Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Tổng thống Biden ký 2 sắc lệnh cứu trợ kinh tế

Thứ Bảy, 23 Tháng Một , 2021

Vào ngày 22/01, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 2 sắc lệnh hành pháp, gồm một lệnh mở rộng hỗ trợ thực phẩm cho những người Mỹ có thu nhập thấp và thúc đẩy tăng mức lương tối thiểu cho nhân viên liên bang.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh hành pháp tại Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 21/1/2021. Ảnh: Internet
Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh hành pháp tại Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 21/1/2021. Ảnh: Internet

Tổng thống Biden nhấn mạnh:

“Chúng ta cần giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu ăn đang gia tăng ở Mỹ”

Đồng thời, ông lưu ý rằng 1/7 số hộ gia đình ở Mỹ không có đủ thực phẩm. Theo sắc lệnh hành pháp, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ xem xét tiến hành ngay lập tức các biện để tạo thuận lợi hơn cho các gia đình khó khăn nhất được hỗ trợ thực phẩm trong tình trạng dịch bệnh hành hành, thất nghiệp diễn ra triền miên.

Bên cạnh đó, Tổng thống Biden cho rằng chính phủ cần hành động “quyết đoán và táo bạo” để trợ giúp những người dân Mỹ đang bị mất việc làm và phải chật vật với cuộc sống khó khăn hiện nay. Ông Biden cũng nhấn mạnh Quốc hội cần có thêm chương trình trợ giúp sâu rộng hơn. Cùng với đó, Tổng thống Biden nêu rõ gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD mà ông đề xuất tuần trước đã nhận được sự ủng hộ từ các nhà kinh tế của cả hai đảng và các nhà phân tích Phố Wall. 

** Dù đã có 2 gói cứu trợ lớn của chính phủ, nền kinh tế Mỹ vẫn đang phải gồng mình với các thiệt hại do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

  • Bộ Lao động Mỹ ghi nhận hơn 1,3 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua. Tính đến tuần đầu tháng 1/2021 đã có gần 16 triệu người mất việc do dịch bệnh, khiến nhiều hộ gia đình đang chật vật thanh toán các hóa đơn.
  • Bộ Thương mại cho biết 13,7% người cao tuổi sống trong cảnh thường xuyên hoặc đôi khi bị đói. Hàng triệu trẻ em phải dựa vào các bữa ăn do nhà trường cung cấp, nhưng hiện các trường cũng phải đóng cửa hoặc thay đổi cách thức giảng dạy trong thời dịch.

Năm ngoái, Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ thực phẩm cho các hộ gia đình ở mức tương đương hỗ trợ của nhà trường. Sắc lệnh của Tổng thống Biden sẽ tăng mức hỗ trợ thêm 15% so với lệnh đã ban hành trước đó.

Ngoài ra, Nhà Trắng cho biết các gia đình có 3 con trở lên sẽ được hỗ trợ thêm 50 USD/tháng. Sắc lệnh cũng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp đưa ra hướng dẫn cho phép các bang mở rộng hỗ trợ thực phẩm cho thêm 12 triệu người và đánh giá lại cơ sở xác định các mức hỗ trợ.

Tháng trước, Quốc hội Mỹ đã chấp thuận hỗ trợ cho mỗi người dân 600 USD. Sắc lệnh của Tổng thống Biden yêu cầu Bộ Tài chính nhanh chóng giải ngân số tiền này.

Đồng thời, sắc lệnh thứ hai – Tổng thống Joe Biden khôi phục quyền đàm phán tập thể và bảo vệ các viên chức liên bang, theo đó ông hủy 3 sắc lệnh liên quan do Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump ban hành. Ông cũng chỉ thị các cơ quan chức năng trình đề xuất tăng mức lương tối thiểu cho viên chức liên bang lên 15 USD/giờ. Lương tối thiểu của viên chức liên bang giữ ở mức 7,25 USD/giờ từ năm 2009. Đề xuất tăng lương tối thiểu cần được quốc hội phê chuẩn.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Joe Biden, mở rộng hỗ trợ thực phẩm cho người Mỹ, sắc lệnh cứu trợ kinh tế, tăng mức lương tối thiểu cho nhân viên liên bang, Tổng thổng Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *