Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Thị trường chứng khoán Mỹ đang diễn ra cuộc đua IPO của các doanh nghiệp Trung Quốc

Thứ Hai, 26 Tháng Tư , 2021

Mới đây, theo thống kê từ dữ liệu của Bloomberg, các doanh nghiệp Trung Quốc và Hong Kong đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ và đã thu về 6,6 tỷ USD chỉ trong đầu năm nay. Tuy nhiên, khả năng các doanh nghiệp của 2 quốc gia này nguy cơ bị hủy niêm yết cao, khi căng thẳng Mỹ Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thị trường chứng khoán Mỹ đang diễn ra cuộc đua IPO của các doanh nghiệp Trung Quốc
Giá trị đợt IPO của doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ trong 4 tháng đầu năm (từ 2001 đến nay)

So với cùng năm 2020, các doanh nghiệp Trung Quốc IPO tại Mỹ đã tăng gấp 8 lần. Điều này cho thấy sự khởi đầu sôi động tại thị trường Mỹ của các doanh nghiệp đang đua nhau niêm yết với tốc độ chưa từng có.

Vào đầu năm nay, hai doanh nghiệp đáng chú ý trong làng IPO là nhà sản xuất thuốc lá điện tử RLX Technology với 1,6 tỷ USD và công ty phần mềm Tuya với 947 triệu USD. Hai doanh nghiệp này đã tạo sóng cho các doanh nghiệp Trung Quốc khác.

Cũng trong năm nay, hãng gọi xe Didi Chuxing đã bí mật đệ trình IPO với mức định giá doanh nghiệp lên đến 100 tỷ USD. Startup này cũng đang lên kế hoạch niêm yết để huy động khoảng 2 tỷ USD trong năm nay.

Mặc dù căng thẳng Mỹ – Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và mối đe dọa doanh nghiệp Trung Quốc bị hủy niêm yết trên sàn giao dịch Mỹ vẫn còn.

Vào tháng trước, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) cho biết, họ sẽ bắt đầu thực hiện đạo luật buộc các hãng kế toán để cơ quan quản lý Mỹ xem xét các cuộc kiểm toán tài chính tại doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI). Việc không tuân thủ có thể dẫn đến doanh nghiệp bị hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York hoặc Nasdaq.

Rủi ro bị đá khỏi sàn giao dịch Mỹ với doanh nghiệp Trung Quốc là rất cao do nước này từ lâu đã từ chối yêu cầu của cơ quan quản lý của Mỹ.

Stephanie Tang, một quản lý cấp cao tại Công ty luật Hogan Lovells cho biết: “Họ thừa nhận đây là một rủi ro tiềm ẩn và phải có kế hoạch dự bị nếu điều không may đó xảy ra”.

Ông nói thêm: “Mỹ vẫn là một thỏi nam châm thu hút các đợt IPO của các công ty công nghệ Trung Quốc”.

Ước tính đến hết năm 2021, khả năng giá trị các đợt IPO của doanh nghiệp Trung Quốc tại các sàn Mỹ sẽ vượt quá con số 15 tỷ USD vào năm ngoài. Số liệu trên vào năm ngoái cũng là mức cao nhất trong 6 năm gần đây, chỉ xếp sau 2014 do có đợt IPO 25 tỷ USD của Alibaba.

Thị trường vốn của Mỹ từ lâu đã thu hút các công ty Trung Quốc vì nhiều lý do, một trong số đó là tính thanh khoản cao hơn. Các công ty công nghệ và fintech đổ xô đến Mỹ vì quy trình hợp lý hơn cũng như sự cởi mở hơn đối với các doanh nghiệp đang thua lỗ.

 

Tags: IPO, Mỹ – Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *