Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Tín dụng bất động sản cần lưu ý rủi ro

Thứ Sáu, 26 Tháng Hai , 2021

Với diễn biến dịch phức tạp khiến cho tình hình kinh tế khó khăn, thị trường bất động sản trong năm vừa qua vẫn ghi nhận sự tăng trưởng nhưng tín dụng bất động sản cần lưu ý. 

Tín dụng bất động sản cần lưu ý rủi ro. Nguồn: Internet
Tín dụng bất động sản cần lưu ý rủi ro. Nguồn: Internet

** Báo cáo của Bộ xây dựng cho biết, tín dụng ngân hàng cho vay bất động sản vẫn được ghi nhận tăng trong năm 2020.

  • Dư nợ tín dụng đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản năm 2019 đạt 521.821 tỷ đồng.
  • Đến quý 1 và quý 2/2020 tăng lên lần lượt mức 526.396 tỷ đồng và 580.168 tỷ đồng.
  • Quý 3/2020 đạt 606.253 tỷ đồng và hết năm là 633.740 tỷ đồng.

Trường hợp xét theo phần trăm:

  • Tốc độ tăng dư nợ tín dụng năm 2019 đạt 4,36% thì giai đoạn quý 1/2020 chỉ tăng khoảng 0,88%

Giải thích cho số liệu này, Bộ Xây dựng trình bày đây là quãng thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhất nên thị trường bất động sản trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm.

  • Tại quý 2/2020, thị trường đã cải thiện hơn về giao dịch, khi đó dư nợ bất động sản của doanh nghiệp bứt tốc với mức tăng 10,21% và dần ổn định trở lại ở các quý còn lại (khoảng hơn 4,3%). Luỹ kế cả năm 2020 tăng 21% so với năm 2019.

Bên cạnh đó, báo cáo từ Tổng cục Thống kê cho biết tổng số doanh nghiệp bất động sản được thành lập mới là 6.694 doanh nghiệp, số liệu này giảm 15,5% so với năm 2019. Đồng thời, số doanh nghiệp bất động sản hoàn tất thủ tục giải thể lên tới 978 doanh nghiệp, tăng 42,6% và có 1325 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, tăng 121,6% so với năm liền trước.

Các số liệu từ báo cáo của các bộ ngành liên quan đã cho thấy ngành bất động sản năm 2020 đã có sự thanh lọc. Dư nợ tín dụng ghi nhận tăng chứng tỏ ngành bất động sản vẫn phát triển và không có sự dịch chuyển các dòng vốn đầu tư đột biến khác, vẫn dựa chủ yếu vào vốn tín dụng ngân hàng. Bất động sản vẫn hút vốn tín dụng.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng cũng liên tục giảm lãi suất và đưa ra các gói vay mua nhà hấp dẫn, kích thích nhu cầu mua nhà của người dân bên cạnh việc rót vốn đều cho các doanh nghiệp bất động sản. Lãi suất cho vay mua nhà cố định năm đầu tiên đã thấp hơn và có xu hướng giảm về vùng thấp nhất 10 năm trở lại đây nếu so với thời điểm cuối năm 2019.

Tính đến thời điểm cuối năm 2020, tổng dư nợ toàn ngành bất động sản cũng tăng từ 8,2 triệu tỷ đồng của năm 2019 lên 8,8 triệu tỷ đồng.

NGUY CƠ NỢ XẤU BÙNG NỔ

** Theo số liệu của Ngân hàng nhà nước, nợ xấu của doanh nghiệp bất động sản cũng tăng theo dư nợ ngành.

Tính đến tháng 12/2020 tăng 1,85%. Tuy thấp hơn nhiều so với năm 2017 (2,48%), năm 2018 (1,95%) nhưng lại cao hơn so với tháng 12/2019 (1,58%).

Theo giới chuyên môn, nếu thị trường vẫn thu hút được nguồn vốn lớn rót vào như mọi năm thì tỷ lệ nợ xấu trên không hề đáng lo.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy đáo hạn khoản vay đang là rủi ro tiềm ẩn khi nguồn vốn bất động sản đang dần bị thu hẹp. cụ thể:

Hàng loạt quy định pháp lý mới vê thị trường trái phiếu doanh nghiệp vừa được ban hành sẽ tạo ra độ trễ từ 3-6 tháng. Điều này dẫn đến quá trình chào bán trái phiếu sẽ chậm hơn so với cùng kỳ.

** Cộng với lượng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn ngày càng lớn đã gây áp lực trả nợ lên các doanh nghiệp.

Theo thống kê Fiin Ratings (dịch vụ xếp hạng tín nhiệm dựa trên thang điểm mang tính quốc gia, được Bộ Tài chính chứng nhận đủ điều kiện thực hiện xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam theo giấy phép số 02/GCN-DVXHTN ngày 20/03/2020), hệ số chi trả lãi vay của các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu trong năm 2020 giảm về mức 0,7 lần, điều đó cho thấy lợi nhuận tạo ra không đủ trang trải lãi vay. Hệ số nợ vay ròng/EBITDA tăng lên tới 17,3 lần.

Đối với trái phiếu ngành bất động sản kỳ hạn 3,8 năm, đây là mức rất cao. Do đó, khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp bất động sản phụ thuộc vào sự hồi phục của ngành nhà ở.

** Thị trường bất động sản cả nước nhìn chung chưa có bong bóng, nhưng nguồn cung mới cũng thiếu hụt trầm trọng.

Tính đến cuối năm 2020, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch chỉ còn gần 9.000 căn. Không những thế, thị trường bất động sản cũng chưa có dấu hiệu hồi phục bền vững.

Vụ trưởng Vụ Tín dụng – ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, năm 2021 vẫn tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản về tín dụng ngân hàng. Đặc biệt lưu ý hơn là đầu tư, kinh doanh bất động sản, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp, biệt thự, nghỉ dưỡng, tập trung nguồn vốn tín dụng đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại có hiệu quả cao tiêu thụ tốt, đáp ứng nhu cầu thực của người dân.

Chủ tịch HOREA (Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh) – ông Lê Hoàng Châu đánh giá các kênh huy động vốn trung và dài hạn từ thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán, các quỹ đầu tư bất động sản, các quỹ đầu tư tín thác bất động sản, chưa phát triển đầy đủ để đáp ứng nhu cầu vốn của thị trường. Vì vậy, các dự án bất động sản vẫn phụ thuộc và dựa chủ yếu vào nguồn vốn tín dụng cùng nguồn vốn huy động từ khách hàng.

Ông Châu cũng nói thêm: ““Điều này rất đáng lo, vì một số khoản vay tín dụng bất động sản có thừa nguy cơ chuyển thành nợ xấu và thị trường chưa đảm bảo phát triển ổn định và bền vững”.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *