chính của Bạn ngay lúc này, trước khi Chúng ta thay đổi nó theo một hướng tối ưu hơn.

 

 

B. Xây dựng lộ trình dựa trên tình trạng hiện tại:

Sau khi đã nắm rõ được tình trạng sức khoẻ của bản thân, Bạn biết được thói quen nào hiện tại là tốt và hại cho sức khoẻ của mình, biết được Bạn đang mắc “bệnh” gì, cũng như làm thế nào để duy trì một sức khoẻ tốt.
Tất cả những sự “Hiểu” đó là cơ sở để Bạn xây dựng từng bước kế hoạch tiếp theo.
Từng mục bên trên sẽ bổ trợ cho Bạn một nền tảng để xây dựng một bảng kế hoạch phù hợp nhất với cá nhân Bạn.

1. Khẩu vị rủi ro sẽ giúp Bạn xác định được kỳ vọng tăng trưởng Tài sản định kỳ và mức chấp nhận rủi ro của Bạn là bao nhiêu. Qua đó Bạn sẽ biết được mình nên nắm giữ những loại tài sản nào với tỷ trọng là bao nhiêu. Hay còn gọi là lộ trình xây dựng tháp tài sản vững chắc nhất cho cá nhân Bạn.

2. Việc xác định được tình trạng sức khoẻ tài chính của Bạn bên trên sẽ giúp Bạn xác định được bước kế tiếp trên lộ trình theo Mô hình 8 bước thịnh vượng tài chính, giúp Bạn trả lời cho câu hỏi có lẽ là thiếu lời giải đáp nhất không chỉ với bản thân Bạn mà còn là hầu hết những cá nhân khác ngoài kia: Bạn cần phải làm gì tiếp theo?

3. Tình trạng mức độ nhận thức tài chính sẽ giúp Bạn cá nhân hoá bảng kế hoạch một cách chi tiết và phù hợp nhất với nhận thức và năng lực tài chính của chính Bạn.

 

 

C. Hoạch định –  Thực thi – Kiểm soát:

1. Hoạch định chi tiết lộ trình đạt được 3 giai đoạn tài chính Quan trọng nhất trong lộ trình tài chính cá nhân:
– An toàn tài chính
– Tự do tài chính
– Về hưu

2. Bám sát kế hoạch:

3. Liên tục kiểm soát định kỳ: để điều chỉnh kế hoạch phù hợp với tình trạng và xu hướng hiện tại.

Bất kể vấn đề của Bạn là gì đi nữa, có một quy trình bất biến mà Bạn bắt buộc phải nắm rõ. Phải hiểu tình trạng hiện tại, hiểu mục tiêu và khẩu vị của Bản thân đối với vấn đề => Xây dựng những bước đi tiếp theo thông qua kế hoạch ngắn, trung và dài hạn sát nhất với năng lực và tình trạng hiện tại => Liên tục thực thi, kiểm soát và điều chỉnh cho đến khi đạt được mục tiêu.

Tóm lại, là một người cố vấn tài chính cá nhân, việc chia sẻ những kinh nghiệm mà bản thân học được qua sách vở và thực tế là một phần cần thiết trong quá trình phát triển năng lực và sự nghiệp của Bản thân tôi. Tôi hy vọng những nội dung chia sẻ của Tôi có thể giúp Bạn thay đổi dần nhận thức về tài chính cá nhân. Qua đó giúp tôi nhận được càng nhiều phản hồi hơn để trau dồi thêm nhiều nữa những case study thực tế làm dày thêm vốn sống và trải nghiệm cho con đường sự nghiệp cố vấn của mình.
Với bất cứ vấn đề tài chính nào cần chia sẻ hoặc giải đáp, Bạn có thể liên hệ trực tiếp với FIF Holdings qua Email info.fif.vn@gmail.com hoặc trang facebook Cố vấn tài chính FIF. Hoặc truy cập fif.vn/dichvu để tìm hiểu thêm các giải pháp tài chính của chúng tôi.

Chúc Bạn có một lộ trình hiệu quả cho bản thân. Xin chào và Cảm ơn!

Tags: cố vấn tài chính, tài chính cá nhân, Tự do tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *