Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Thị trường giao dịch phiên ngày 14/09 sắc xanh bao trùm với thanh khoản tăng trưởng tích cực.

Thứ Ba, 15 Tháng Chín , 2020

Thị trường giao dịch phiên 14/09 sắc xanh bao trùm với thanh khoản tăng trưởng tích cực. Khi các cổ phiếu các ngành hàng không, dịch vụ lưu trú giải trí sôi nổi trở lại. Điểm nhấn mạnh khi nhóm vật liệu xây dựng tăng với 2 mã tăng kịch trần: HSG, VIS.

*** Thị trường chứng khoán trong nước:

Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE). Ảnh: Internet
Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE). Ảnh: Internet

Thị trường giao dịch sôi nổi và tích cực trong phiên ngày 14/09 với sắc xanh toàn bảng điện tử. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.63%, đạt 894.57 điểm; HNX-Index tăng 0.97%, đạt 127.43 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 318 triệu đơn vị, tăng 18.24% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 13.93%, đạt mức hơn 55 triệu đơn vị.

– Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 5,238 tỷ đồng, tăng 15.65%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 607 tỷ đồng, tăng 21.56%.

– Khối ngoại bán ròng trên HOSE với giá trị 428 tỷ đồng, bán ròng trên HNX hơn 27 tỷ đồng

– Ba đại diện tác động tích cực nhất lên VN-Index là VIC, VCB và HVN. Cả ba đóng góp đến hơn 3 điểm tăng cho chỉ số. Ngược lại, BCM, GVT và VHM là ba mã tạo ảnh hưởng tiêu cực nhất lên chỉ số.

– Xét về nhóm ngành thì dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí có giao dịch sôi động và nổi bật khi là ngành tăng mạnh nhất. Cả nhóm có 7 mã tăng giá, trong đó có 4 mã tăng trần là DAH tăng 6.8%, HOT tăng 6.9%, TTT tăng 9.8% và OCH tăng 10%. Hai mã DSN và NVT cũng có mức tăng tốt 2.7% và 3.7%.

– Nhóm ngành chế biến thủy sản cũng có diễn biến tích cực trong phiên hôm nay khi nằm trong top những ngành có mức tăng mạnh nhất. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến AAV với mức tăng trần 6.76%. MPC cũng tăng mạnh không kém khi tăng 6.2%, các mã còn lại cũng có được mức tăng tốt như FMC tăng 3.2%, IDI tăng 2.3%, VHC tăng 1.8%,… Tuy vậy, sắc đỏ vẫn hiện diện ở một vài cổ phiếu như AAM, ABT và KHS.

– Nhóm vật liệu xây dựng có diễn biến lạc quan trong phiên hôm nay (14/09/2020). Điểm nhấn của nhóm này thuộc về hai mã HSG, VIS khi cùng xuất hiện trạng thái kịch trần. Trong đó, mã HSG đạt mức khối lượng cao nhất lịch sử với hơn 25 triệu đơn vị, mức cao nhất lịch sử của cổ phiếu này. KKC cũng bật mạnh trên 6%, BTS tăng mạnh trên 4%, POM và NKG cùng tăng 3%, HT1 và VHL có sắc xanh lớn hơn 2%.

– Số mã tăng, giảm tại nhóm chăm sóc sức khỏe là khá cân bằng với 5 mã tăng và 6 mã giảm. Tuy nhiên, sắc đỏ xuất hiện tại các cổ phiếu lớn đã khiến nhóm này trở thành nhóm ngành có mức giảm mạnh nhất trong phiên hôm nay. Cụ thể, DHG kết phiên giảm 2.3%, DBD giảm 1.7%, , OPC giảm 2.5%, TRA giảm 0.36%, PME giảm 0.28%,… Ở chiều ngược lại, DHT tăng 2.3%, IMP tăng 1.2%, VDP tăng 1.4%, DMC tăng 0.5%, FIT tăng 0.3%.

– VN-Index đã trải qua phiên giao dịch khá lạc quan. Đồng thời, thanh khoản cũng có sự tăng trưởng tích cực trên cả hai sàn.

Phân tích thị trường từ FIF:

Để phát triển trên đà tăng với sắc xanh trên thị trường trong phiên ngày 14/09, chỉ số VN-Index đang tiến đến vùng kháng cự quan trọng ngưỡng 905 – 910 điểm. Nếu vượt qua được vùng kháng cự này, xu hướng tăng của thị trường khi đó được xác định rõ ràng.

*** Thị trường chứng khoán quốc tế:

Sở giao dịch chứng khoán London. Ảnh: Internet
Sở giao dịch chứng khoán London. Ảnh: Internet

 1/ Châu Mỹ

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 327,69 điểm, lên 27.993,33, tương đương 1,18%.

S&P 500 tăng 42,57 điểm, lên 3.383,54, tương đương 1,27%.

Nasdaq Composite tăng 203,11 điểm, lên 11.056,65. tương đương 1,87%.

Chứng khoán Mỹ tăng sau khi nhà sản xuất dược phẩm AstraZeneca cho biết họ tiếp tục các thử nghiệm lâm sàng ở Anh về vắc xin COVID-19.

Pfizer Inc đã tăng 2,6% sau khi nhà sản xuất thuốc và công ty công nghệ sinh học BioNTech SE của Đức đề xuất mở rộng thử nghiệm vắc-xin COVID-19 giai đoạn 3 với khoảng 44.000 người tham gia.

Cổ phiếu công nghệ tăng giá sau khi thông tin công ty dịch vụ đám mây Oracle hợp tác với ByteDance của Trung Quốc để giữ cho TikTok hoạt động tại Hoa Kỳ. Đánh bại Microsoft trong trong thỏa thuận như một mối quan hệ đối tác chứ không phải bán toàn bộ.

Cổ phiếu của Tesla Inc đã tăng trở lại 12,6% sau khi thua lỗ vào tuần trước.

Mặc khác, SoftBank đã tăng 8,96% để đánh dấu mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ ngày 25 tháng 3, sau khi công ty lên kế hoạch mua nhà thiết kế chip Arm cho Nvidia Corp với giá tới 40 tỷ USD trong một thỏa thuận nhằm định hình lại cảnh quan bán dẫn.

Cuối tuần này, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào cuộc họp chính sách cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11.

 2/ Châu Âu

Chỉ số STOXX 600 đóng cửa tăng 0,2% sau khi tăng 0,8% trước đó trong phiên.

Số lượng lớn các cổ phiếu ngành dầu mỏ giảm sau khi các số liệu lớn trong ngành cho biết thiệt hại đối với nền kinh tế toàn cầu do đại dịch coronavirus sẽ làm giảm nhu cầu về dầu nhiều hơn những gì trước đây nghĩ.

Trước đó, thị trường khởi sắc khi thông tin AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 sau khi đình chỉ vào tuần trước.

Cổ phiếu hãng dược phẩm trượt trong bối cảnh thua lỗ cho ngành y tế và những sự bất hợp lý khi các cổ phiếu ngành hàng không tăng 2-4%.

Cổ phiếu công nghệ của Châu Âu  tăng 0,9%, với các nhà sản xuất chip STMicroelectronics và ASM International tăng từ 0,9% đến 3,7%.

Các nhà lập pháp Anh bỏ phiếu về dự luật mà Liên minh châu Âu đã yêu cầu London hủy bỏ, làm dấy lên sự bi quan về khả năng đạt được thỏa thuận Brexit trước thời hạn tháng 12 năm 2020.

                                                                                                                                             🌐FIF – Finance Investment Fund

                                                                                                                                             🌐FIF Youtube Channel

                                                                                                                                             🌐FIF Page

                                                                                                                                             🌐FIF Group

Tags: chứng khoán châu âu, chứng khoán Mỹ, chứng khoán trong nước, stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *