Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Thiếu hụt chip toàn cầu, cơ hội thắng lớn dành cho công ty chất bán dẫn hàng đầu Trung Quốc: SMIC

Thứ Ba, 2 Tháng Ba , 2021

Vào tháng 12/2020, là một trong 2 tập đoàn sản xuất chất bán dẫn khổng lồ của Trung Quốc nhận phải lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ – SMIC gặp phải trở ngại lớn trong việc tiếp cận với các công ty công nghệ nước này.

Trong một tuyên bố gần đây của SMIC, tập đoàn này cho rằng lệnh trừng phạt trên của Hòa Kỳ chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động R&D đối với các sản phẩm chip công nghệ từ 10 nm trở xuống, chứ hoàn toàn không ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động tài chính của công ty. Do trước mắt, công ty này vẫn chưa sản xuất bất kỳ con chip nào sử dụng công nghệ dưới 10 nm.

Bên cạnh đó, cơ hội mở ra cho SMIC khi tình hình thiếu hụt chip trầm trọng bùng nổ trên toàn cầu. Sự thiếu hụt này là do một số nguyên nhân, bao gồm lệnh trừng phạt của Mỹ với Huawei, vụ cháy nhà máy chip ở Nhật Bản, và quan trọng nhất có lẽ chính là sự phong tỏa toàn cầu đối với COVID- 19 khiến cho nhu cầu các thiết bị điện tử tăng cao đột biến.

Hình ảnh công ty chất bán dẫn Trung Quốc SMIC không hề thiếu hụt chip như lời đồn. Nguồn: Internet
Hình ảnh công ty chất bán dẫn Trung Quốc SMIC không hề thiếu hụt chip như lời đồn. Nguồn: Internet

** Lợi thế về nguồn lực quốc gia:

Trong cuộc chiến về chip với Hòa Kỳ, Chính Phủ Trung Quốc đã kêu gọi tất cả các công ty công nghệ nước này hợp lực để tiêu chuẩn hóa thị trường bán dẫn nhằm bảo vệ dây chuyền cung ứng quốc gia.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, để thực hiện mục tiêu đề ra, Viện Tiêu chuẩn hóa Điện tử Trung Quốc (CESI) đã đề xuất các kế hoạch, sẽ hỗ trợ và đảm bảo sự phát triển lành mạnh của ngành công nghiệp vi mạch tích hợp.

Những nỗ lực này diễn ra chỉ vài ngày sau khi một quan chức hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố sẽ áp dụng cách tiếp cận “cả nước” để tách biệt khỏi công nghệ nước ngoài bất chấp những thách thức từ khoảng cách công nghệ và các lệnh trừng phạt của nước ngoài trong cuộc chiến thương mại.

Hiện, thị trường cung ứng chất bán dẫn đang rất ít sự cạnh tranh, hai công ty dẫn đầu trong lĩnh vực này đang là TSMC của Đài Loan và gã khổng lồ công nghệ Samsung của Hàn Quốc.

Hiện đang là nhà sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất Trung Quốc, SMIC cũng là hy vọng duy nhất của Trung Quốc để tìm ra một đối thủ có thể cạnh tranh với 2 ông lớn TSMC và Samsung.

** Lợi thế về nhu cầu thị trường:

So về công nghệ sản xuất chip, SMIC không thể nào so được với TSMC và Samsung vì không có khả năng tạo ra những sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất.

Tuy nhiên, khi mà nhu cầu về chip đang bùng nổ, không có nhiều các sản phẩm điện tử và đặc biệt là xe hơi yêu cầu những con chip tiên tiến nhất. Thực tế là họ đang cần những con chip công nghệ cũ hơn, và đó chính xác là những gì SMIC có thể cung cấp để tập trung thâu tóm thị phần.

Quy trình tiên tiến nhất được gọi là quy trình 5 nanomet (*). Nhưng SMIC không thể sản xuất những loại chip này. Thay vào đó, công ty đang xem xét 28 nanomet trở lên, đây là những công nghệ cũ hơn nhiều, nhưng đủ tốt cho nhiều ngành ngoài điện tử tiêu dùng.

Sze Ho Ng – Nhà phân tích của China Renaissance cho biết, SMIC cũng đã tăng giá cho khách hàng của mình để có lợi cho công ty. Tháng trước, SMIC cho biết mục tiêu doanh thu của họ cho năm 2021 là “tăng trưởng phần trăm từ mức trung bình trở lên”.

** Chú thích:

  • Quy trình 5 nanomet

Theo phân tích của các chuyên gia, những con chip sản xuất trên tiến trình 5nm có thể sẽ cho phép các hệ thống CPU trước đây vốn chỉ phù hợp với điện thoại thông minh nay có thể được thu nhỏ và sử dụng trong các thiết bị đeo công nghệ như kính AR và tai nghe, trong khi tiêu tốn ít điện năng hơn, đồng nghĩa với việc mang lại thời lượng sử dụng tối ưu hơn, cùng với đó là trải nghiệm người dùng được cải thiện đáng kể. Không chỉ vậy, nó cũng sẽ cho phép các thiết bị 5G trong tương lai hoạt động hiệu quả hơn đáng kể so với những sản phẩm hiện hành, trong khi chạy mát hơn, với mức tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn rõ rệt.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: ảnh hưởng COVID-19, Huawei, lệnh trừng phạt Hoa Kỳ, SMIC, thiếu hụt chip

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *