Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Tôm Việt Nam có tiềm năng lớn xuất khẩu sang Canada

Thứ Tư, 30 Tháng Chín , 2020

Canada là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 7 của Việt Nam, chiếm 4,8% tổng giá trị xuất khẩu tôm nước ta trong 8 tháng đầu năm nay. 

Xuất khẩu tôm sang Canada - Ảnh minh họa 1
Xuất khẩu tôm sang Canada – Ảnh minh họa 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Nông sản, 8 tháng đầu năm nay (trừ tháng 1), xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada liên tục ghi nhận mức tăng trưởng hai con số trong các tháng còn lại.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada trong 8 tháng gần đây đạt 110,6 triệu USD, tăng gần 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Canada chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam các mặt hàng như tôm sú tươi PTO đông lạnh; tôm chân trắng  tươi HLSO EZP đông lạnh; tôm chân trắng lột vỏ bỏ đầu chừa đuôi đông lạnh; tôm sú bỏ đầu Nobashi tươi đông lạnh;…

Canada sát với Mỹ, thu nhập người dân cao lại được hưởng ưu đãi thuế từ CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) nên cơ hội cho xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này còn nhiều.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), Canada đứng thứ 13 về nhập khẩu tôm trên thế giới, chiếm khoảng 2% tổng giá trị nhập khẩu tôm thế giới. Sáu tháng đầu năm nay, nhập khẩu tôm của Canada đạt gần 213 triệu USD, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Canada, chiếm 34% tổng giá trị nhập khẩu tôm của Canada. Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu về cung cấp tôm cho Canada. 

Tình hình xuất – nhập khẩu tôm thị trường thế giới đối với Canada

Ấn Độ đứng thứ hai về cung cấp tôm cho Canada, chiếm 28%. Tiếp đó là Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia lần lượt chiếm 13%, 7% và 4%. Trên thị trường Canada, thị phần của Việt Nam và Ấn Độ ngày càng tăng trong khi thị phần của Thái Lan ngày càng giảm.

Theo số liệu của ITC, 6 tháng đầu năm nay, trong top 5 nguồn cung chính, nhập khẩu tôm vào Canada từ Việt Nam và Ấn Độ tăng trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia giảm. 

Trong đó, nhập khẩu tôm từ Việt Nam tăng mạnh nhất gần 20% đạt 73,2 triệu USD; nhập khẩu từ Ấn Độ tăng gần 3% đạt gần 60 triệu USD. nhập khẩu tôm từ Thái Lan vào Canada ghi nhận mức giảm mạnh nhất 33% trong 6 tháng đầu năm nay.

Tôm nguyên liệu đông lạnh (HS 030617) và tôm chế biến (HS 160521) là 2 sản phẩm nhập khẩu nhiều nhất vào Canada. 

6 tháng đầu năm nay, nhập khẩu tôm mã HS 030617 vào Canada đạt trên 152 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. nhập khẩu tôm mã HS 160521 giảm 13% đạt trên 51 triệu USD. nhập khẩu tôm nước lạnh đông lạnh (HS 030616) vào Canada giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiềm năng xuất khẩu tôm từ Việt Nam sang Canada

Chính phủ Canada đang có nhu cầu đa dạng hóa thị trường, giảm phụ thuộc nhập khẩu từ Mỹ, và Việt Nam là một trong những quốc gia các doanh nghiệp Canada quan tâm muốn đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu. 

Canada là thị trường có khả năng chi trả cho các sản phẩm có giá trị cao và là cầu nối quan trọng để doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường sang các quốc gia châu Mỹ khác.

Canada ngày càng tiêu thụ nhiều tôm nước ấm của các nước Đông Nam Á trong bối cảnh nguồn cung tôm nước lạnh sụt giảm. 

Theo một khảo sát mới đây, tôm chiếm 50% tổng các mặt hàng thủy sản được nhập khẩu vào Canada và xu hướng mua tôm về chế biến tại nhà của các hộ gia đình tại Canada ngày một tăng. 

Những tháng đầu năm nay, Canada cũng là một trong những nước phải chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 với hơn 147 nghìn ca nhiễm và hơn 8 nghìn ca tử vong. Xu hướng mua tôm chế biến sẵn về nhà cũng khá phổ biến ở Canada. 

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Canada, Việt Nam, xuất khẩu tôm, xuất nhập khẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *