Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Tạm đình chỉ cán bộ Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý vì tội tham nhũng

Thứ Tư, 16 Tháng Chín , 2020

Báo cáo phòng, chống tham nhũng nhắc tên ông Nguyễn Đức Chung, Trần Vĩnh Tuyến.

Sáng 14/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục chương trình phiên họp thứ 48, cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2020.

Báo cáo của Chính phủ nêu rõ, năm 2020, “tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm mặc dù vẫn còn phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực và tinh vi hơn, nhất là tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi”.

Trong kỳ báo cáo, có 2 người bị tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ, công vụ được giao và 1 người bị đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ được giao do có xung đột lợi ích. Đó là Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến.

Ngày 28.8, Bộ Công an đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Đức Chung, Phó bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, về tội danh chiếm đoạt tài liệu mật Nhà nước, theo quy định tại điều 337, bộ luật Hình sự.

Theo Bộ Công an, ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến 3 vụ án hình sự:

Thứ nhất, vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Thứ hai, là vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP.Hà Nội có liên quan đến chế phẩm Redocy-3C.

Thứ ba, là vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước mà Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án mới đây.

Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Nguyễn Đức Chung

Qua kiểm tra thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn, các cơ quan chức năng đã xử lý kỷ luật 56 người, xử lý hình sự 64 người; kiến nghị thu hồi và bồi thường gần 43 tỷ đồng, đã được thu hồi và bồi thường gần 23 tỷ đồng.

Cùng với đó, đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm và xử lý 178 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp (tăng 32% so với năm 2019).

Việc nộp lại quà tặng được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Năm 2020, có 3 trường hợp nộp lại quà tặng trị giá 31,8 triệu đồng. Trong khi, cùng kỳ năm trước không có trường hợp nộp lại.

Các cấp, ngành đều chú trọng triển khai thực hiện Luật PCTN năm 2018. Nhiều trường hợp cán bộ đã bị tạm đình chỉ kịp thời để phục vụ điều tra các vụ án, trong đó có cả cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Cũng trong kỳ báo cáo có 81 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng; đã xử lý kỷ luật 62 người (tăng 66,1% so với năm 2019), trong đó có 12 người bị xử lý hình sự khi để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách.

Xử nghiêm án tham nhũng, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt tăng

Báo cáo của Chính phủ cũng chỉ rõ, công tác phát hiện, xử lý tham nhũng tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt, nghiêm minh. Các vụ án thụ lý đưa ra xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, không có oan sai, bỏ lọt tội phạm, được dư luận và nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Các cơ quan chức năng có nhiều nỗ lực, phối hợp ngày càng chặt chẽ, bài bản hơn để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc như chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm toán, giám định, định giá tài sản, cung cấp tài liệu.

Đặc biệt, đã chủ động, tập trung xác minh, truy tìm và triển khai ngay các biện pháp để thu hồi triệt để tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát đạt tỷ lệ cao, nhiều vụ thu hồi 100% số tiền thiệt hại.

Theo báo cáo của Chính phủ, với vụ án hình sự về kinh tế tham nhũng nói chung đã thi hành xong 2.584 việc (chiếm 61,95% tổng số việc có điều kiện thi hành, tăng 222% so với 9 tháng năm 2019) với số tiền hơn 11.390 tỷ đồng (chiếm 23,25% tổng số tiền có điều kiện thi hành, tăng 84,51% so với 9 tháng năm 2019).

Còn những vụ án diện Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN theo dõi, chỉ đạo, tính đến hết hết ngày 31/7/2020, các cơ quan thi hành án dân sự địa phương đã tổ chức thi hành 58 vụ việc.

Trong đó, 15 vụ việc đã được tổ chức thi hành xong với số tiền gần 19.262 tỷ đồng. Riêng những tháng đầu năm 2020, đã thi hành được số tiền hơn 10.442 tỷ đồng, bằng 54% tổng số tiền đã thi hành xong từ trước đến nay.

Hiện, 43 vụ việc thuộc Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo với tổng số tiền phải thi hành 55.278 tỷ đồng đang được tổ chức thi hành án.

Chính phủ dự báo, thời gian tới, công tác PCTN sẽ tiếp tục đạt được kết quả toàn diện, tích cực, đậm nét; tham nhũng bước đầu được ngăn chặn và đẩy lùi, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế – xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước.

                                                                                                                                             🌐FIF – Finance Investment Fund

                                                                                                                                             🌐FIF Youtube Channel

                                                                                                                                             🌐FIF Page

                                                                                                                                             🌐FIF Group

Tags: kinh tế - chính trị, tham nhũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *