Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Tiếp nối câu chuyện bảo mật, Facebook lại “tốn kém” trước tòa.

Thứ Hai, 1 Tháng Ba , 2021

Vấn đề bảo mật thông tin người dùng luôn là câu chuyện gây tranh cãi trong các nền tảng mạng xã hội. Mới đây Facecbook phải chi ra đến 650 triệu USD để thỏa hiệp với cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư của người dùng, dù vậy phía Facebook luôn phủ nhận những cáo buộc trên.

Tiếp nối câu chuyện bảo mật, Facebook lại “tốn kém” trước tòa. Nguồn: Internet
Tiếp nối câu chuyện bảo mật Facebook, tập đoàn lại “tốn kém” trước tòa. Nguồn: Internet

Đây là kết quả cuộc vụ kiện tập thể kéo dài từ năm 2015 đến nay. Nội dung trong các vụ kiện đều nói về việc Facebook tự ý sử dụng dữ liệu thông tin khuôn mặt của người dùng cá nhân mà không thông nhận được sự đồng ý của người dùng. Đây là hành vi vi phạm Đạo luật về quyền riêng tư thông tin sinh trắc học của tiểu bang Illinois .

Để giải quyết vấn đề bảo mật Facebook chấp nhận chi ra 650 triệu USD để “bịt miệng”.

Tất cả người dùng trong vụ kiện đều được giải quyết ổn thỏa và sự dàn xếp này thật sự là một chiến thắng lớn với người sử dụng. Riêng phía Facebook đã tuyên bố “Chúng tôi rất vui mừng có thể giải quyết thành công vấn đề này thông qua hòa giải, vì lợi ích tốt nhất của cộng đồng và cổ đông của chúng tôi” đồng thời bác bỏ mọi cáo buộc trong các vụ kiện trên.

Vào tháng 1/2020 Facebook đã một lần đồng ý thỏa thuận giảng hòa với mức giá 550 triệu USD, và sau cùng là nâng lên mức 650 triệu USD. Ngoài ra Facebook còn phải trả thêm 97,5 triệu USD cho các chi phí pháp lý trong vụ kiện.

Nội dung trong cuộc thỏa thuận giàn xếp bảo maajjt Facebook đó là sẽ thiết lập lại tùy chọn “nhận diện khuôn mặt” từ mặc định sang trạng thái tắt, toàn bộ dữ liêu khuôn mặt của những người tham gia vụ kiện đều phải được xóa sạch

Có thế nói đây là một trong những vụ kiện về bảo mật người dùng lớn nhất trong lịch sử, trước nguy cơ bảo mật an ninh của người dùng trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều luật lệ nghiêm ngặt trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng được ban hành.

Trong đó bang Illinois nổi tiếng là một tiểu bang ưu tiên bảo vệ quyền riêng tư của người dùng lên hàng đầu.

Việc người dùng trong bang được phép đòi bồi thường trong việc khai thác dữ liệu trái phép là điều hiển nhiên.

Với tình hình phát triển của internet và các nền tảng mạng xã hội, thì việc mâu thuẫn trong vấn đề quyền riêng tư của người dùng xảy ra như cơm bữa. Không ít công ty công nghệ và internet dính phải những vụ kiện này. Và hầu hết đều chấp nhận giải quyết thông qua dàn xếp bồi thường.

Gần đây nhất là trường hợp của TikTok khi phải bồi thường 92 triệu USD vì những cáo buộc về sử dụng dữ liệu của người dùng một cách bất hợp pháp. Phía TikTok cũng đã thỏa thuận dàn xếp, vì không muốn  kiện tụng kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến việc tạo ra những trãi nghiệm mới cho cộng đồng TikTok.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: bảo mặt Facebook, bị kiện, facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *