Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Tập đoàn Khải Vy trên bờ vực phá sản do khoản nợ gần 655 tỉ đồng

Thứ Bảy, 5 Tháng Chín , 2020

Tập đoàn Khải Vy là một tập đoàn khởi nghiệp và phát triển lên từ lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu gỗ. Sau đó, dần chuyển sang lĩnh vực bất động sản. Nhưng với sự xuống dốc của thị trường hiện nay, khiến cho tập đoàn này phải rút lui ở hầu hết các lĩnh vực và ngưng toàn bộ dự án lớn về bất động sản.

Lịch sử hình thành tập đoàn Khải Vy

Người sáng lập của tập đoàn này – ông Đoàn Văn Trang (sinh năm 1963). Năm 1983, ông Trang bắt đầu sự nghiệp  tại bộ phận kế toán của một công ty quốc doanh chuyên hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tại Tp. HCM.

Ông Đoàn Văn Trang – Chủ tịch Tập đoàn Khải Vy
Ông Đoàn Văn Trang – Chủ tịch Tập đoàn Khải Vy

Sau 10 năm gắn bó trong môi trường Nhà nước, ông Trang chuyển hướng kinh doanh xưởng sản xuất đồ gỗ nhỏ tại thành phố Quy Nhơn. Sự nghiệp kinh doanh của ông phát triển từ đây với việc liên tiếp mở thêm nhiều chi nhánh xuất khẩu mới. Trong đó phải kể tới nhà máy có quy mô 7,6 ha tại Quận 7, Tp. HCM.

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực sản xuất đồ gỗ, tham vọng mở rộng thêm lĩnh vực kinh doanh, phát triển thành mô hình tập đoàn đa ngành đã sớm được ông Đoàn Văn Trang cụ thể hóa với việc thành lập nên CTCP Tập đoàn Khải Vy (Khải Vy) vào tháng 5/2000.

Các dự án đầu tư của Tập đoàn

Cuối năm 2006, tập đoàn này tham gia góp vốn thành lập nên CTCP Hòn Tằm biển Nha Trang nhằm mục đích đầu tư phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng trên đảo Hòn Tằm có diện tích 114 ha. Dự án có tổng vốn đầu tư 42 triệu USD, với 49 bungalow và 15 căn villa.

Năm 2007, tập đoàn của ông còn đầu tư 3 triệu USD vào lĩnh vực trồng rừng ở Đắk Nông với quy mô trên 3.000 ha. Quy mô nhân sự của tập đoàn này được giới thiệu là đạt tới 6.000 người tại thời điểm cuối năm 2017.

Sau đó, Khải Vy đã đầu tư hơn 580 tỷ đồng để xây dựng Trung Tâm Hội Nghị Tiệc Cưới và Khách sạn MerPerle Crystal Palace tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Quận 7, TP.HCM), quy mô bao gồm 4 phòng tiệc cưới sức chứa hơn 1.500 khách, cùng 80 phòng khách sạn chuẩn 4 sao. Trung tâm này đã được khai trương vào tháng 10/2015.

Với những thành công ban đầu, tới năm 2017, Khải Vy ghi nhận bước tiến lớn trong lĩnh vực bất động sản khi được UBND Tp. HCM chấp thuận làm chủ đầu tư dự án Khu dân cư và thương mại hỗn hợp Khải Vy (tại phường Phú Thuận, Quận 7, Tp. HCM). Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 8.231 tỷ đồng, phát triển trên diện tích 77.354,8 m2, chia làm 2 khu thấp tầng với 120 nền biệt thự – nhà liền kề và 8 khối căn hộ cao tầng (theo nguồn tin từ VietTimes).

Các dự án được rao bán

Sau khi ngưng các hoạt động và không có khả năng chi trả, các tài sản của Tập đoàn Khải Vy đều được Ngân hàng BIDV mang ra đấu giá. Cụ thể BIDV thông báo tổ chức đấu giá về quyền sử dụng đất và công trình sử dụng đất trên Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace với giá khởi điểm 356 tỉ đồng. Giảm khá mạnh so với mức 535 tỉ đồng được rao bán cuối năm ngoái.

Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Crystal Palace tại TP.HCM là tài sản lớn nhất của Công ty CP Tập đoàn Khải Vy bị đưa ra bán đấu giá. Ảnh: NC st

Về chứng khoán, CTCP Hòn Tằm biển Nha Trang cũng được đem rao bán gần 8,75 triệu cổ phiếu với mức khởi điểm là 163,78 tỉ đồng.

Theo như được biết, hiện tại Tập đoàn Khải Vy dư nợ tại BIDV là 230 tỉ đồng và ở BaoVietBank là 423,459 tỉ đồng.

Finance Investment Fund – FIF

Tags: tập đoàn Khải Vy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *