Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Thủ tướng ủng hộ điều chỉnh tăng ngân sách TPHCM lên 23% đồng thời nhấn mạnh cần huy động vốn từ xã hội

Thứ Sáu, 14 Tháng Năm , 2021

Vào ngày 13/05, trong buổi làm việc của Chính phủ với lãnh đạo TP.HCM về vấn đề thiếu vốn để đầu tư các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm. Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, thành phố nên tích cực hơn trong việc huy động vốn từ xã hội. Trong phát triển hạ tầng phải vận dụng phương thức đối tác công tư (PPP), và “phải làm thế nào để huy động một đồng của Nhà nước, có thể thêm 8-9 đồng của xã hội”.

Thủ tướng ủng hộ điều chỉnh tăng ngân sách TPHCM lên 23% đồng thời nhấn mạnh cần huy động vốn từ xã hội
Hình ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc cùng lãnh đạo TP.HCM ngày 13/05. Nguồn: Baochinhphu

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý với các đề xuất kiến nghị của TPHCM. Đồng thời, Chính phủ đặt hàng thêm với TPHCM về phát triển trung tâm tài chính quốc tế.

Mặc dù đồng ý với các đề xuất, kiến nghị của TPHCM nhưng Thủ tướng cho rằng thành phố cần chủ động hơn trong việc thu hút nguồn lực ngoài xã hội để đầu tư cho hạ tầng.

Trước tình trạng thiếu vốn để đầu tư các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, Thủ tướng cho rằng thành phố nên tích cực hơn nữa trong việc huy động vốn từ xã hội. Thủ tướng dẫn chứng, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đã được Quốc hội thông qua, nhiều địa phương đã làm rất tốt.

“Phát triển hạ tầng phải dùng PPP, công trình qua địa phương nào thì địa phương đó phải giải phóng mặt bằng. Nhà nước sẽ căn cứ vào điều kiện cụ thể hỗ trợ phần xây lắp. Từ một đồng huy động của Nhà nước, thì có thể thêm 8-9 đồng của xã hội” –Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Bên cạnh đó Thủ tướng cho rằng, TPHCM cần học mô hình đầu tư hạ tầng thành công ở một số địa phương đã làmvà cần phát huy tối đa tính chủ động. Muốn có đường, có dự án đột phá thì phải đề xuất và tìm cách tháo gỡ khó khăn.

Đối với kiến nghị của TPHCM về điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố giai đoạn 2022-2025 lên 23%, thay vì 18%.  Thủ tướng khẳng định sẽ ủng hộ tối đa cho TPHCM, tuy nhiên người đứng đầu Chính phủ cũng kỳ vọng TPHCM sẽ đi đầu trong việc thể hiện tinh thần ý chí tự lực tự cường.

Về kiến nghị phân cấp, phân quyền, Thủ tướng khẳng định việc nào mà TPHCM làm tốt hơn Chính phủ, tốt hơn các bộ, ngành thì sẵn sàng giao cho thành phố làm.

Dù đánh giá cao sự phát triển của TPHCM nhưng Thủ tướng đã chỉ ra hàng loạt hạn chế của thành phố như:

  • Tăng trưởng kinh tế 5 năm qua chỉ đạt 6,44% so với mục tiêu là 8,5%.
  • Bảy chương trình đột phá cũng chưa đạt mục tiêu
  • Giải ngân đầu tư công còn chậm.
  • Cơ cấu sử dụng đất chưa hợp lý…

Thủ tướng gợi ý, TPHCM cần đẩy mạnh cơ cấu gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển Thành phố Thủ Đức thành cực tăng trưởng. Đồng thời, đẩy mạnh nền kinh tế số để đến năm 2025 chiếm tỷ trọng 25% GDP.

Tags: GDP, ngân sách nhà nước, Phương thức đối tác công tư, quốc hội, Thủ tướng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *