Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Thuế hàng hóa đang là rào cản giữa Mỹ và Trung Quốc

Thứ Bảy, 19 Tháng Sáu , 2021

Trung Quốc đang hy vọng Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế trừng phạt nhằm vào hàng hóa của nước này. Nhà nghiên cứu Mei Xinyu tại Học viện Hợp tác kinh tế và thương mại Quốc tế thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng điều này là vì lợi ích của Mỹ khi những lo ngại về lạm phát gia tăng.

Nhà nghiên cứu Mei Xinyu của Trung Quốc cho rằng hai nước cần dỡ bỏ hoặc giảm các mức thuế đã áp lên hàng hóa của nhau dưới thời chính phủ của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm góp phần thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại trong tương lai.

Cắt giảm thuế không chỉ giúp Mỹ giảm sức ép lạm phát mà còn có lợi cho người tiêu dùng nước này, cho phép các nhà hoạch định chính sách duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế.

Tuy nhiên, ông Mei Xinyu nói thêm rằng chính sách tiền tệ và tài khóa nới lỏng hơn chắc chắn sẽ thúc đẩy tăng trưởng nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, điều sẽ làm gia tăng tình trạng mất cân đối trong thương mại giữa hai nước. Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc gia tăng là một trong những lý do mà ông Trump đưa ra khi áp thuế.

Hai nước chậm nối lại trao đổi trực tiếp dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden, với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc trao đổi riêng qua điện thoại với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trong những tuần gần đây.

Trong giai đoạn một của thỏa thuận thương mại mà hai nước đã ký vào tháng 1/2020, mức thuế cao vẫn được đánh vào số hàng hóa trị giá hàng tỷ USD mà Mỹ nhập từ Trung Quốc cũng như một số hàng hóa mà Trung Quốc nhập từ Mỹ.

Ông Mei Xinyu cho rằng việc Trung Quốc mua hàng Mỹ không đạt mức cam kết một phần là do Mỹ không thể sản xuất và xuất khẩu đủ hàng

Tags: thuế hàng hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *