Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

TP HCM sẽ lập tổ công tác mua vắc-xin COVID-19

Thứ Bảy, 12 Tháng Sáu , 2021

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố sẽ lập tổ công tác về mua và tiêm vắc-xin cho người dân thành phố vì việc này “không đơn giản”.

Thông tin được ông Nguyễn Thành Phong nói tại cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn 5 tháng đầu năm. Vào ngày 11/06, trong bối cảnh TP HCM ghi nhận 572 ca nhiễm sau 45 ngày đợt dịch thứ tư bùng phát. Trong đó có hơn 10.300 người đang cách ly tập trung và 17.700 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong (thứ hai từ phải qua) chủ trì buổi làm việc, chiều 11/6. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM.

Theo ông Phong, thành phố đặt mục tiêu cuối năm 2021, có 2/3 người dân được tiêm vắc-xin. Tuy nhiên công việc này rất phức tạp, chưa kể có loại vắc-xin chỉ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên nhưng cũng có loại hơn 12 tuổi là tiêm được.

“Lượng vaccine có hạn nên cùng lúc không thể tiêm cho tất cả người dân mà phải xác định thứ tự ưu tiên từng giai đoạn”, ông Phong nói và cho biết đội ngũ tiêm, hệ thống trữ lạnh của từng vắc-xin cũng khác nhau nên cần tính toán kỹ lưỡng.

Liên quan vấn đề vắc-xin, trước đó Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết đây không chỉ thành phố mà nhiều tỉnh thành rất quan tâm. Hơn 10 ngày qua, ngành y tế cùng lãnh đạo thành phố tiếp xúc nhiều doanh nghiệp. Trong đó một doanh nghiệp có khả năng phối hợp đơn vị nhập khẩu đàm phán mua khoảng 5 triệu liều vaccine cho TP HCM, về trong quý III năm nay.

Hiện, công đoạn cuối cùng là xin Bộ Y tế thẩm định hệ thống kho lưu trữ -20 độ C của một công ty nước ngoài nhưng chưa thể thực hiện do giãn cách xã hội.

 “Bảo quản vắc-xin là vấn đề nan giải”

 Theo ông Nam vấn đề bảo quản vắc-xin là đề tài khó và đưa ví dụ:

Vắc-xin Pfizer cần bảo quản ở điều kiện nhiệt độ -80 độ C đến -60 độ C.

Vắc-xin Moderna bảo quản ở điều kiện nhiệt độ -20 độ C.

Trước tình hình hiện tại, TP HCM chỉ có hệ thống bảo quản của Trung tâm Tiêm chủng (VNVC) đáp ứng yêu cầu.

Lãnh đạo Sở Y tế thành phố chia sẻ thêm việc tiếp cận vắc-xin rất khó khăn vì nhiều đơn vị cung cấp không thông qua doanh nghiệp mà chỉ đàm phán với Chính phủ. Vì vậy rất nhiều doanh nghiệp đứng ra giới thiệu cho thành phố nhưng vẫn rất khó tiếp cận.

Về công tác tiêm vắc-xin, ông Nam cho biết thành phố đã nhận 3 đợt với khoảng 130.000 liều, đủ tiêm cho khoảng 65.000 người. Số lượng vắc-xin hạn chế nên cần ưu tiên cho người làm công tác phòng chống dịch, sân bay, cảng biển, nhà xe… Thành phố đã có văn bản xin Bộ Y tế bổ sung 70.000 liều vắc-xin.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống COVID-19 của TP HCM mới đây, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên cho biết đến nay có 140.000 người thuộc lực lượng tuyến đầu của thành phố được tiêm vacine phòng Covid-19, đạt so với kế hoạch đề ra. Thành phố đang cố gắng tiếp cận vaccine nhanh nhất, số lượng nhiều nhất để tiêm cho toàn bộ người dân. Thành phố đã sẵn sàng nguồn kinh phí.

Lãnh đạo Thành uỷ TP HCM cũng thông báo tin là vắc-xin của Việt Nam sản xuất tại thành phố đang được thử nghiệm giai đoạn 3.

“Theo đánh giá, chất lượng vắc-xin này không thua gì các nước. Nếu suôn sẻ, trong quý 3 chúng ta sẽ có nguồn vắc-xin nội” – ông Nên cho biết.

Theo quy định, chỉ các công ty có chức năng nhập khẩu, kinh doanh vắc-xin mới được nhập khẩu mặt hàng này. Các đơn vị muốn tiếp cận nguồn cung vắc-xin phải làm việc với Bộ Y tế hoặc một trong 36 đơn vị được cấp phép.

Tags: Vacxin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *