Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ muốn thành lập trung tâm gìn giữ hòa bình chung với Nga

Thứ Ba, 17 Tháng Mười Một , 2020

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi quốc hội phê chuẩn kế hoạch điều binh sĩ tới Azerbaijan nhằm thành lập trung tâm gìn giữ hòa bình chung với Nga.

Tổng thống Erdogan - Thổ Nhĩ Kỳ
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan – Ảnh minh họa

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói trước quốc hội hôm 16/11:

“Tôi đề nghị quốc hội cho triển khai nhiệm vụ nhằm thành lập một trung tâm liên hợp với Nga và thực hiện các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình”.

Thêm vào đó, nhiệm vụ này sẽ có thời hạn một năm và quy mô do ông quyết định.

Phát biểu được đưa ra sau các cuộc họp dài hai ngày giữa Erdogan với quan chức Nga tại thủ đô Ankara, trong đó hai bên thảo luận phương án thực thi lệnh ngừng bắn do Nga khởi xướng giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực Nagorno-Karabakh.

Thỏa thuận đình chiến được Armenia ký với Azerbaijan hôm 9/11, chấm dứt cuộc xung đột ác liệt trong 6 tuần khiến hàng nghìn người chết tại Nagorno-Karabakh. Theo thỏa thuận, quân đội Nga sẽ duy trì 1.960 binh sĩ, 90 xe thiết giáp và 380 xe cơ giới dọc tuyến biên giới Armenia – Azerbaijan tại vùng xung đột, cũng như hành lang giao thông nối Nagorno-Karabakh với lãnh thổ Armenia.

Yerevan cũng đồng ý chuyển giao quyền kiểm soát một số khu vực trong vùng xung đột cho Baku, trong đó có thành phố Shusha lớn thứ hai Nagorno-Karabakh và được coi là “thủ đô văn hóa” của Azerbaijan.

Tuy nhiên, Moskva từng nhiều lần nhấn mạnh Ankara sẽ không được triển khai binh sĩ tới khu vực này, mà chỉ được cử quan sát viên tới trung tâm gìn giữ hòa bình do Nga thiết lập trong khu vực.

Giới chuyên gia cho rằng không thể bỏ qua ảnh hưởng khu vực ngày càng lớn của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia hỗ trợ đắc lực cho Azerbaijan trước và trong cuộc xung đột. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đối thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất 4 lần kể từ khi xung đột nổ ra tại Nagorno-Karabakh.

Khu vực này từng được coi là “sân sau” của Nga, nơi Moska có tiếng nói mang tính định đoạt đối với những bất đồng âm ỉ giữa các quốc gia từng là thành viên của Liên Xô. Tuy nhiên, 6 tuần giao tranh đẫm máu giữa Armenia và Azerbaijan cho thấy ảnh hưởng của Nga ở khu vực đã suy giảm đáng kể, trong khi ảnh hưởng khu vực của Thổ Nhĩ Kỳ đang gia tăng.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Azerbaijan, kinh tế - chính trị, kinh tế - chính trị thế giới, Nga, Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, Putin, Tổng thống Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *