Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Testnet là gì? Vai trò của Testnet

Thứ Sáu, 26 Tháng Ba , 2021

Testnet là thuật ngữ kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong thế giới tiền điện tử để biểu thị các mạng blockchain sở hữu các chức năng quan trọng. Do đó, đây cũng là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền kỹ thuật số trên thị trường. Nếu không hiểu về Testnet, thật khó để bạn đưa ra những quyết định mua bán chính xác trong một thị trường biến động rất lớn như Cryptocurrency.

Testnet là gì? Vai trò của Testnet
Testnet là gì? Vai trò của Testnet

Testnet là gì?

Testnet là một cơ chế để các lập trình viên thử nghiệm các tính năng của phần mềm trước khi áp dụng vào một loại tiền điện tử nhất định mà không sợ xảy ra bất kỳ sai sót nào.

Cơ chế Testnet cũng giống như Mainnet, bao gồm một blockchain, một mạng lưới các node, thợ mỏ, người dùng. Tất cả phục vụ cho việc thử nghiệm hệ thống.

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Testnet để thử nghiệm một đồng tiền điện tử. Trước tiên bạn cần khởi chạy ví trên Testnet để nhận địa chỉ ví. Sau đó tải ví của đồng tiền điện tử bạn đang thử nghiệm, cài đặt và khởi chạy.

Cuối cùng, nếu bạn muốn nhận đồng tiền điện tử bạn ưa thích trên Testnet, hãy search Google từ khoá “testnet faucet” kèm tên đồng tiền bạn muốn thử nghiệm. Ví dụ: “ethereum testnet faucet”. Khi đó Google sẽ tìm giúp bạn các trang cung cấp Ethereum để thử nghiệm trên Testnet.

Sau đó chỉ cần nhập địa chỉ ví bạn có được trên Testnet thì bạn sẽ có tiền về ví. Lưu ý đồng tiền bạn nhận được chỉ dành cho mục đích thử nghiệm trên mạng Testnet, do đó hoàn toàn không có giá trị giao dịch.

Bạn có thể đánh giá được loại tiền điện tử thông qua việc sử dụng mạng lưới Testnet. Nếu đồng tiêng đó thực sự tốt và có nhiều người tham gia phát triển hay thử nghiệm thì bạn có thể sử dụng đồng tiền đó khá ổn định trên mạng Testnet. Từ đó có thể đưa ra quyết định trước khi đầu tư.

Tầm quan trọng của Testnet

Testnet phục vụ nhiều chức năng quan trọng bao gồm:

Phát triển liên tục

Công nghệ chuỗi khối Blockchain vẫn đang trong giai đoạn sơ khai và cần một lượng lớn các thử nghiệm và phát triển để dần tiến tới việc được cho phép sử dụng và chính thống. Môi trường của testnet được tạo ra để phục vụ cho điều này.

Chẳng hạn, một trong những vấn đề chính đang được giải quyết trong cộng đồng blockchain là khả năng mở rộng. Những nghiên cứu và phát triển được thực hiện một cách liên tục sẽ tăng cường khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn của blockchain. Để liên tục nâng cao khả năng của blockchain, nhiều thử nghiệm về chức năng hợp đồng thông minh, giao dịch và quy trình khai thác phải được thực hiện. Testnet đóng vai trò mô phỏng về cách giao thức blockchain thực tế (mainnet) hoạt động trong điều kiện thực tế.

An toàn cho mainnet

Testnet cho phép người kiểm tra và nhà phát triển ứng dụng thử nghiệm các tính năng và chức năng của giao thức trong một môi trường riêng biệt mà không phải lo lắng về việc phá vỡ chuỗi khối chính. Thực hiện các thử nghiệm trên mainnet là điều không thể thực hiện vì các tương tác phức tạp giữa các thành phần trong giao thức có thể làm tổn hại mạng hoặc phá vỡ chuỗi chính. Điều này sẽ gây ra sự gián đoạn lớn đối với blockchain và có thể làm suy yếu giao thức . Do đó, đây là một thông lệ chung cho các dự án chạy nguyên mẫu trên testnet trước, để giải quyết các chi tiết kỹ thuật và đảm bảo rằng mọi thứ đều đúng thứ tự.

Thử nghiệm miễn phí

Đối với blockchain cho phép chức năng hợp đồng thông minh, đồng tiền điện tử riêng của mạng phải được sử dụng để thực hiện các giao. Chẳng hạn, đồng Ether (ETH) là yêu cầu dùng để thanh toán cho các tính toán xảy ra trong mạng blockchain Ethereum.

Sẽ rất tốn kém cho các nhà phát triển để kiểm tra các tính năng ứng dụng hoặc chạy thử nghiệm trên mainnet, vì họ sẽ cần mua số lượng lớn các đồng tiền điện tử với giá trị thực. Testnets cung cấp một nền tảng thử nghiệm cho các nhà phát triển, những người muốn tạo ra các ứng dụng trên blockchain hoặc thử nghiệm các chức năng nhất định mà không cần trả phí.

(Nguồn: Cryptoviet.com)

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Crypto, crypto currency, Cryptocurrency, Thị trường Crypto, tiền điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *