Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Tổng thống Trump bị truy nã liên quan đến vụ không kích lãnh đạo Iran

Thứ Sáu, 8 Tháng Một , 2021

Ngày 7/1, một tòa án Iraq đã ban hành lệnh truy nã Tổng thống Mỹ Donald Trump vì liên quan đến vụ không kích giết chết Thiếu tướng Qasem Soleimani của Iran và một lãnh đạo dân quân quyền lực của Iraq vào tháng 1/2020.

Theo hãng tin AP, lệnh truy nã được ký bởi một thẩm phán thuộc tòa án điều tra Baghdad. Tòa này được giao nhiệm vụ làm rõ cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mà Washington chỉ đạo ngày 3/1/2020. 

Mỹ - Iran
Iran trả đũa ông Trump sau có có kết quả bầu cử chính thức – Ảnh minh họa

Vụ không kích đã giết chết ông Abu Mahdi al-Muhandis – Phó Chỉ huy Các Lực lượng Huy động Nhân dân bao gồm nhiều nhóm dân quân vũ trang được thành lập để chiến đấu chống IS.

Cũng thiệt mạng trong vụ tấn công còn có Thiếu tướng Qasem Soleimani – Tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ của Iran khi ông này đang tới thăm Iraq. Tướng Soleimani là một nhân vật hết sức quyền lực trong chính trường Iran, được cho là chỉ đứng sau Đại giáo chủ Ali Khamenei.

Tổng thống Trump sau đó đã lên tiếng thừa nhận quân đội Mỹ đã thực hiện vụ không kích và mục tiêu chính là Tướng Soleimani của Iran, cáo buộc ông này đang “lên kế hoạch một vụ tấn công lớn” nhằm gây thiệt hại cho nước Mỹ.

Theo thông báo từ Hội đồng Tư pháp Tối cao Iraq, lệnh truy nã “được đưa ra sau khi thẩm phán đã ghi nhận lời khai của các thành viên gia đình Abu Mahdi al-Muhandis”.

Tòa án Iraq cáo buộc ông Trump phạm tội giết người có chủ đích, hình phạt cao nhất cho tội danh này là tử hình. Lệnh truy nã khó có thể được thực hiện và không có nhiều ý nghĩa thực tế nhưng cũng là một thông tin đáng chú ý trong những ngày cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Trump. 

Rạng sáng 7/1, sau khi bạo loạn trong Điện Capitol được khống chế, Quốc hội Mỹ đã chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden và thất bại của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020.

Tags: Chính trị, Chính trị thế giới, Donald Trump, iran

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *