Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Tăng dự phòng rủi ro nợ xấu, ngân hàng mạnh tay kiểm soát chặt chẽ

Thứ Bảy, 23 Tháng Một , 2021

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam ban hành thông tư tăng dự phòng rủi ro nợ xấu và các khoản nợ tái cơ cấu được các ngân hàng trích khoản dự phòng nợ xấu.

Theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN (*), các khoản nợ tái cơ cấu, danh mục giãn thời gian trả nợ cho khách hàng đều được các ngân hàng mạnh tay trích dự phòng rủi ro bao nợ xấu.

(*): Thông tư quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rut corona (COVID-19). (theo Cổng thông tin điện tử Chính Phủ Nước Công Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam)

Toàn cảnh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nguồn: Internet
Toàn cảnh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nguồn: Internet
 1. Giảm lợi nhuận:

** Theo thông tin của NHNN:

 • Đến nay, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khoảng 270.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 (Dư nợ gần 335.000 tỷ đồng).
 • Miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 600.000 khách hàng với dư nợ trên 1 triệu tỷ đồng.
 • Các tổ chức tín dụng đã cho vay mới lãi suất ưu đãi (thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5% so với trước dịch) với doanh số từ ngày 23/1 đến nay đạt hơn 2,3 triệu tỷ đồng cho hơn 400.000 khách hàng.

Mặc dù không thuộc đối tượng điều chỉnh của Thông tư 01/2020/TT-NHNN, nhưng Ngân hàng Chính sách xã hội (VBSP) đã thực hiện gia hạn nợ cho hơn 168.000 khách hàng, với dư nợ 4.187 tỷ đồng, cho vay mới trên 2 triệu khách hàng với số tiền 73.919 tỷ đồng.

** Theo ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT Vietcombank:

 • Ngân hàng đã hỗ trợ 3.700 tỷ đồng cho doanh nghiệp và người dân ổn định hoạt động sản xuất – kinh doanh.
 • Tuy nhiên, lãi trước thuế năm 2020 của ngân hàng ước tính tương đương năm 2019 khi đạt 23.000 tỷ đồng.
 • Vietcombank (VCB) được đánh giá là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng tốt nhất trong các ngân hàng lớn với mức tăng trưởng tín dụng tới 14%, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung của toàn hệ thống, chủ yếu tăng mạnh trong những tháng cuối năm do yếu tố mùa vụ.
 • Năm dịch bệnh COVID-19 hoành hành 2020 là năm giảm lãi suất kỷ lục của VCB với 5 lần giảm lãi suất (số tiền giảm là 3.700 tỷ đồng).
Hình minh họa Ngân hàng Vietcombank. Nguồn: Internet
Hình minh họa Ngân hàng Vietcombank. Nguồn: Internet

** Theo lãnh đạo Ngân hàng BIDV:

 • Đây là ngân hàng duy nhất trong ”Big 4” ghi nhận lợi nhuận sụt giảm, với lợi nhuận hợp nhất trước thuể đạt 9.017 tỷ đồng, giảm khoảng 16% so với 2019.
 • Lợi nhuận riêng lẻ đạt 8.515 tỷ đồng, giảm 17,3%.
 • Nguyên nhân lợi nhuận sụt giảm là do Ngân hàng chủ động giảm thu nhập hơn 6.400 tỷ đồng để cơ cấu nợ, hạ lãi suất và miễn giãm lãi, phí, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân theo chỉ đạo của NHNN.
Hình minh họa Ngân hàng BIDV. Nguồn: Internet
Hình minh họa Ngân hàng BIDV. Nguồn: Internet

** Theo ông Lê Đức Thọ – chủ tịch HĐQT Vietinbank:

“Năm 2020, VietinBank đã cắt giảm gần 5.000 tỷ đồng lợi nhuận từ việc giảm lãi suất cho vay, phí, thoái lãi để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19. VietinBank chủ động điều hành tín dụng tập trung vào các ngành, lĩnh vực được Chính phủ, NHNN khuyến khích phát triển, đồng hành cùng các ngành, các địa phương để thúc đẩy kinh tế vùng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước”.

Hình minh họa Ngân hàng Viettinbank. Nguồn: Internet
Hình minh họa Ngân hàng Viettinbank. Nguồn: Internet

2. Tăng dự phòng:

Ngoài việc chủ động giảm thu nhập, việc trích lập tăng dự phòng rủi ro cũng làm giảm đi doanh thu của các ngân hàng. Cụ thể:

** Ngân hàng Vietcombank:

 • Năm 2020 là năm quỹ dự phòng rủi ro của Ngân hàng tăng lên mức kỷ lục với số liệu lên đến 19.344 tỷ đồng.
 • Việc đẩy mạnh trích lập khiến tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu nội bảng đạt mức cao nhất trong hệ thống ngân hàng (xấp xỉ 377%).
 • Tỷ lệ nợ xấu được Ngân hàng kéo xuống mức thấp nhất trong lịch sử – 0,61% trên tổng dư nợ (số liệu được tính đến cuối năm 2020).

** Ngân hàng OCB:

 • Dư nợ sau tái cơ cấu của ngân hàng này giảm khoảng 1.000 tỷ đồng trên dư nợ 90.000 tỷ đồng (hết 31/12/2020).
 • “Có những khách hàng đề nghị được cơ cấu lại nợ, nhưng OCB không đồng ý và chuyển nợ xấu luôn, vì chúng tôi đánh giá nguyên nhân nợ không đến từ Covid-19, mà đến từ quản lý kinh doanh. Điều này dẫn đến trong năm 2020 có những thời điểm tỷ lệ nợ xấu tăng rất nhanh, đến 2,8%” – ông Nguyễn Đình tùng – tổng giám đốc OCB cho hay.
 • Quỹ dự phòng của Ngân hàng đã tăng lên đáng kể.
 • Lũy kế 9 tháng đầu năm, do tăng mạnh dự phòng thêm hơn 1.900 tỷ đồng, lợi nhuận riêng lẻ của OCB đạt 35,5 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất gần 114 tỷ đồng

** Ngân hàng Nhà nước:

“Các tổ chức tín dụng tiếp tục triệt để tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay, đơn giản hóa quy trình thủ tục, tạo điều kiện cho khách hàng vay mới phục hồi sản xuất – kinh doanh. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng không hạ chuẩn cho vay, đảm bảo chất lượng, an toàn tín dụng, duy trì hoạt động lành mạnh của hệ thống ngân hàng. Cùng với đó, tiếp tục điều hành tín dụng theo hướng mở rộng tín dụng hiệu quả, tập trung vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất – kinh doanh, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nâng cao chất lượng, hiệu quả tín dụng.” – Ông Đào Minh Tú – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: BIDV, Ngân hàng nhà nước, OCB, Thông tư 01/2020, Viettinbank

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *