Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Tổng thống Joe Biden cam kết tăng quan hệ với Anh và đồng minh trong khối NATO

Chủ Nhật, 24 Tháng Một , 2021

Vào ngày 23/01 Tổng thống Joe Biden đã thể hiện mong muốn tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa Mỹ và Anh đồng thời khôi phục mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Tổng thống Joe Biden. Nguồn Internet
Tổng thống Joe Biden – Nguồn Internet

Cam kết trên được ông Biden đưa ra trong cuộc điện đàm đầu tiên với Thủ tướng Anh – Boris Johnson sau lễ tuyên thệ nhậm chức.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Joe Biden đã thể hiện mong muốn tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa Mỹ và Anh cũng như phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Bên cạnh đó ông cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của NATO đối với hoạt động phòng thủ chung và các giá trị chung của Mỹ.

Ngoài ra, Tổng thống Biden đã thể hiện mong muốn hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Johnson trong bối cảnh Anh sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 và Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP26 trong năm nay.

Lãnh đạo cả hai nước cũng đã thảo luận về sự cần thiết của việc phối hợp trong các ưu tiên chính sách đối ngoại chung bao gồm: vấn đề liên quan đến Trung Quốc, Iran và Nga.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Johnson cho biết:

“Ông mong đợi được hợp tác với tân Tổng thống Mỹ để đạt được những mục tiêu chung, trong đó có nỗ lực khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu.”

Ông cũng nhiệt liệt hoan nghênh quyết định của Tổng thống Biden về việc đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada – Justin Trudeau. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên của ông Joe Biden với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ sau khi ông lên nắm quyền.

Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý sẽ gặp nhau vào tháng tới khi Washington và Ottawa tìm cách thiết lập lại quan hệ sau bốn năm căng thẳng. Từ trước đến nay, Canada luôn là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của các tổng thống mới của Mỹ.

Trước khi lên nắm quyền, ông Biden đã nhiều lần khẳng định sẽ đưa Mỹ quay trở lại chủ nghĩa đa phương, cũng như tăng cường mối quan hệ với các đồng minh. Ngay ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden đã ký các sắc lệnh hành pháp đảo ngược một loạt chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Joe Biden, Mỹ - Anh, Thủ tướng Johnson, Tổng thống Joe Biden

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *