Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Thoái HPG, gom REE, Tundra kỳ vọng ngành năng lượng tái tạo

Thứ Năm, 11 Tháng Hai , 2021

Trong báo cáo tháng 1 của quỹ ngoại Tundra Sustainable Frontier Fund, hiệu suất hoạt động tăng 4%.

Mới đây, báo cáo tháng 1 của quỹ ngoại Tundra Sustainable Frontier Fund (quỹ đầu tư đến từ Thụy Điển) cho biết hiệu suất hoạt động của quỹ trong tháng 1 đạt mức tăng trưởng 4% (tính theo USD). Đây là con số tích cực hơn so với mức tăng 0,9% của chỉ số thị trường cận biên (MSCI FM) và mức tăng 3,2% của thị trường mới nổi MSCI EM. Diễn biến tích cực của Tundra trong tháng 1 có đóng góp không nhỏ từ thị trường Pakistan.

Thoái HPG, gom REE, Tundra kỳ vọng ngành năng lượng tái tạo
Thoái HPG, gom REE, Tundra kỳ vọng ngành năng lượng tái tạo – Ảnh minh họa, Nguồn: Internet

Quy mô danh mục đầu tư của quỹ Tundra Sustainable Frontier Fund là 213,1 triệu USD. Trong đó:

  • Pakistan là thị trường lớn nhất với tỷ trọng 24%.
  • Việt Nam xếp sau với tỷ trọng 21%.

So với tháng 12/2020, tỷ trọng thị trường Pakistan và Việt Nam trong danh mục quỹ giảm lần lượt 1% và 2%.

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Tundra

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Tundra Sustainable Frontier Fund hiện có sự hiện diện của 4 cổ phiếu Việt Nam, bao gồm FPT (6,7%), LPB (3,5%), MSN (3,3%) và REE (2,9%). Trong tháng qua, Tundra Sustainable Frontier Fund đã bán HPG và mua REE.

Tundra
Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Tundra Sustainable Frontier Fund  – Nguồn: Tundra

Nhận định của Tundra về HPG

HPG là công ty thép hoạt động tốt nhất trong ngành với triển vọng kinh doanh tuyệt vời và tỷ suất lợi nhuận vượt trội. Tuy nhiên, mức định giá của HPG đã tăng lên đáng kể, P/BV của HPG đã chạm 2 lần độ lệch chuẩn so với mức trung bình 5 năm và 10 năm – theo đánh giá của Tundra.

Các khoản đầu tư theo chu kỳ như thép và xi măng không phải là khoản đầu tư điển hình của quỹ. Tỷ suất lợi nhuận của các ngành này phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài, khó kiểm soát (như giá nguyên vật liệu). Tundra cho biết đối với các cổ phiếu có tính chu kỳ, thường giai đoạn đầu của chu kỳ có mức độ bi quan cao và cổ phiếu đang có định giá thấp, đó là thời điểm thích hợp để mua.

Chọn REE sau khi đã bán HPG

Sau khi bán HPG, Tundra đã phân bổ phần vốn vào REE. Tundra đánh giá cao REE khi từ đơn vị sản xuất điều hòa, doanh nghiệp này đã phát triển thành một trong những nhà tư vấn công nghệ hạ tầng cơ bản (năng lượng) hàng đầu Việt Nam, đồng thời phát triển danh mục BĐS chất lượng cao tại trung tâm TP.HCM.

Những năm gần đây, chiến lược trọng tâm của REE là các dự án năng lượng tái tạo (thủy điện, điện gió, điện mặt trời). Tại buổi họp nhà đầu tư gần đây, Tundra đã bị ấn tượng với lịch sử và ban lãnh đạo REE về kế hoạch cũng như tầm nhìn của họ trong tương lai.

Nhìn chung, hầu hết mọi người đều nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với các công ty liên quan tới năng lượng tái tạo tại các thị trường phát triển, điều này đẩy giá của các công ty đó lên cao ngất ngưỡng.

Tại Việt Nam, Tundra đã tìm thấy một công ty có giá trị hợp lý trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, với sự quản lý tuyệt vời, đáng tin cậy và hoạt động tại một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Thế giới, quỹ đầu tư đến từ Thụy Điển mong muốn được đồng hành với REE trong dài hạn với vai trò cổ đông.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Chứng khoán, HPG, stock, Tundra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *